Tôi Bay Phi Vụ Cuối Cùng Của QL VNCH – Sơn Ca 23

Viết để tưởng nhớ bạn tôi: Cố Thiếu Tá Nguyễn Ngọc Trung và tất cả anh linh Chiến Sĩ VNCH đã hy sinh vì Tổ Quốc Việt Nam.

Lời người viết: Câu chuyện sau đây đã được nhà văn Nguyễn Viết Trường viết lại và đăng trên các Đặc San KQ, vì liên quan đến cái chết của người bạn thân nhất của anh: Đại Úy Nguyễn Ngọc Trung khóa 64C, PĐ116. Trong bài viết, anh Trường có kể lại: Ngày 30 tháng 4 năm 1975, tôi đã dùng Rocket chống biển người để diệt địch quân, có quá nhiều người thắc mắc, nhất là Quý Vị đồng nghiệp bay Bà Già như tôi, họ muốn chính tôi phải kể lại vì sao L.19 có thể mang “hỏa tiển chống biển người” và bắn như Gunship được. Tôi xin trả lời: “Khi ta không còn biết sợ chết, thì việc gì cũng liều mà làm được hết”. Hôm nay, ngày 30 tháng 4 năm 2018, tôi xin post lại phi vụ hành quân cuối cùng của 43 năm trước.

(Tôi có bổ túc thêm để đọc giả ngoài Quân Chủng KQ dể cảm nhận bài viết). Đọc xong bài viết nầy, nếu đọc giả nào muốn biết thêm chi tiết, xin hỏi Thiếu Tá Trần thủy Lợi (cựu trưởng Phòng 2 Tiểu Khu Bạc Liêu, đang ở San Diego) hoặc Đại Úy Tiết (tiểu đoàn pho TĐ 486 Tiểu Khu Sóc Trăng, đang ở Santa Ana).

Tôi xin vào chuyện.

Phi Đoàn 116 của chúng tôi, thuộc Không Đoàn 74 Chiến Thuật, Sư Đoàn 4 KQ, đồn trú tại phi trường Trà Nóc. Phi Đoàn có hai Phi Đội hành quân, thay phiên nhau, mỗi Phi Đội đi biệt phái yểm trợ hành quân cho các SĐ Bô Binh và các Tiểu Khu 15 ngày, biệt phái xong 15 ngày, trở về Cần-Thơ túc trực 15 ngày, bay các phi vụ theo lịnh Phòng Hành Quân Chiến Cuộc Sư Đoàn.

NVPH (nhân viên phi hành) trong PĐ 116, nếu có gia đình ở địa phương nào thì ưu tiên được xin biệt phái về bay nơi ấy.

Đại Úy Trần phước Huynh và tôi là rể Bạc Liêu, riêng Cơ Khí Trưởng Mã-Tính chánh gốc Công Tử Bạc Liêu, nên ba anh em chúng tôi biệt phái trường kỳ nơi xứ Bạc mà tình nồng ấy cho đến ngày mất nước.

Hôm ấy, sáng 30 tháng Tư năm 1975, mới 5 giờ 30 điện thoại nhà tôi reo inh ỏi, gọi đi bay sớm là chuyện thường tình ở Tiểu Khu nầy, tôi nghĩ ngay “Đêm qua chắc mất đồn hay có nơi nào bị tấn công, pháo kích gì đây nên cần đi bay sớm”. Tôi bắt điện thoại, đầu dây không phải là tiếng của Thiếu Tá Lợi (trưởng Phòng 2 Tiểu Khu B.L, người thường đi bay hành quân với tôi) như mọi hôm mà là tiếng của Nguyễn Ngọc Trung (nickname Trung Đen) bạn cùng học khóa bay với tôi ở Trung Tâm Huấn Luyện Nha Trang, tiếng của Trung Đen hối hả “Ê! Combat (nickname của tôi) lên cứu tụi tao mau, VC tấn công tràn ngập phi-trường rồi, mầy lên chậm tụi tao chết hết, lên liền nghe, chiều nhớ mua mồi về, tao mua bia xuống nhà chú Tư Cầu (nickname Thiếu Tá Nguyễn Văn Thành khóa 63D) nhậu nghe, đêm qua tao đại thắng (đêm qua Trung Đen gom sòng xập xám chướng).

