Tiền Hay Sức Khỏe? – Tuệ Vân

Tiền Hay Sức Khỏe? – Tuệ Vân

Ngày 12 tháng 5/2020, Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc Gia về Các Chứng Bệnh Lây Nhiễm và Dị Ứng, đã có một buổi trình bầy với Thượng Viện về mối nguy lây nhiễm Coronavirus khi mở cửa kinh tế quá sớm. Ông Fauci đã nói qua mạng điện tử từ nhà riêng của ông tại Washington vì ông đang trong tình trạng tự cách ly sau khi tiếp xúc với một người làm việc ở tòa Bạch Ốc bị xác định là dương tính với Covid-19. Bác Sĩ Fauci đã cảnh cáo Ủy Ban Sức Khỏe của Thượng Viện rằng những hậu quả “nghiêm trọng” sẽ xẩy đến nếu các tiểu bang bỏ qua những hướng dẫn của liên bang mà cho mở cửa kinh tế quá sớm trong khi vẫn còn dịch bệnh coronavirus. Ông nói mối nguy xuất hiện những đỉnh điểm lây nhiễm mới của các trường hợp bệnh Covid-19 khi mở cửa kinh tế trở lại sớm là có thật, ngay cả trong những trường hợp tốt nhất. Cũng theo ông, thuốc chủng ngừa sẽ không có sẵn sàng để chích ngừa dịch khi các trường học mở cửa lại.

Những ý kiến của Bác Sĩ Fauci, tuy đưa ra là chỉ nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, đã đi ngược lại mong đợi của Bạch Cung khi thúc đẩy việc mở cửa lại quốc gia để đối phó với một cuộc khủng hoảng kinh tế đang đe dọa sự tái cử của Tổng Thống Trump. Điều này đã khiến Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Rand Paul (tiểu bang Kentucky), là người ủng hộ vững chãi ông Trump từ những ngày đầu, nóng ruột lên tiếng phản ứng. Ông Paul nói “Tôi không nghĩ ý kiến của ông là điều sau cùng kết thúc tất cả”. “Vì thế theo tôi, chúng ta cần có một chút khiêm nhường trong sự tin tưởng điều mà chúng ta cho là tốt nhất cho nền kinh tế.” Thượng Nghị Sĩ Paul nói tiếp, “Tôi không nghĩ ông là người đưa ra quyết định. Chúng tôi có thể lắng nghe lời khuyên của ông, nhưng có những người bên phía kia nói rằng sẽ không có sự tăng vọt lây nhiễm và như thế chúng ta có thể an toàn mở cửa kinh tế, và các sự kiện sẽ chỉ ra điều này.”

Trả lời, Bác Sĩ Fauci xác định ông chưa bao giờ xem ông là người cuối cùng tất cả và là tiếng nói duy nhất trong sự việc. “Tôi là một nhà khoa học, một bác sĩ và một viên chức sức khỏe công cộng. Tôi đưa ra lời khuyên dựa theo những chứng cớ khoa học tốt nhất.”

Các chuyên gia trong khi đó đồng ý rằng những cuộc thử nghiệm và theo dấu những người mắc bệnh là cần thiết trước khi quốc gia có thể an toàn mở cửa lại. Khả năng thử nghiệm thì thay đổi tùy theo từng tiểu bang, và một số các cơ quan sức khỏe công cộng vẫn đang mướn và huấn luyện cho nhân viên theo dõi những trường hợp người dân tiếp cận với những người mắc bệnh Covid-19 để đưa họ vào danh sách đi thử nghiệm.

Những ý kiến của Bác Sĩ Fauci tại buối điều trần, được truyền đi trực tiếp bởi các hệ thống truyền thông báo chí. Vào hôm thứ Hai, Tổng Thống Trump đã tweet “Những con người vĩ đại tại Pennsylvania đang muốn sự tự do của họ ngay, và họ ý thức được đầy đủ những gì đang xẩy ra”. “Đảng Dân Chủ đang đi quá chậm, khắp toàn nước Mỹ, vì lý do chính trị. Họ sẽ chờ đến 3 tháng 11 nếu họ có thể”. “Đừng chơi trò chính trị. Giữ an toàn và di chuyển nhanh chóng!” ông kết luận.

Cuộc tranh luận về mở cửa kinh tế đã xẩy ra khi chỉ còn gần 6 tháng nữa là tới cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Qua đó lá phiếu của người dân sẽ dựa trên cách thức Tổng Thống Trump đối phó như thế nào đối với đại dịch và cuộc khủng khoảng kinh tế mà đại dịch gây ra. Được biết tỷ lệ người thất nghiệp đã lên tới 14.7%, cao hơn cả cuộc đại khủng hoảng năm 1987. Người ta nghĩ rằng con số này sẽ tiếp tục gia tăng hơn nữa. Trong khi đó thì đã có hơn 1.3 triệu người Mỹ dương tính với Covid-19 và gần 81 ngàn người thiệt mạng.

Nhu cầu mở cửa kinh tế trước cuộc tranh cử tổng thống vào tháng 11 cuối năm nay đã tạo áp lực lên chính phủ của Tổng Thống Trump. Với sự thúc đẩy của Tổng Thống Trump một số tiểu bang đã bắt đầu cho mở cửa lại kinh tế, đa số là các tiểu bang Cộng Hòa, với khuynh hướng tháo dỡ những biện pháp cách ly sớm hơn, bỏ qua tiến trình theo dõi 14 ngày với sự giảm xuống liên tục trong tỷ lệ dương tính với Covid-19 theo như hướng dẫn của chính phủ liên bang trước khi mở cửa. Điều này đã tạo nên một sự phân rẽ chính trị về phương thức bảo vệ sức khỏe của người dân giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Câu hỏi chỉ là: “Tiền là tất cả?” hay “Sức khỏe là quan trọng?”. Nghe thì đơn giản, dễ trả lời cho một người nhưng có thể là rất khó cho một người khác, tùy theo hoàn cảnh thực tế mỗi người. Bắt đầu từ ông Trump, không phải lo vấn đề đời sống, nghĩa là kiếm tiền hàng ngày để có ăn, cũng không sợ bị lây nhiễm vì người muốn lại gần ông đều phải đeo khẩu trang và thử tìm coronavirus trước, thì câu trả lời chỉ là “mở cửa kinh tế” cả nước để cho kinh tế phồn thịnh là điều kiện quan trọng nhất cho ông được tái cử. Một người dân cần kiếm tiền và không hiểu rõ mối nguy của coronavirus thì sẽ như bà chủ tiệm ăn nọ ở tiểu bang Colorado mở cửa đón tiếp mọi loại khách ăn, không ai đeo khẩu trang, đứng giữa đám đông đảo thực khách hoan hô cổ võ họ tới ăn, bất chấp lệnh cách ly xã hội. Hay ngược lại như một bà nọ ở tiểu bang Washington có người thân bị coronavirus bắt đi, thì thường trực dòm chừng có ai trong xóm vi phạm lệnh cách ly xã hội thì cầm phone gọi cảnh sát.

Tóm lại, câu hỏi có thể đơn giản cho một người, nhưng lại khó cho một người khác. Vấn đề chỉ là khi hiểu mình muốn gì, thì có lẽ mỗi người sẽ có cho họ một câu trả lời thích đáng đúng theo ý mà họ mong đợi!

Share this post