Trận Đánh Vào Quận Đường Đak Tô Năm 1969 – Tôn Thất Sơn

Trận Đánh Vào Quận Đường Đak Tô Năm 1969 – Tôn Thất Sơn

Dân hành chánh, trong cuộc chiến bảo vệ Miền Nam thường được nghe dư luận cho là ít can đảm. Bài viết của một cựu sinh viên Học Viện Quốc Gia Hành Chánh (QGHC) vừa là cựu sinh viên Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức K1/68 hồi ký về trận đánh của quân chính quy Bắc-Việt tấn công vào quận đường Đak-Tô. Bài viết trình bày tinh thần anh dũng của nghĩa quân, Bộ Chỉ Huy Chi khu địa phương quân và tài điều quân hợp tác đồng bộ giữa trung tá quận trưởng, Ban Cố Vấn Mỹ cùng hỏa lực yểm trợ đã đẩy lùi cuộc tấn công này.

Cá nhân người viết (NV) cũng như bao thanh niên cùng trang lứa không ai muốn làm người hùng. Trong cuộc chiến Quốc-Cọng, là trách nhiệm làm trai đúng với “Danh dự, tổ quốc, trách nhiệm” nên mọi người tuỳ hoàn cảnh đã đem hết trách nhiệm để bảo vệ Miền Nam cho đến ngày tàn cuộc.

Ngày 7 tháng 12 năm 1967 tốt nghiệp khóa 12 Đốc Sự QGHC. Tháng 3/1968 thụ huấn 9 tuần khóa sinh dự bị sĩ quan ở Trung Tâm Huấn Luyện Quang-Trung. Tháng 6/ 968 sang Trường Bộ Binh Thủ Đức. Vừa đặt chân xuống là đã được K 27 đàn anh chào mừng cho chạy hai vòng vũ đình trường, nên đã thực hiện tốt đẹp vì đã được thụ huấn ở Quang Trung mà đàn anh không bao giờ được học.

Tháng 10/1968 lên Kon Tum, vào thời điểm NV đã vào tuổi 22. Ở nhà đàn anh K10, Lê Văn Minh. Ngày hôm sau 8 /10 thiếu tá quận trưởng Đak-Tô Lò văn Bảo đến nhà đón về quận bằng trực thăng. Từ tỉnh lỵ Kontum theo quốc lộ 14 lên quận đường Đak Tô là 57 Kilomét. Sau Tết Mậu Thân 1968 địch thường xuyên bắn phá, đặt mìn trên đoạn đường Võ Định Ngô Trang và con dốc dài Đakma – Konhring, là hai nơi nguy hiểm nhất. Ngày nào cũng có xe chở̉ khách, xe quân đội bị mìn hoặc bị phục kích, bắn sẻ làm cho nhiều thường dân và quân nhân bi tử thương, nên đọan đoạn đường này được báo chí mệnh danh là tử lộ, và tên Đak Tô được báo chí Mỹ mệnh danh là “The hell of Đak Tô’’, tạm dịch ‘’Hỏa Ngục Đaktô’’

Lần đầu tiên được di chuyển bằng trực thăng, từ cao độ trên 3000 mét, NV đã thấy nào là rừng già đang vào Thu lá vàng, núi non trùng điệp. Nào là cảnh thác nước Yali trắng xóa dưới ánh mắt trời, nào là đồi hoang, nào là sông Dakla nước chảy ngược dòng, nào là những thung lũng trải dài sâu rộng dưới các đỉnh Ngok-wan, Ngok-xi còn loang lổ cây rừng cháy đen, đất lở, vết tích của trận đánh năm 1965 với cố Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam cùng với chiến đoàn Nhảy Dù đã làm nên chiến tích. Mãi say sưa thưởng ngoạn rồi trực thăng đã đáp xuống sân bay nhỏ trước cổng quận đường hồi nào không hay.

