Tomorrowland – Nguyễn Ngọc Chấn

Tomorrowland – Nguyễn Ngọc Chấn

Frank Walker: George Clooney
Nix: Hugh Laurie Casey
Newton: Britt Robertson
Athena: Raffey Cassidy
Eddie: Tim McGraw
Nate: Pierce Gagnon
Ursula: Kathryn Hahn
Đạo diễn nổi tiếng Brad Bird

Trong mùa hè 2015, các hãng phim sừng sỏ đưa ra những tác phẩm lớn, như Avanger, Mad Max, Fast and Fury v.v… còn Disney Pictures thì đưa ra một tác phẩm khoa học giả tưởng. Dù với ngân sách trên 190 triệu, dù có tài tử top ten, George Clooney cuốn phim Tomorrowland cũng vẫn có thể là một ván bài nhất chín nhì bù cho Clooney.

Trong Tomorrowland, George thủ vai nhà khoa học lớn tuổi Frank Walke,r dẫn khán giả vào chuyến du ngoạn tới thế giới kỳ lạ, thần tiên trong tương lai. Vào năm 1964, cậu bé Frank (do Thomas Robinson diễn), mới mười hai tuổi nhưng đã phát minh ra rất nhiều máy móc, tận dụng những vật cũ kỹ như máy hút bụi, thùng sơn, bình sữa. Nhờ tài năng Frank được nhiều người biết đến, nhưng cũng không thiếu gì bạn cùng trang lứa không thích giao du vì cho là anh “tửng”. Lớn tuổi, Frank (do George Clooney diễn) sống cô lập khỏi thế giới đương thời và bị David Nix đại diện chính quyền sở tại coi là bất bình thường cần phải theo dõi.

Gần đây, Casey Newton (Britt Robertson) là con gái của một kỹ sư làm việc cho NASA, luôn mong muốn trở thành phi hành gia và luôn tự tìm hiểu các kiến thức khoa học không gian, một lần vướng vào vòng pháp lý. Casey bị bắt vào đồn cảnh sát, sáng hôm sau, được bạn đóng tiền thế chân ra tù, cảnh sát trả lại cho cô những vật dụng họ tạm giữ. Ngoài bằng lái xe, tiền bạc, credit cards nhân viên nhà kho cũng đưa cho cô một đồng huy hiệu lạ. Casey nói không phải của mình nhưng cô cũng cứ nhận ra về. Nhiều điều lạ diễn ra từ cái huy hiệu ấy là đầu mối tạo thành chuyện phim Tomorrowland.

Vừa cầm cái huy hiệu bỗng Casey thấy mình biến đến một vùng trời hoàn toàn khác lạ. Phong cảnh thần tiên, người ta bay lượn trên không trung bằng những phương tiện rất tối tân.

Sau những diễn biến và tìm hiều về cảnh sống đầy tưởng tượng này, cô bé Casey được sự tiếp ứng của Athena, một cô gái dạng robot đã hoà mình với nhân loại cùng nhau thám hiểm về bí ẩn của cái đồng tiền, có liên hệ gì tới thế giới thần tiên kia?.

Ở một thời điểm mà người ngoài hành tinh sống lẩn quất với nhân loại họ mang tới nhiều bí ẩn. Chính quyền thế gian có thể biết nhưng chủ trương bưng bít và ngăn cản bất cứ ai có ý nghĩ xa hơn người, gần gũi với nền siêu văn minh kia để họ không thể kết nối thành tai hoạ. Frank Walker thuộc loại người biết quá nhiều, luôn bị cách ly và bị nhiều phe phái rình rập theo dõi, ngăn cản. Do đó, dù là phim mang tính cách thần thoại cũng có những cảnh rượt bắt, giết nhau nhưng trong chừng mực để “Thế Giới Ngày Mai” không bị xếp loại PG.

Các nhà phê bình cho rằng Disney tung ra cuốn phim với nhãn hiệu “Tomorrowland” cùng tên với những theme park của hãng Disney là một sự đầu tư lâu dài để lôi kéo khách đến các Disney Land vui chơi quanh năm thay vì mua vé xem cuốn phim chỉ một lần.

Nội dung như Rottentomatoes tổng kết, chuyện kể “thiếu cân bằng” (uneven storytelling). Nửa đầu khá hấp dẫn, khi phim giới thiệu tiểu sử nhân vật, hoàn cảnh đến Tomorrowland, tạo nên một cảm giác thú vị, hồi hộp, khiến khán giả tò mò và cuốn theo cuộc phiêu lưu của nhân vật. Nửa sau phim chùng xuống với vài màn cãi vã, những đối thoại không ăn nhậu vào đâu. Khi phim bắt đầu có chút tình tiết rắc rối hơn thì lại kết thúc vội.

Diễn xuất thì ngoài George Clooney, cô bé Raffey Cassidy trong vai Robot Athena diễn xuất lanh lẹ và nhuần nhuyễn, mặc dù là vai phụ nhưng đối thoại, hành động diễn xuất, biến đổi tâm lý, tình cảm có phần vượt cả hai diễn viên chính.

Phim của hãng Walt Disney luôn mang đậm tính giải trí và hướng đến đại chúng, có nhiều câu chuyện thú vị phía sau mỗi nhân vật hoạt hình nổi tiếng thế giới, và Tomorrowland là một trong những câu chuyện tưởng tượng khá vui mắt.

Ý tưởng tạo nên phim là một câu chuyện có thật. Cách đây 2 năm tại hội chợ triển lãm D23 Expo, Đạo Diễn Brad Bird và Damon Linderllof mở một chiếc hộp cũ có dán niên hiệu 1952. Chiếc hộp này chứa các hình ảnh và khá nhiều kỷ vật trong quá khứ của ông tổ Disney, những bài báo về khoa học được sưu tầm. Một thế giới khác được tìm tòi từ nhiều thập kỷ. Chuyện kể về chiếc hộp chính là nguồn cảm hứng để Brad Bird và Damon Linderllof viết về một thế giới khác trong tương lai.

Share this post