Trung Cộng, Chuyện Bàn Chơi – Đặng Tường

1/ Trào lưu rời bỏ Tàu Cộng:

– Có 400 công ty do Mỹ tài trợ tuyên bố sẽ rút khỏi Tàu Cộng. Apple công bố chuyển dây chuyền sản xuất IPhone sang Ấn Độ.
– Foxcom, đối tượng hợp tác thương mại quan trọng của Apple đã sa thải nhân viên Tàu Cộng, hiện mở 3 nhà máy mới ở Ấn Độ và mở 10 -12 nhà máy vào năm 2020 tạo ra 1 triệu việc làm cho Ấn Độ.

2/ Đồng minh cũng nối gót Mỹ

– Nhật Bản đã rút khỏi Tàu Cộng, công ty Olympus, nhà sản xuất quang học, các sản phẩm tái bản đã đóng cửa dây chuyền sản xuất và chuyển sang VN.
– Sumitomo công ty công nghiệp nặng đang chuyển dây chuyền sản xuất về Nhật.
– Kobe Steel nhà sản xuất thép lớn của Nhật đang chuyển phụ tùng máy đào thủy lực sang Thái Lan và Hoa Kỳ.
– Mitsubishi Electric, Komatstu, Toshiba đã chuyển dây chuyền sản xuất sang các nước khác.
– Ricoh nhà sản xuất thiết bị văn phòng và máy quang học đã tuyên bố chuyển dây chuyền sản xuất máy photocopy sang Thái Lan.
– Omron công ty điện tử nổi tiếng ở Nhật đã đóng cửa tại Tô Châu Tàu Cộng.
– Epson nhà sản xuất máy điện toán – máy in lớn nhất ở Nhật đã thông báo đóng cửa hôm 14-3.
– Kyodo News, 60 % công ty Nhật Bản ở Tàu cộng chuyển sang nước khác, 40% đang rút vốn khỏi Tàu Cộng.
– Samsung của Nam Hàn đã đóng cửa rút khỏi Tàu Cộng vào năm ngoái.
– OEM nhà máy gia công đang rời Tàu.
– Tập đoàn công nghiệp Yue Yuen Hồng Kông rời Tàu Cộng.
– Adidas – Nike các xưởng gia công cho giầy thể thao cũng rời Tàu Cộng.
– Puma của Đức rút khỏi Tàu Cộng.

Có hơn 20.000 công ty nước ngoài đầu tư tại Tàu Cộng, tạo ra 45 triệu công ăn việc làm cho người dân Tàu, bây giờ rút lui khỏi Tàu – Dân Tàu thất nghiệp. Và làm tổn hại rất nhiều tiền đến nền kinh tế của Tàu.

3/ NỀN KINH TẾ TRUNG QUỐC CHỈ LÀ CON HỔ GIẤY. BẠN CÓ BIẾT?

a/. Hơn 728 triệu người dân Tàu cộng đang sống với mức thu nhập 2 – 5 USD/ ngày theo trung tâm nghiên cứu PEW.

b/. Nợ công của Tàu Cộng đã lên đến quá 255,7% GDP của nước này (theo Ngân Hàng Thanh Toán Quốc Tế BIS). Tuy nhiên con số GDP năm 2018 là 13.285 tỷ USD đơn giản là bị thổi phồng số liệu trong khi tổng nợ thực tế là khoảng 34.000 tỷ USD. Theo tôi nợ công thực tế của Trung Quốc đã vượt quá 400% GDP.

c/. Siêu đô thị ở Fushun, Liêu Ninh – nơi có kiệt tác kiến trúc The Ring of Life nổi tiếng rộng 22 km2, tương đương với diện tích nội đô Hà Nội đang bị bỏ hoang phế không một bóng người! Trên khắp lãnh thổ Tàu Cộng có hàng trăm khu đô thị ma như thế, Hỏi chuyện một người dân Tàu thì anh ấy trả lời rằng: “Họ” đơn giản là không thể ngừng xây! “Họ” ở đây chính là các nhóm lợi ích. Bong bóng bất động sản quá khổng lồ!

d/. Bất dộng sản đóng băng dẫn đến bong bóng nợ xấu khổng lồ trong hệ thống tài chánh của quốc gia này khi các tổ chức và cá nhân bị ngập chìm trong nợ nần, các khoản nợ chồng chéo lẫn nhau rất khó giải quyết.

e/. Chưa đầy 24 giờ sau khi Washington chính thức tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Tàu, Tổng Thống Mỹ Donald Trump lại ra lệnh tăng thuế tiếp với tất cả số hàng còn lại trị giá hơn 300 tỷ USD.

Kết luận: Theo Bloomberg Trung Quốc sẽ vỡ nợ chưa từng thấy trong năm 2019 này. Các bạn thấy sao? Tại sao ư? Vì bản thân Trung Quốc đã là một khối ung nhọt khổng lồ nay chỉ cần Donald Trump chọc một lỗ nhỏ nó sẽ bị vỡ nát mà thôi! Hy vọng cuối 2019 là “GAME OVER”.

4/ FED và nước cờ phá giá đồng Nhân Dân Tệ của Tàu Cộng.

Còn nhớ, cách đây hơn 1 năm trước khi bước vào World Trade với Trump, Tàu Cộng còn 3200 tỷ USD tiền thặng dư mậu dịch, stock đang ở mốc 3600 điểm, quỹ dự trữ quốc gia dồi dào + hơn 1100 tỷ USD tiền công trái chính phủ Mỹ. Nay 3200 tỷ + quỹ dự trữ + stock bị banh ta lông. Chỉ còn hơn 1000 tỷ USD tiền công trái phiếu chính phủ Mỹ. Thậm chí Tàu Cộng đã hết tiền, ngày 14/5 đã phá giá đồng Yuan của mình.

Còn công trái phiếu (Bond) của Mỹ, TQ có dám bán không? KHÔNG BAO GIỜ.

Công trái phiếu Mỹ có giá trị 30 năm, có nghĩa là Mỹ sẽ mua lại sau 30 năm cả vốn lẫn lời, nếu bán bây giờ thì cũng như bán “lúa non” giá trị rất thấp. Nếu bán Bond thì chính phủ, công ty tư nhân các nước mua liền vì giá rẻ. Chưa tính các công ty Mỹ ở Tàu bán tống bán tháo stock để mua Bond, dẫn đến sụp sàn và vỡ nợ công.

Nếu TQ bán Bond thì FED hạ lãi suất thì công trái phiếu giảm giá trị. Còn một vấn đề rất quan trọng là: Theo thoả thuận với Mỹ khi mua Bond thì đồng Yuan sẽ có tên trong rổ tiền tệ thế giới, có nghĩa là 1 trong 5 đồng tiền của quốc tế lưu thông chính. Nếu TQ sai luật bán Bond thì sẽ bị loại ra rổ tiền tệ thế giới và thậm chí bị đuổi ra khỏi WTO.

Với việc phá giá đồng Yuan, TQ đang tự đâm đầu vào con đường tự sát, con đường giống Venezuela cũng không còn xa nữa!

Đặng Tường.

Share this post