Thiếu Tá Lò Văn Bảo, sinh năm 1934, hơn NV 12 tuổi, tốt nghiệp Khóa 8 Sĩ quan Đà-Lạt năm 1954, người Thái Trắng, con một chánh tổng ở Lai Châu, tốt nghiệp trung học trường Pháp, đã từng được du học Mỹ nên nói tiếng Anh rất lưu loát. Trước khi về làm quận trưởng ông đã nhiều năm giữ chức vụ tiểu đòan Trưởng thuộc Trung đòan 42 biệt lập đồn trú tại Thị trấn Tân-Cảnh. Trung đoàn trưởng là Trung Tá Đinh Thế Thoại, người Nùng và hầu hết gần 4 tiểu đoàn đều là người Thái, Nùng, Mường thuộc các tỉnh thượng du Bắc Việt.

Sau biến cố Tết Mậu Thân 1968, chính quyền quân sự ở trung ương đã giao thêm chức vụ chỉ huy trưởng lực lượng Nhân Dân Tự Vệ (NDTV) quận cho vai trò phó quận trưởng. Xét rằng với nhiệm vụ là cấp trưởng  của guồng máy hành chánh quận, nay thời chiến chức vụ chi khu trưởng kiêm nhiệm quận trưởng phải trách niệm cho sự mất còn của quận và quận đường. Thiết nghĩ thiếu tá quận trưởng giữ quận thì  chuẩn uý phó quận cũng nên cùng với quận trưởng thủ quận là hợp lý. Bên cạnh văn phòng quận và Bộ Chỉ Huy Chi Khu từ trước năm 1963 thời cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, chính quyền tỉnh xây thêm một căn nhà gạch, hành dinh để cho cố tổng tThống có nơi nghỉ qua đêm khi đến kinh lý. Vợ chồng thiếu tá cư ngụ ở đó cùng với 2 cháu nhỏ. Trước đây các đàn anh tiền nhiệm đều ở thị trấn Tân Cảnh, cách quận đường vài cây số. Thị trấn luôn đông đúc, náo nhiệt. Dân cư ở đây gồm gia đình sĩ quan cùng quân nhân trung đòan 42 và rất đông thường dân buôn bán cung cấp dịch vụ cho cả trung đoàn trên dưới 2500 người. Ở Tân Cảnh có rạp hát, có nhiều quán ăn, giải khát nên các đàn anh thường ở đó. Cố đàn anh Nguyễn Khánh, Khoá 8, trước đây đầu năm 1968 đã về nhậm chức phó tỉnh Trưởng Quảng-Nam. Trong buổi ăn tối thuộc cấp cũ, quý vị có biết không? Tập tục của người Thái như sau: Khách đến nhà là phải uống rượu cho đến say mèm mới cho về. Trong căn nhà vợ chồng Thiếu tá, một phòng đối diện với phòng ngủ còn trống, NV đề nghị xin cho ở căn phòng này. Thiếu tá đồng ý vì ông nghĩ là NV sẽ có mặt tại chỗ, thay thế ông trong bất kỳ công việc nào cần thiết khi ông vắng mặt. Mỗi thứ Bảy, Chủ Nhật vợ chồng Ông Quận Trưởng đều cho NV tháp tùng đến thăm các gia đình bạn bè vừa là đồng hương ở Bắc Thái, vừa là chủ xị thường là các bà thầy pháp. Hôm nào quý bà làm chủ xị, thường đặt luật uống rượu khác nhau. Bà ra lịnh cầm bát bằng tay trái mà khách vì uống nhiều tửu nhập ngôn xuất khi đến lượt mình, quên cầm bát qua tay mặt thì phải chịu phạt 10 bát rượu liên tiếp. NV cũng đã được nếm mùi rựơu phạt này, đến độ đến bát thứ 10 cảm thấy các mạch máu đều giản ra căng thẳng muốn đứt luôn. Khi vừa về có bao nhiêu chai Soda trong tủ lạnh ông Quận trưởng, NV đều đổ vào họng hết mặc dù ngoài trời rất lạnh. Có nhiều đêm trăng non trên đường từ quận đường xuống Tân Cảnh qua ‘’Eo Tử Thần’’, nơi cố Trung tá Lai văn Chu, Trung đoàn Trưởng bị phục kích tử thương năm 1965, thì Thiếu tá cho hai nghĩa quân người Thượng nhảy xuống canh phòng đến khi về thì bốc theo. Thiếu tá rất biết đãi người, đi đâu ông cũng ngồi ở ghế tài xế và để NV ngồi ở ghế trưởng  xa.