Tôi nghe tiếng súng liên thanh nổ vang trong đầu máy liên hợp bên kia đầu giây của Trung, tôi vội đáp: “Yên chí, tao lên liền“.. Tôi biết Trung Đen đang biệt phái Sóc Trăng, Phi hành đoàn ngủ ngay đầu phi đạo, nếu VC chiếm được phi trường thì bạn tôi chết hết.

Tôi chạy vội vào phòng tắm, dùng cái gáo nhựa lớn xối nước lạnh ào ào lên đầu 4,5 gáo cho tỉnh táo, không kịp lau khô, xỏ vội chiếc áo bay và mang áo lưới vào, xách túi đựng helmet, chạy vội xuống lầu, trong túi nầy không phải là nón bay mà là cây súng M79, được tôi cưa bá ngắn lại và mấy mươi viên đạn, mang giày xong tôi dắt xe Honda ra định đi bay một mình, vợ tôi chạy theo hỏi “Không có anh Lợi hay anh Huynh đi bay với anh hả, anh bay đâu sớm quá mà sao chỉ đi một mình vậy? Vì vội quá, tôi định cất cánh lên rồi mới báo cho Trung Tâm Hành Quân Tiểu-Khu biết, lúc đó họ không cho tôi đi cũng không được, nhưng khi vợ tôi nhắc đến anh Lợi, tôi chợt nhớ lại, cách đây mấy ngày, Đại Tá Nguyễn Ngọc Điệp tỉnh trưởng Bạc Liêu nói với tôi, nữa đùa nữa thật: “Tôi nghe KQ lấy máy bay đi nhiều lắm, ông phi công đừng bỏ tụi “moa” mà bay đi một mình nhen, “toa” cất cánh mà không có lịnh của “moa”, coi chừng lính phi trường “phơ” “toa” đó “.

Tôi nghĩ tôi phải gọi vào Phòng 2 báo anh Lợi, tôi biết tình hình chiến sự lúc nầy quá căng thẳng nên anh thường ngủ ngay trong phòng làm việc, điện thoại vừa reo anh bắt máy ngay, tôi nói với anh “Tôi phải đi bay ngay để giải tỏa phi trường Sóc Trăng, cứu phi hành đoàn trên ấy, tụi nó ngủ ngoài phi trường, nếu VC vào, sẽ giết hết tụi nó”. Anh Lợi đáp:“Ông ra đứng ngoài đường chờ tôi, tôi lại rước ông ngay, tôi sẽ đi bay với ông”. Tôi dặn Lợi “Anh đừng báo cho ông già biết nghe (ông già là ông tỉnh trưởng kiêm tiểu khu trưởng, chúng tôi thường gọi là Papa) khi nào tôi cất cánh xong, anh gọi máy báo Trung Tâm Hành Quân sau”. Tôi vừa bước ra tới đường thì xe Jeep của anh cũng vừa tới, tài xế đã nhảy ra ngồi băng sau, nhường tay lái cho tôi như thường lệ. Tôi vừa chạy vừa nói sơ tình hình cho anh biết, anh Lợi rất thân với anh em PĐ116, anh hỏi ai biệt phái trên ấy, tôi đáp Trung, Hiệp và Phong, anh đều biết hết ba người ấy.

Ra đến phi trường, trời chưa sáng hẳn, tôi leo lên check xăng, thì không hiểu sao Mã Tính (cơ trưởng đang biệt phái Bạc Liêu với chúng tôi) hay tin tôi đi bay, Tính cũng đi Honda ôm ra tới, Tính cùng mấy lính cận vệ của anh Lợi chạy lại mở Conex lấy rocket nổ định lắp lên dàn phóng như thường lệ (từ sau Hiệp Định Paris, pháo binh giới hạn một ngày mỗi khẩu chỉ được phép bắn 2 quả, phi tuần khu trục xin để yểm trợ cho Tiểu Khu thì không bao giờ có, Mỹ đã cắt viện trợ hết rồi, mỗi lần đi bay, tôi thường bảo Tính trang bị 8 trái rocket nổ cho tôi- mặc dù an phi tuyệt đối cấm, L 19 chỉ được mang rocket khói để bắn đánh dấu mục tiêu cho khu trục oanh kích thôi, không bao giờ được mang rocket nổ.

