Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu Và Lớp Thanh Nhạc Mãn Khóa! – Lê Tam Anh

Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu Và Lớp Thanh Nhạc Mãn Khóa! – Lê Tam Anh

(TVVN.ORG)

Ngày Chúa Nhật, 25 tháng 2 năm 2018, là ngày bận rộn quá sức đối với kẻ viết bài nầy. Thứ nhất, ngày này đúng vào ngày mồng Mười tháng Giêng năm Mậu Tuất, Hội Tây Sơn Bình Định cử hành lễ Chiến Thắng Trận Đống Đa vào buổi trưa; sau đó lúc 2 giờ đi họp với Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt về chuyện thực hiện cuốn sách thứ hai “Tự Điển Tiếng Việt”. Lúc 4 giờ đến Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu dự bế mạc lớp Thanh Nhạc do nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát đảm trách và cùng mừng Tết với Thư Viện.

Hợp Ca “Xuân Họp Mặt” của Học Viên lớp Thanh Nhạc

Vừa bước vào bên trong Thư Viện Viêt Nam Toàn Cầu, không khí ấm áp với những chào hỏi bắt tay trong lúc bên ngoài nhiệt độ, tuy buổi chiều nhưng vẫn lạnh. Người tôi bắt tay đầu tiên và đầy ngạc nhiên là ông Văn Dũng, em ruột nhạc sĩ Văn Phụng, năm nay đã vào tuổi 85. Ông tươi cười, giọng nói và nụ cười, cả bộ râu giống y chang người anh tài hoa của ông là nhạc sĩ Văn Phụng!


Hội Trường Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát đang ngồi dạo đàn trên bục. Mọi người lăn xăn bận rộn với nhiệm vụ của mình để chuẩn bị bắt đầu. Trong không khí thân mật đầm ấm, âm thanh và tiếng đàn điêu luyện, bản hợp ca “Xuân Họp Mặt” của Văn Phụng đã làm không khí xuân về từng trong nốt nhạc lời ca và cả trên mỗi nụ cười của các thành viên lớp Thanh Nhạc. Có thể ta cảm giác đang tham dự một buổi ca nhạc thính phòng chứ không phải đang là mãn khóa hoc Thanh Nhạc với những “Học Viên” ở vào tuổi đời từ con số sáu. Người cao tuổi nhất của lớp thanh nhạc có thể là đã quá tám mươi lăm!

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát ngồi đàn cho học viên hát. Tiếng hát của từng người lên sân khấu quyện vào tiếng đàn và tiếng vỗ tay, không khí thật đầm ấm. Ông Bà Văn Dũng-Minh Châu, cả hai đều trên con số 80, song ca “Lâu Đài Tình Ái”. Tôi có cảm tưởng đang thưởng thức lại tiếng thời gian những mùa Xuân cũ ở Sài gòn. Với hai người, nay đã lớn tuổi, nhưng giọng ca hòa nhau, âm thanh vẫn trong và mạnh tuyệt vời!

Văn Dũng – Minh Châu Ngọc Bích

Có thể tôi không đủ diễn tả hết, nhưng cứ ngồi thừ người ra kinh ngạc về tuổi đời của mỗi học viên, nhưng giọng ca và cách thể hiện vẫn mượt mà tình cảm. Chị Ngọc Bích, tôi độ chừng cũng phải cở tuổi 80, nhưng tiếng hát của chị rất có nội lực dủ hấp dẫn người nghe qua bài “Hận Đồ Bàn”…

“Thuở Ấy Có Em” với Văn Dũng – “Thương Về Miền Trung” với Loan Anh – “Nỗi Lòng” với Ngọc Oanh – “Lâu Đài Tình Ái” song ca với Minh Châu, Văn Dũng – “Trúc Đào” với Minh Châu – “Cánh Thiệp Đầu Xuân” với Sao Biển – “Rừng Lá Thấp” với Bích Liên – “Hận Đồ Bàn” với Ngọc Bích – “Anh Cho Em Mùa Xuân” song ca với Bích Liên, Sao Biển – “Đêm Tàn Bến Ngự” Với Nguyễn Cửu Lâm – “Lệ Đá” với Đoan Khánh – “Lạnh Lùng” với Tuyết Lan – “Đường Xưa” với Vũ Hương – “Những Bước Chân Âm Thầm” với tam ca: Cửu Lâm, Đoan Khánh, Sao Biển – “Dư Âm” với Tuyết Lan – “Nỗi Đau Muộn Màng” Vũ Hương – “Và Tôi Cũng Yêu Em” với Đoan Khánh – “Hà Nội Mùa Vắng Những Cơn Mưa” song ca: Loan Anh, Đoan Khánh – “Tâm Sự Ngày Xuân” với Bích Liên – “Đêm Nguyện Cầu” với Cửu Lâm – La Chanson D’Orphée” giọng ca Ngọc Bích – “Nếu Xuân Nầy Vắng Anh” với Minh Châu – “Because of you” với Ngọc Oanh – “Mưa Rừng” với Loan Anh…


Loan Anh Nguyễn Cữu Lâm

Kẻ viết bài nầy đi từ ngạc nhiên nầy đến ngạc nhiên khác về số tuổi so với giọng ca của từng học viên. Quả thật, nếu không chứng kiến buổi lễ mãn khóa học Thanh Nhạc và mừng Xuân Mậu Tuất tại Thư Viện Toàn Cầu, thì chẳng thể nào ta có thể tưởng tượng được “Máu Nghệ Sĩ” trong từng con người chúng ta! Hèn chi nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát, lúc cầm micro đã có một nụ cười rất tươi và hãnh diện về học viên lớp Thanh Nhạc của mình.

Xin cám ơn toàn thể các anh chị em lớp Thanh Nhạc đã cho tôi một buỗi chiều Chúa Nhật thật ý nghĩa, được dịp thả hồn về thời xưa cũ đã vang bóng một thời.

Lê Tam Anh

Share this post