Cuộc sống giữa NV và gia đình thiếu tá có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Bà thiếu tá cứ nhắc hoài là có lần cháu trai tên Lôi làm gì sai đó, Thiếu tá định đánh đòn nặng. NV vội chạy đến kịp thời ẵm cháu chạy lẹ thoát trận lôi đình của ông. Ngày thường, các sắc dân Thượng khi vào văn phòng quận, từ cách xa 10 mét là cúi đầu chào mời Bót Phó, Bót Quận đi “bắt cái rượu” vì lễ hội truyền thống, nhưng khi khi trong tình trạng say xỉn thì chạy vào cặp hông 2 Bót kéo đi, khỏi lễ phép gì cả. Ban đêm Ban Cố Vvấn Mỹ sang mời uống rựợu vào những ngày lễ hội của Mỹ, cho nên NV thường cặp nách “Ông già đi bộ ” hoặc bẻ cổ lùn Ngài Nã Phá Luân. Ngày ngày say men rượu cần, đêm đêm bia rượu hội ngộ.

Có đêm sau khi thu nhận các nguồn tin tình báo từ Ban 2, Cảnh Sát, An Ninh Quân Đội và  Ban Cố Vấn Mỹ, Bộ Chỉ Huy Chi khu kết luận là đich sẽ tấn công vào quận  bất cứ lúc nào thì thiếu tá đã cho vợ con về Tùng Nghĩa, Đà-Lạt trước đó vài ngày. (Tùng Nghĩa là nơi định cư của dân tộc Bắc Thái khi di cư vào Miền Nam sau năm 1954). Thiếu tá và Bộ Chỉ Huy  Chi Khu  luôn luôn được đặt trong tình trạng báo động. Khi chỉ còn lại hai người, ông đã tâm sự rất nhiều với NV. Bia Miller ông uống, thuốc Marlboro ông hút. NV thì Lucky cho đến khi ngoài trời Tây Nguyên sương đêm rơi xuống giá lạnh. Nhiều đêm mãi cho đến thật khuya hai người mới chia tay về phòng. 

Đầu năm 1969 ông Bảo được thăng cấp trung tá. Mặt trận B3 đã nhiều lần ra lịnh tấn công vào quận đường. Sau Tết 1969 hai đaị đội chính quy Bắc việt tấn công vào quận. Đêm hôm ấy NV về tỉnh họp, ngày hôm sau về lại quận thì trung tá cho biết đã bắt được một cán binh người Thừa Thiên, thuộc quận Quảng Điền, ven biển. Người này bị bắt vì khi tấn công vào quận, bị chống trả mãnh liệt, không biết lối đào thoát, cùng đường phải nhảy xuống hố phân ẩn núp. Sáng sớm hôm sau một nghĩa quân đi cầu nghe tiếng lạ, soi đèn pile bắt được. Trung tá nói ‘’ông Phó người Huế, nhờ hỏi giùm tôi mâý câu’’. Trung uý Trưởng Ban 2, và chuẩn uý Ban 5 đưa anh cán binh vào trong bộ quân phục nghĩa quân màu xanh mới sau khi đã được tắm gội sạch sẽ. NV kéo ghế mời ngồi, tay mở tù lạnh lấy ra chai rựợu ngọt Lychee trái vãi, quà của chủ trại cưa gỗ nhân dịp tết Kỷ Dậu rót vào ly, mời uống. Anh ta e dè, NV bèn uống một hớp rồi đưa cho. Anh ta uống. NV hỏi ‘’Anh đã được ăn no chưa?’’ Anh ta bảo là có.  Mở gói thuốc Lucky thơm phức, mời anh một điếu, bật lửa cho mình, rồi bật lửa cho anh ta. Cho biết quê quán ở quận Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên, bị bắt làm bộ đội trước Tết Mậu Thân 1968, theo đường mòn Hồ Chí Minh vào Nam nay thuộc Mặt Trận B3, hay là Mật Khu Bông Hồng. Trung tá quận trưởng giao bộ đội VC cho Tiểu Đoàn 3/Trung Đoàn 42 dẫn theo hành quân khai thác và chỉ điểm các hầm vũ khí VC cất dấu. Do sơ hở của đơn vị canh phòng, người cán binh VC này đã lăn xuống đồi trốn mất. Sau đó anh này đã dẫn hai đại đội chính quy VC vào tấn công quận đường Đak Tô lần thứ hai.