Sau mỗi phi vụ, nếu chưa bắn hết 8 quả rocket nổ, tôi thường bay đến những đồn Nghĩa Quân, quanh Thị Xã, bắn xuống những mục tiêu nghi ngờ là chốt của VC bám để bắn sẻ lính trong đồn- hình thức giải tỏa bom đạn, không cho một ai trong phi đoàn biết là tôi chuyên bắn rocket nổ. Khi nào hành quân chạm địch, tôi bắn hết 8 quả thì về đáp lắp 8 quả khác vào, bay lên bắn tiếp. Tại phi-trường Bạc-Liêu, Rocket nổ của Gunship Mỹ bỏ lại, tất cả đã được tháo ra khỏi thùng, dựng đầy trong 4 Conex, đây là loại Rocket nổ rất mạnh, trên đầu nổ có một cái chụp màu trắng ngà, tôi cũng ít khi thấy Gunship VN bắn loại nầy).

Tôi gọi Tính:“Đừng lấy Rocket đó, chờ anh một chút”. Tôi nghĩ ngay đến 6 thùng Rocket của Đạ Tá Điệp, không biết ông đem từ đâu về cất trong conex, ông kêu tôi lại chỉ cho tôi và dặn dò:“Bồ” đừng xài cái nầy của tôi nhen, nó là hỏa tiển chống biển người đó, tôi sẽ gắn dàn phóng Rocket trên xe, tụi nó có tràn ngập vào là tôi xịt trực xạ tụi nó”.
Hôm nay địch đã tràn ngập phi trường Sóc Trăng, tôi phải diệt địch và cứu quân bạn, bây giờ tôi không liều mà xử dụng thì đợi đến bao giờ?
Mấy ngày nay, nghe tin tức đài BBC thật là thê thảm, quân ta cứ tiếp tục rút lui, VC đã tràn tới Biên Hòa rồi, hôm trước cụ Hương lại bàn giao chức vụ tổng thống thấy mà nản lòng vô cùng.

Đêm qua trời nóng quá, ngủ không được, tôi lên nằm trên sân thượng, nhìn những ánh đèn phi cơ lũ lượt bay về hướng Côn Sơn hoặc bay tít trên cao về hướng Tây. Lúc ấy tôi vẫn còn ngây thơ, suy nghĩ rất nong cạn: Mỹ đã bỏ Kampuchia, không lẽ Mỹ bỏ luôn cả miền Nam Việt Nam sao? Tôi quyết định ở lại chiến đấu đến phút cuối cùng rồi ra sao thì ra.

Tôi bảo Tính khui một thùng Rocket mà Đại Tá Điệp gọi là “Hoả tiển chống biển người” thử xem, thùng nầy dẹp và dài hơn thùng rocket thường, khui ra tôi thấy mỗi thùng chỉ đựng 2 quả, đầu nổ dài và nhỏ hơn đầu nổ của rocket thường, được sơn màu hồng nhạt chứ không phải màu ô-liu, tôi lấy 2 quả đó, và bảo Tính khui thêm ba thùng nửa đem lại, tôi và Tính gắn 8 quả rocket ấy vào dàn phóng.

