Trật Tự Khờ Dại – Vì Sao Họ Không Giận Dữ – Cafe Ku Búa

Trật Tự Khờ Dại – Vì Sao Họ Không Giận Dữ – Cafe Ku Búa

Sinh ra và lớn lên trong một cơ chế toàn trị thì con người sẽ trở thành những kẻ vô cảm. Họ giống những con robot chỉ biết nghe lệnh rồi làm theo. Người dân nơi này rất ngoan và có sức chịu đựng phi thường. Những vấn đề có thể khiến người dân nơi khác tức giận và phẫn nộ thì là chuyện thường ở nơi này.

Hình ảnh dân cư HH Linh Đàm xếp hàng để lấy nước sạch trong một trong những khu dân cư hiện đại của đất nước đã làm nhiều người nhớ về thời xa xưa. Khi muốn mua thịt cũng cần tem phiếu và xếp hàng chờ dài cổ để đến lượt mình. Họ không hề bực bội hay ít ra không trông như có gì để phẫn nộ. Có thể người ngoài sẽ thấy lạ nhưng đối với người dân thủ đô thì chẳng có gì để làm loạn lên cả.

Họ sẽ không giận dữ đâu. Con người ở nước CNXH là thế đấy.

Để hiểu nguyên nhân thì bạn phải trở về thời bao cấp. Hồi đó nhà nước kiểm soát toàn bộ nền kinh tế. Từ nhà máy cho đến các con gà ở quê, tất cả đều thuộc nhà nước. Người dân chỉ có quyền làm rồi giao cho hợp tác xã. Họ chẳng sở hữu cái gì cho nên chẳng kỳ vọng gì.

Một năm rồi một thế hệ trôi qua. Mọi thứ bất thường đã trở thành quy luật và người dân đã quen dần với những quy chế kiểm soát. Sống dưới sự độc tài thì con người không có quyền phản đối nhà nước, chỉ có quyền tuân thủ. Cho nên theo thời gian, nó đã tiêu diệt khả năng phản kháng của người dân.
Dưới sự kiểm duyệt của thông tin, người dân giống như có mắt mà như mù. Vì họ chỉ được quyền đọc những nội dung nhà cầm quyền muốn họ biết.

Mặc dù bây giờ có phương tiện truyền thông internet nhưng họ vẫn sống như thời chưa có điện. Họ không coi những rắc rối mà mình gánh chịu mỗi ngày là vấn đề.

Thậm chí, họ coi đó là sự tiến bộ. Đây là một điều rất khó hiểu đối với nhiều người. Khi bạn sống trong sự phồn vinh và xuống lại mức thiếu túng, thì sẽ cảm thấy khó chịu. Còn nếu bạn sống trong nghèo đói của thời tem phiếu quá lâu thì sẽ coi đất nước hiện tại là một sự tiến bộ. Chuyện nước dơ trong chung cư là nghĩa lý gì khi trước đây chẳng có nước mà uống. Việc xếp hàng để lấy một thứ cơ bản đâu có gì là phiền hà khi trước đây phải đứng cả buổi trời để mua một món hàng.

CNXH đã thành công trong việc tẩy não người dân và biến họ thành những kẻ vô hồn không cảm xúc. Họ có thể hô to các khẩu hiệu yêu nước, mặc nhiên tung cờ ăn mừng, vui vẻ ca ngợi lãnh tụ hay mạnh miệng chửi bới. Nhưng tuyệt đối không được chống lại người cai trị mình. Vì đó là ‘phản động’ và chống lại nhà nước.

Cơ chế này đã sinh ra những con rối trong thể xác con người. Họ không muốn và không thể chủ động, chỉ làm theo khi ai đó giật dây. Họ không thèm tự hỏi vì sao phải gánh chịu sự bất công này, chỉ cần biết ngoan ngoãn chờ được giải quyết.

Bạn đừng lo, họ sẽ không nổi dậy đâu. Họ rất ngoan và kiên nhẫn như con cá trong bể kính vậy. Họ sẽ luôn trật tự một cách khờ dại như cách đã được dạy. Họ, những sản phẩm của chế độ CNXH.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Share this post