Cuộc tấn công vào quận đường tháng 11 năm 1969

Từ đầu tháng 11/1969 địch quân VC pháo kích vào sân cờ quận đường nhiều lần vào ngày thứ Hai, lúc toàn Ban Chi Khu khi sĩ quan, binh sĩ và các chi sở hành chánh đang trong giờ chào quốc kỳ, thì VC phóng nhiều hỏa tiễn 122 ly vào. Tiếng hú tử thần rít qua đầu. Trung tá quận trưởng cho lịnh moị người vào hầm ẩn núp, sau đó là ban hành lịnh giới nghiêm. Cho trung đội công vụ kéo dây kẽm gai chặn hai lối vào quận đường. Sau nhiều ngày pháo kích bằng hỏa tiển 122 li áp đảo tinh thần quân phòng thủ, ngày thứ Hai trung tuần tháng 11, tin tức tình báo từ Ban 2, Cảnh Sát, và đặc biệt là tin từ Ban Cố Vấn Mỹ cho biết máy dò độ nóng ghi nhận chính xác VC đang di chuyển về hướng quận với khoảng hơn 200 người, và có thể tấn công vào lúc 12 giờ khuya. Thiếu Tá Culp cố vấn trưởng đã cùng họp với các sĩ quan Chi Khu, Trung tá Quận trưởng và NV. Vừa họp vừa uống bia. Vài hôm trước đó, theo yêu cầu của Ban Cố vấn, Quận đã quyết định cho đại bác 175 từ Ben Hét, Ben Hét là trại Lực Lượng Biên Phòng nằm cách 6 miles gần ngã ba biên giới Việt-Miên-Lào, bắn thí điểm vào các nơi dự trù là đường tiến binh và chém vè cuả VC. Tiếng nổ 175 nghe ù tai nhức óc, ngộp tim. Sau mỗi trái nổ, liền tiếp theo là nhiều tiếng nổ phụ của các chuổi đạn nổ chùm  sát thương. Cùng trong thời gian này bà Trung tá và hai con nhỏ đã được đưa về Tùng Nghĩa vài ngày trước. Cuộc họp từ 6 giờ chiều đến 10 giờ tối là kết thúc. Tất cả sĩ quan, nghĩa quân các Ban đều vào vị trí chiến đấu tại các pháo tháp phòng ngự với trung liên Bar, xuống giao thông hào phòng thủ. Lực lượng phòng ngự có khoảng một trung đội  Nghĩa Quân người Thượng, cùng với  nhân số sáu Ban Chi Khu gồm sĩ quan, hạ sĩ quan và binh sĩ Địa Phương Quân (ĐPQ) 20 người. Tổng cọng vừa ĐPQ + Ngĩa Quân vào khoảng trên dưới 60 người. Trung Sĩ Lưu, người Quảng Bình xem lại vị trí khẩu súng cối 4.6, chuẩn bị phản pháo với bản đồ có các tọa độ đã chấm sẵn. Vào thời điểm này chưa có trung đội pháo binh 105 ly trực thuộc cấp chi khu.