Trời đã tờ mờ sáng, tôi cất cánh vội vã lúc 5:50. Tôi đã dặn Trung trực sẳn tầng số FM của máy PRC 25 chờ tôi, cất cánh xong vừa lấy cao độ vừa gọi Trung, anh Lợi cũng mở FM ghế sau liên lạc Tiểu Khu Bạc Liêu. Vừa nghe tiếng tôi, Trung nói ngay “ chúng nó nấp vào các ụ phi cơ phía bên kia, chúng đã chiếm tới đài kiểm báo rồi” Tôi nói ngay “ cho tao số nhà đơn vị đang đánh nhau với chúng nó”. Trung cho tôi tầng số của quân bạn, tôi liên lạc ngay được thẩm quyền (tiểu đoàn bộ trưởng) của cánh quân ấy, anh cho biết tình trạng chiến đấu của anh rất bi đát, đã mất liên lạc với Tiểu Khu Sóc Trăng (Ba Xuyên) từ chiều hôm qua, (tiểu khu trưởng và Bộ Chỉ Huy đã bỏ ra đi rồi), không một lực lượng nào tiếp viện cho anh, địch quân thì đông như kiến cỏ, trong khi quân số anh chỉ còn vào khoảng một râu (1 đại đội) lớp bị tử trận, lớp bị thương, đạn dược sắp cạn, lính của anh vì thương anh, cùng liều chết ở lại chiến đấu đến giờ phút nầy, không thì đã tan hàng từ lâu rồi. Tôi trấn an anh “ Bạn yên tâm đi, 5 phút tôi sẽ tới (Sóc-Trăng chỉ cách Bạc-Liêu khoảng 40 km đường chim bay ) anh mừng lắm nói” Không ngờ giờ nầy còn có anh bay đến, em út tôi lên tinh thần lắm, bọn VC nầy tuy đông, nhưng toàn là con nít không hà, tại tụi nó núp trong mấy ụ phi cơ, chúng tôi không làm gì được, chớ nếu đánh cận chiến, tụi tôi sẽ bẻ cổ chúng hết”.

Tôi tính toán rất nhanh, VC ở trong các ụ phi cơ phía Đông Nam phi trường, tôi bay thật thấp, cao độ 500 bộ, lấy trục tấn công từ Đông sang Tây, tôi đã bay đến gần, thấy chúng nó quá đông, nấp dài theo ụ phi cơ, đưa lưng về hướng tôi đang bay tới, làm bia cho hỏa tiển chống biển người, tôi bật công tắc 2 quả: Số 1 và số 8, chúi mũi phi cơ xuống thấp nữa, thật gần, nhắm thật chính xác, hồi hộp lẩy cò, hai quả rocket phóng ra, 2 tiếng nổ lớn, hỏa tiển nổ tung thêm lần nữa, tõa ra đám khói nhỏ màu hồng nhạt, tôi thấy những thây người nhảy dựng tung lên. Ông tiểu-Đoàn-Trưởng hét lớn “Trúng phóc rồi, anh phóng pháo bằng loại gì vậy?” Tôi không trả lời, tôi bắn trúng là vì tôi liều mạng xuống thật thấp, với lại chiếc phi cơ số đuôi 288 nầy là con tàu tôi thích nhất, bắn rocket rất dễ trúng mục tiêu, nên lần nầy tôi bắn thật chính xác. Tôi đoán chúng đã biết hướng bay của tôi, bây giờ những tên còn sống chắc đã chạy qua hướng Đông dựa lưng vào vách ụ, chong súng chờ tôi bay vào tấn công từ Đông sang Tây như lần trước, thì tôi không bắn được chúng, và sẽ bị chúng từ sau bắn tới phi cơ tôi.

Tôi bay xuống thật thấp vào trong phố Sóc Trăng, quyết định đổi trục đánh từ Tây sang Đông, tôi vào trục đánh, từ xa, xuống thật thấp tiến lại để địch không thấy tôi bay tới, tôi bật công tắc 2 quả: Số 2 và số 7, gần đến mục tiêu, tôi kéo nhẹ cho mũi phi cơ nhô lên, tôi thấy đúng như tôi nghĩ, bọn chúng lưng dựa vào vách ụ, hằng trăm mũi súng đang chĩa về phía tôi, bây giờ tôi đang trực diện chúng, chúng quá bất ngờ vì tôi đổi hướng bay, chúng chưa kịp phản ứng thì tôi đã lẩy cò, hai quả nổ tung, phóng hàng ngàn mũi tên thép chụp xuống chúng như một trận mưa rào, lần nầy không còn chịu đựng nỗi, chúng bỏ phòng tuyến tốc chạy ào về hướng đầu phi đạo phía Nam, quân ta rượt theo bắn giết, đến cuối phi đạo chúng phải lội vượt qua một cái hào khá lớn, mục tiêu quá tốt cho tôi, lần nầy tôi chỉ phóng từng quả một vào đám quân đang bơi thục mạng bên dưới.

