Tìm Tài Liệu Văn Học Ở Thư Viện Cornell – Trần Hoài Thư

Tìm Tài Liệu Văn Học Ở Thư Viện Cornell – Trần Hoài Thư

Một bạn ở VN hỏi nhờ tôi tìm dùm bài khảo luân về Chinh Phụ Ngâm của Phạm văn Diêu đăng trên Văn Hóa Nguyệt San số 51 năm 1960 (bộ mới).

Đây là câu trả lời:

tôi không thể giúp bạn được vì tôi không thể lái xe đi Cornell. Tôi chỉ có khoảng 15 số VHNS nhưng không có số 51. Sau đây là cách thức cần thiết nếu bạn muốn có tài liệu này:

– Vào trang nhà của thư viện Đại Học Cornell, tra tìm Van Hoa Nguyet San, xem có số 51 năm 1960 hay không.

– Nếu có, phải làm thủ tục mượn. Ở đây mình chọn option là photocopy. Họ sẽ scan (sách hay microfilm) và lệ phí họ sẽ cho biết sau. Nhớ là phải ghi Call Number, Title, date of publishing…

– Nếu bạn là sinh viên hay dạy tại đại học, ỏ VN cách thuận lợi nhất là nhờ thư viện trường giúp dùm (theo cách interlibrary loan).

Chúc may mắn.

Bạn cung cấp cho tôi để tìm tài liệu văn học “Khảo luận về Chinh Phụ Ngâm” của Phạm văn Diêu gồm: Tạp chí Văn HÓa Nguyệt San số 51 năm 1960.

Tôi biết là Cornell có toàn bộ nguyệt san Văn Hóa VN, (Microfilm). Nhưng câu hỏi là làm sao nói với nhân viên thư viện trang mấy, và làm sao bảo đảm là số 51 có bài ? (đừng tin nhỮng gì bạn đọc trên NET).

Ví dụ trong khi thực hiện tạp chí TQBT số 83 chủ để 10 khuôn mặt văn nghệ hy sinh trong chiến trận, tôi cần tấm hình của Hoàng Yên Trang, mà tôi biết là ở Văn số 37. TÔi nhờ nhân viên thư viện tìm xem có thật vậy không. Nhưng họ cho biết họ là người MỸ, họ không làm việc lục trong kho lấy một cuôn VĂN để giúp tôi. CÁch tốt nhất là ”ông phải làm một request “photocopy” chụp trang mục lục Văn số 37. chúng tôi sẽ chụp và sẽ gởi về ông”.

MUỐN VẬY, BẠN PHẢI HY SINH ĐÁNH BẠC. YÊU CẦU HỌ CHỤP TRANG MỤC LỤC “TABLE OF CONTENTS”, CÓ NGHĨA LÀ BẠN PHẢI TRẢ TIỀN. HỌ SẼ GỞI EMAIL BẢN CHỤP MỤC LỤC ĐỂ BẠN CÓ THỂ BIẾT BÀI BẠN YÊU CẦU CÓ Ở TRONG CUỐN SÁCH HAY KHÔNG. NẾU CÓ NÓ NẰM Ở TRANG MẤY. ĐỂ HỌ BIẾT MÀ CHỤP.

NẾU BẠN TÌM KHÔNG THẤY, BẠN PHẢI MẤT TIỀN.

CẦN NHỚ LÀ PHẢI CHỌN “PHOTOCOPY” CHỨ ĐỪNG CHỌN “BOOK”. HỌ KHôNG GỞi SÁCH Về VN. HỌ CHỈ GỞI PHOTOCOPY (PDF) QUA E MAIL.

Share this post