Khi địch pháo 130 ly có đầu đạn delayed chui qua bao cát rồi mới nổ. Trung tá Quận Trưởng cho trung đội công vụ làm bao cát phòng thủ ở trong phòng ngủ ông. Ông ta hỏi NV có muốn làm bao cát không? Vì thuộc loại Chuẩn úy nai tơ, chưa thấy quan tài chưa đổ lệ và vì không cho mình là người quan trọng, thêm nữa sợ tốn công sức của lính nên NV đã nói ‘’cám ơn không’’.  Bất cứ ai đã qua thời gian thụ huấn quân sự đều có được  thói quen là dù đang ngủ phải luôn cảnh giác. Cảnh giác này chỉ mất đi khi ta bị bệnh hoặc đã uống nhiều rượu. Đang nằm thiu thiu trên giường gỗ bỗng dưng nghe tiếng pháo 82 nổ dồn dập cùng với đại liên, AK 47 áp đảo. Có tiếng nổ rớt ngay ngoài sân cờ cách phòng ngủ khoảng 2-3 mét. Có trái nổ ngay tại văn phòng quận. NV xem đồng hồ tay, đúng 12 giờ đêm. Không có cảm giác sợ là gì. Tháng 4/1968 lúc còn ở Quang Trung có đêm bị VC pháo kích. Trong ánh sáng hỏa châu, nghe tiếng đại bác hú dọa cũng không cảm thấy lo âu. Thầm bảo ‘’Mày pháo tao trên 15 phút thì tao mới dậy, nếu không thì tiếp tục ngủ ‘’. Đạn súng cối vẫn tiếp tục nổ, hòa đồng cùng nhiều tiếng đại liên của VC nổ dòn sát phạt xối xả. Và đây rồi, tiếng nổ của cây trung liên Bar ở pháo tháp phòng ngự sau nhà vang lên chát chúa. Khói mù khét lẹt ùa vào phòng khách. Vì đã chuẩn bị nên NV trang phục tác chiến với giày trận trước khi lên giường, NV đeo vội khẩu P38 ngắn nòng hối hả bước ra cửa  sau.Trong tiếng súng liên thanh của ta và địch hoà với mùi khói nghe tiếng la của anh nghĩa quân Thượng cận vệ ‘’ Ai đó?’’ ‘’Bót Phó đây, sao em?’’. Tiếng trung liên vẫn nổ chát chúa. Tiếng đại liên địch nổ liên hồi. Nhiều tiếng bộc phá nổ ầm dưới hàng kẽm gai phòng thủ quanh quận. Tiếng AK47 nổ chát chúa bốn phía. ‘’Nó đánh tới rồi. Bót Quận đâu? Xem kỹ, bắn đi’’. Bót kêu Bót Quận ngay. Vài bước vội quay lại. Trong tiếng đạn pháo, tiếng bộc phá, tiếng đại liên nổ dồn dập, khói khét lẹt mù mịt, NV gõ cưả phòng Trung tá Quận trưởng thật mạnh, vì mỗi giây chậm trễ là phải trả giá rất đắc phải trả. Phòng kín quá, bao cát dày quá. Chừng hai phút sau Trung tá Quận trưởng bước ra. ‘’Gì vậy ông Phó?’’.  ‘’Dạ nó đánh tới nơi rồi. Trung tá vội gọi ngay Thiếu tá Culp. Bước ra sân cờ thì hỏa châu đã soi sáng. Chiến trường đã được soi rõ mồn một. Nghe tiếng súng cối 4.6 của trung sĩ Lưu liên tiếp phản pháo vào các vị trí tấn công của địch. Từ các pháo tháp phòng thủ, tiếng nổ chát chúa của nhiều khẩu trung liên Bar, cùng tiếng AR-15 (sau này thay bằng AR-16) NV theo liền trung tá. Các sĩ quan Chi khu đã có mặt ở các vị trí phòng thủ, cùng với Trung tá Bảo, Đại