Sáng sớm, khi vừa cất cánh, tôi đã gọi Trung Tâm Hành Quân Không Trợ 4 (ASOC 4) xin phi tuần, giờ nầy vẩn chưa cho biết có phi tuần hay không?
Địch đã tổn thất nặng nề, đang rút lui chạy đen đầu ngoài đám ruộng khô phía Nam phi trường, bây giờ có Gunship hoặc pháo binh thì hay quá, tôi gọi lại ASOC 4, có tiếng trả lời “Sơn Ca 23, bạn hãy chờ?”. Tôi gào thét gọi pháo binh để bắn theo truy kích, anh tiểu đoàn trưởng nói với tôi “Sơn Ca, anh đừng gọi nữa, bọn họ đã bỏ đi hết rồi, bây giờ chỉ còn anh trên đó và tôi dưới nầy thôi, khi nào có ghé Sóc Trăng, gọi vào Hậu Cứ tôi,tôi ra nhậu với mấy anh một bửa cho thật đả, tôi là: Đống Đa, Ủng Hộ, Đống Đa.

Tôi không còn hỏa tiển để bắn, tôi bay đuổi theo địch để anh Lợi ngồi ghế sau bắn M79 xuống, còn tôi điều chỉnh mấy khẩu súng cối cơ hữu của tiểu đoàn bắn theo tới tắp. Phi vụ hành quân yểm trợ quân bạn hôm nay hy hữu vô cùng, phi cơ quan sát của chúng tôi không bao giờ trang bị vũ khí, vũ khí của chúng tôi là gọi pháo binh bắn, hay hướng dẫn oanh tạc cơ thả bom, bây giờ khản cổ xin oanh tạc cơ mà chẳng thấy ai trả lời, còn pháo binh thì đã “Thế lên đường hết rồi”. Tôi không ngờ đây là phi vụ hành quân cuối cùng trong đời binh nghiệp của tôi, sau nầy tôi mới biết rõ và hảnh diện: Tôi đã bay phi vụ hành quân cuối cùng của Không Lực VNCH.

Tôi hướng dẫn quân bạn truy đuổi, lục soát,thu chiến lợi phẩm và đếm gom xác chết, tôi tiếp tục điều chỉnh súng cối bắn theo địch.

Tôi thấy có hai chiếc Trực Thăng võ trang từ hướng Phụng Hiệp bay xuống, mừng quá, tôi gọi Trung Tâm Hành Quân Không Trợ nhiều lần để xin tầng số 2 chiếc Trực Thăng đó, nhưng chẳng còn ai trả lời .(sau nầy tôi mới biết, hai chiếc đó của PĐ Ó-Biển từ Cần Thơ bay xuống để Yểm Trợ cho Tiểu-Khu Sóc-Trăng, họ cũng như tôi, Trung Tâm Hành Quân Sóc Trăng đã bỏ trống rồi, họ không liên lạc được với ai, họ bay luôn ra Côn-Sơn, hoa-tiêu một trong hai chiếc ấy là Thiếu Úy Lê Văn Chiếu, anh đáp Côn Sơn, chở tất cả 23 người bay luôn ra Hàng Không Mẫu Hạm Midway, sau nầy Lê VănvChiếu được đi bay Trực Thăng trở lại, phuc vụ quê hương thứ hai cho đến ngày nghỉ hưu).