Úy Bửu Uyên, chi khu phó và chuẩn úy  trưởng khẩu cối 4.6  quyết định chấm tọa độ phản pháo. Thiếu Tá Culp Cố vấn Trưởng, Trung Úý  Nhảy Dù  Furnman, người cùng đi ngủ Ấp với NV thường xuyên  đến các xã ấp xa xôi hẻo lánh nguy hiểm trong Chương Trình Hành Chánh Về Làng của chính quyền đã có mặt tại chổ. Thiếu tá Cố vấn sau khi hội ý với trung tá Bảo đã goị về Quân Đòan. Tiếng súng đại liên M-60 của Ban Cố Vấn, tiếng súng Garant, Carbine, Shotgun của lực lượng Nhân Dân Tự Vệ xã tị nạn Toumorong nằm sau quận đường thi nhau nổ, hoà cùng với đủ lọai vũ khí của ta và địch dưới ánh sáng hoả châu, tạo nên một cảnh chiến trường sôi động. Chợt một trái 82 nổ ầm, nhiều mảnh đạn cùng đất  tung tóe. Chuẩn uý Kim Ban NDTV bị thương ở tay trái được Trung úy Trợ y Thiện và Ban Quân Y kịp thời băng bó ngay. Tay mặt vẫn tiếp tục cầm súng. Địch có ý đồ tấn công vào Quận đường và Xã Toumorong cùng một lúc. Chừng 10 phút sau, hai chiếc Hỏa-Long Spooky nhào xuống. Đánh không đẹp thì thôi ! Hỏa châu thay nhau soi rõ chiến trường. Từ trên hai chiếc trực thăng võ trang phi công cho hạ sát hàng rào phòng thủ phóng rockets. Lửa cháy ngùn ngụt. Tiếng cánh quạt phành phạch làm chủ chiến trường át hẳn tiếng súng tấn công của địch. Nhiều tiếng nổ kinh hồn chính xác khủng khiếp. Từng hoa tien sát thương nhắm vào các đặc công cảm tử, bộc phá nổ tung mìn chống tấn công Claymore cùng với xác kẻ xâm lăng. Đồng thời bốn cây dại liên M60 từ trên hai chiếc Hỏa Long nhắm đúng chính xác vào các toán đặc công khạc đạn liên hồi tạo thành những chuổi dài lửa mang thần chết cho lũ xâm lăng. Cứ sau một vòng bắn phá thì lại quay ngay lại tiếp tục  gieo kinh hoàng chết chóc cho hai đại đội chính quy sinh Bắc tử Nam. Tiếng bộc phá im ngay. Tiếng đại liên thưa dần. Sau khoảng gần 20 phút hai chiếc Hỏa-Long  rời khỏi chiến trường. Một phi tuần F4 vào vùng, dội bom chính xác vào các vị trí tấn công và đường rút lui của chúng. Đến khoảng gần 5 giờ sáng địch rút lui mang theo nhiều tên bị thương và tử thương. Sáng sớm ngày hôm sau, NV cùng với các sĩ quan, Ban NDTVệ, Bình đinh Phát triển ra khỏi cổng Quận, cùng với trung đội phòng thủ lục soát chiến trường. Vì hiếu kỳ cùng vớì trách nhiệm chỉ huy trưởng NDTV Quận muốn biết lực lượng NDTV Toumorong về tổn thất nhân mạng và vũ khí như thế nào, NV theo chân các Nghĩa Quân (NQ) và NDTV Xã tỵ nạn. NV cho lục soát một bụi cây bên đường. Trưởng ấp thuộc xã tỵ nạn và NQ đã bắt đựợc một cán binh Bắc Việt đang núp trong lùm vì không biết đườ̀ng thóat chạy. Trưởng ấp có vợ vừa bị đạn súng cối chết, ông ta vung dao rừng