Lúc ấy, nhìn đồng hồ tôi đã bay hơn 4 tiếng rồi, tôi gọi Trung “Tao về đáp đổ xăng, lắp rocket lên bắn tiếp, tụi mầy đừng cất cánh vội, tụi nó còn chém vè xung quanh phi trường nhiều lắm“. Trên đường bay về, tôi tiếp tục điều chỉnh súng cối bắn, thì VC vào tầng số FM của tôi đang liên lạc với quân bạn, gọi tôi “Sơn Ca, Dương Văn Minh đã tuyên bố đầu hàng rồi, sao anh còn bắn chúng tôi hoài vậy?” anh Lợi thét lên “ Mầy đừng nói láo, Dương Văn Minh đầu hàng thì tao tự sát” Chúng nó chẳng thèm trả lời, mà đưa ống liên hợp của máy FM vào gần máy thu thanh, để cho chúng tôi nghe được lịnh kêu gọi buông súng tại chỗ của Tổng-Thống”.
Tôi kêu lớn 1 tiếng “Trời ơi” tay đấm mạnh liên hồi vào cửa sổ phi cơ, bàng hoàng tưởng như trong giấc chiêm bao.

Tôi về đáp Bạc Liêu đổ đầy xăng, lắp 4 hỏa tiển chống biển người còn lại và 4 rocket đầu nổ mạnh vào dàn phóng, tôi chạy về nhà, còn anh Lợi chạy thẳng vào Trung Tâm hành quân để gặp đại tá tiểu khu trưởng.

Tôi vừa bước vào nhà thì Thiếu Tá Giang Kim Hà (sĩ quan liên lạc KQ tại tiểu khu Bạc Liêu) cũng vừa đến tìm tôi, anh nóí “Trên Vĩnh Long, Tướng Hoàng Văn Lạc của SĐ 9 chưa chịu đầu hàng, mình lên thử xem, tôi có người bác làm An Ninh Quân Đội trên đó”.

Tôi quyết định sẽ bay lên Vĩnh-Long để cùng chiến đấu với SĐ 9.

Tôi và anh Hà ăn vài chén cơm vội vã, tôi bảo vợ tôi lấy cho ít tiền bỏ túi, anh Hà cũng không có sẳn tiền đem theo, vợ tôi lấy cho anh mượn 5.000 $.

Vừa cất cánh xong, tôi gọi Trung ở tầng số FM, không thấy Trung trả lời, tôi vào tầng số Paddy, gọi xem có bạn nào trên tầng số không? Có vài bạn PĐ116 và PĐ122 liên lạc với tôi, tôi báo cho họ biết SĐ9 còn tiếp tục chiến đấu, tôi sẽ lên đáp tại Vĩnh Long.

Trên đường bay lên Vĩnh Long, tôi đã bắn hết 8 quả rocket vào những mục tiêu nào, chỉ có duy nhất Thiếu Tá Giang Kim Hà biết.

Tôi đáp xuống Vĩnh Long lúc 1:15 ngày 30 tháng Tư, lần lượt 6 chiếc khác theo tôi đáp xuống, có một bạn nào đó của PĐ122 báo cho tôi biết, anh ta từ phi trường Long Xuyên bay qua, phi trường Long Xuyên bây giờ hổn độn lắm vì nhiều phi cơ từ Trà Nóc lên đáp đổ xăng, 1 chiếc của phi đoàn 122 rớt xuống ở đầu phi đạo, hoa tiêu là Trung Úy Thân chết tại chỗ, quan sát viên là Đại Úy Trương Công Tấn, gãy xương sống, được anh em lôi ra khỏi phi cơ, còn nằm trên đó không biết có chết không? (Anh Tấn không chết, và anh sống vất vưởng cuộc đời tàn phế 43 năm rồi, chúng tôi thường quyên tiền gởi về giúp gia đình anh, tội nghiệp nhất là chị Tấn, suốt tuổi thanh xuân đến khi đầu bạc, phải sống rất khổ, có lúc phải đi ăn xin, thủy chung nuôi người chồng tàn phế, và chị đã mất 3 năm trước, hiện nay anh còn ngồi xe lăn, bán thuốc lá lẻ ở VN) còn bên phi đoàn 116 của anh thì tôi thấy Lý Hữu Hiệp vừa từ Sóc Trăng bay lên đáp trên ấy, Đại Úy Trung ngồi ghế sau đã bị VC bắn chết trên phi cơ. Trời ơi, một tin khủng khiếp cho tôi mà anh ta kể rất bình thường, tôi chụp vai anh ta hỏi “Trung chết thật sao, ông có thấy xác Trung không?”

Anh ta đáp: “Tôi không thấy, nhưng Lý Hữu Hiệp nói anh ta vừa cất cánh ở SócvTrăng, thì VC ngoài quốc lộ bắn anh bằng đại liên, anh nghe phi cơ bị trúng đạn, khi đã lên cao, anh gọi Trung, không nghe Trung trả lời, anh quay lại nhìn thấy đầu Trung đã nghẻo sang một bên, Trung đã chết ngay trên phi cơ, Hiệp kể lập cập cho chúng tôi nghe mà mặt mày xanh dờn, còn khiếp đảm lắm”…

Trung đã chết vào giờ thứ 25 của cuộc chiến tương tàn, bỏ lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ…

Chiều hôm ấy, Ông Tướng của SĐ 9 cũng phải ra lịnh buông súng. Bọn nước lớn đã ký giấy khai tử VNCH thì chúng ta làm gì hơn…“Lực bất tòng tâm, thôi đành trôi theo vận nước”.

Vị Tiểu Đoàn Tưởng : “Đống Đa, Ủng Hộ, Đống Đa” sau nầy tôi được biết là Đại Úy Võ Văn Đốt, TĐT Tiểu Đoàn lừng danh 486 của Tiểu Khu Ba Xuyên, anh bị phe chiến thắng mang anh từ trại cải tạo về Sóc-Trăng, xử tử anh để trả thù trận đánh sau cùng ấy.

Tiểu Đoàn Phó là Đại Úy Tiết, đang sinh sống tại Santa Ana, trong một ngày nào đó trên đất Mỹ, vô tình gặp lại anh Lợi và tôi trong một tiệc cưới, kể lại cho chúng tôi nghe tầm sát hại của hỏa tiển chống biển nguời, khi rocket tôi bắn ra, anh ở dưới đất nghe như một trận mưa rào thật lớn, từ trên chụp xuống hàng ngàn mũi tên thép, dài độ 6,7 phân, sau đuôi có 4 cánh nhỏ, mãnh lực có thể xuyên cả áo giáp, địch ngã ra chết như rạ.

Còn chúng tôi ở lại phi trường VL, sáng 1 tháng 5, VC vào tiếp thu phi trường, chúng tôi bị giử lại và sau đó chúng đưa chúng tôi vào khám lớn Vĩnh-Long. Cuộc đời tù tội của tôi bắt đầu từ 1 tháng 5, năm 1975…
Viết xong lúc 10.00 am, ngày 30 tháng 4 năm 2015 (viết theo yêu cầu của Trang Nhà Đại Hội 3 Quan Sát).

Sơn Ca 23.

TB: Tôi tìm hiểu về loại Rocket chống biển người mà tôi đã bắn ngày 30 tháng 4 năm 1975, tôi được hai người bạn am hiểu cho tôi biết :
1/ Nguyễn Thế Quy (bay khu-trục) anh cho biết, thỉnh thoảng anh cũng được trang bị Rocket đó, dùng khi căn cứ bạn bị tràn ngập, đó là loại vũ khí sát thương hàng loạt vì bị phía bên kia phản bác, nên Mỹ ít dùng, mỗi quả khoảng 1.200 mũi tên thép, bắn thẳng góc 90 độ sẽ xuyên qua áo giáp.

2/ Nguyễn Anh Tuấn (bay trực thăng) anh cho biết: Đó là Rocket M 255 A1/ MK 66, chứa 1.179 mũi tên thép có đuôi, chống biển người, đầu nổ M 255 A1, Rocket Motor 66, đường kính 2.75 inches (70 mm) nặng 30 lbs.

Share this post