định chém đầu. NV vội đưa tay ngăn và bảo ‘’Để Bót Quận lo’’, trước ánh mắt ngỡ ngàng còn đầy nổi khiếp sợ kinh hoàng của cán binh VC “vốn đựơc học tập vào giải phóng các xã ấp bị Mỹ Ngụy kềm kẹp, sao lại được người được giải phóng tha chém đầu”. Anh ta khai là người Thái Trắng, ở Lai Châu, cùng quê với trung tá quận trưởng. Quanh đây nồng năc mùi hôi thối khét lẹt của thây người do rockets của Hỏa Long. Có thây bầy nhầy chỉ còn gan ruột nằm vắt trên hàng rào kẽm gai. Có thây trong túi quần cụt có vài viên “Hùng Lực ” (viên thuốc kích thích chém giết) một ít lương khô của Trung Cộng. Nhiều vũng máu loang kéo dài trên cỏ chứng tỏ đơn vị tấn công VC định cố gắng mang hết đồng bọn bị thương nặng lúc phải chém vè. Trời thì quá lạnh mà sao bọn đặc công này chỉ với một cái quần cụt mình trần mà dám liều thân đặt bộc phá phá nhiều hàng rào kẽm gai phòng thủ dày đặc với mìn Claymore  chống tấn công đã được gàì sẵn,  thì NV cũng phải bái phục ma lực tuyên truyền của Việt Cộng.  Giao tù binh cho Ban 5 và Ban 2 chi khu giải quyết. Khoảng 8 giờ sáng cố Đại tá Nguyễn Hợp Đòan, tỉnh trưởng và dại tá cố vấn trưởng Tiếu Khu Kon-tum đáp trực thăng xuống quận đường. Trung Tá Bảo đã trình một khẩu K 54, cùng hai khẩu CKC, súng trường bá đỏ. Nhờ đã chuẩn bị trước, nên khi các toán đặc công cảm tử đặt bộc phá cùng với chiến thuật tiền pháo hậu xung đã bị Chi Khu phản pháo kịp thời với hỏa lực của Hỏa Long hợp lực với sức chống trả mãnh liệt chính xác của NQ tiêu diệt kịp thời các mũi đặc công, không để cho chúng vượt qua hàng rào phòng thủ. Do kinh nghiệm chiến trường nhờ tài điều quân của trung tá quận trưởng hai đại đội chính quy Bắc Việt đã bị thảm bại, bỏ lại chiến trường nhiều xác chết và đó là câu trả lời cho cán binh sinh Bắc tử Nam thấm thía sự tuyên truyền chính trị xảo quyệt của Đảng Cộng Sản Việt Nam qua chiêu bài Giải Phóng Miền Nam.

Khoảng 9 giờ cùng ngày khi mở cửa văn phòng, thấy nguyên một quả đạn 82 ly rớt ngay bàn Phó Quận. Trái cối không nổ, mũi nhọn đầu đạn gây một dấu lõm lớn. Một sĩ quan NDTV bị thương, ba NQ bị thương nhẹ, không ai bị tử thương. Trung Sĩ Lưu được huy chương và được thăng cấp trung sĩ nhất. 

Sau khi di tản khỏi Đak Tô trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972, Trung Tá Bảo đã đảm nhiệm chức vụ tỉnh trưởng tỉnh Phú Bổn. Ước nguyện sau cùng của ông là muốn được làm một đại tá hồi hưu. Nghe đâu ông và gia đình đã được định cư ở Hoa Kỳ.

30.03.2020

Grand Rapids, Michigan, những ngày ở nhà vì dịch COVID-Tàu Cộng,

Tôn Thất Hùng,

Đốc sự K12, trung uý K1/68.

Share this post