Trung Cộng Đe Dọa Trả Đũa Các Nghị Sĩ Mỹ Kêu Gọi Buộc Tội Bắc Kinh – Minh Nhật

Trung Cộng Đe Dọa Trả Đũa Các Nghị Sĩ Mỹ Kêu Gọi Buộc Tội Bắc Kinh – Minh Nhật

Ngày 14/5 vừa qua, thông qua cơ quan tuyên truyền của mình là Thời Báo Hoàn Cầu (Global Times), chính quyền Trung Cộng đã công khai đe dọa nghị sĩ bang New Jersey Chris Smith cùng một số nhà lập pháp và quan chức Hoa Kỳ, những người đang tìm cách trao quyền cho các nạn nhân COVID-19 để đưa các vụ kiện chống lại chính quyền Trung Cộng ra tòa án Hoa Kỳ.

Thời Báo Hoàn Cầu viết: “Trung Cộng cực kỳ không hài lòng về việc lạm dụng kiện tụng của Hoa Kỳ chống lại Trung Cộng trong vấn đề đại dịch COVID-19, và đang xem xét các biện pháp đối phó trừng phạt đối với các cá nhân, đoàn thể và quan chức nhà nước Hoa Kỳ. Các nhà phân tích cho biết, Trung Cộng sẽ không tấn công ngược lại kiểu lấy lệ mà sẽ có các biện pháp khiến họ phải cảm thấy đau khổ.”

Bài viết tiếp tục bằng cách nhắm thẳng vào DB Chris Smith của tiểu bang New Jersey: “Ông Smith là người thường xuyên chủ mưu các chủ đề liên quan tới Trung Cộng, đặc biệt về cái gọi là những vấn đề nhân quyền. Vào tháng 3/2019, ông Smith đã đề xướng luật để giải quyết ảnh hưởng của Trung Cộng tại Hoa Kỳ bằng cách nói rằng ‘các hoạt động gây ảnh hưởng của Bắc Kinh là tinh vi và có tính đe dọa’.”

Bình luận về điều này, nghị sĩ Smith chia sẻ với tờ TAPinto“Các lệnh trừng phạt sẽ không thể bịt miệng tôi hay bất cứ ai đang yêu cầu phải có kẻ chịu trách nhiệm cho đại dịch khủng khiếp này. Chỉ riêng ở tiểu bang New Jersey của tôi, đã có hơn 10.000 người đã thiệt mạng vì COVID-19. Bắc Kinh không thể tiếp tục giấu diếm, dối trá và giờ đây là đe dọa và ngăn cản chúng tôi yêu cầu sự thật.”

Nghị Sĩ Smith là tác giả chính của dự luật HR.6524 được giới thiệu vào ngày 17/4 nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc các nạn nhân của COVID-19 có thể bỏ qua Đạo Luật Miễn Trừ Nước Ngoài và kiện chính quyền Trung Cộng về các thiệt hại tài sản do đại dịch. Ngoài ra, vào ngày 15/5, ông Smith đã giới thiệu dự luật HR.6915 để thành lập một ủy ban sự thật, lập hồ sơ thực tế về nguồn gốc của COVID-19 và sự ứng phó của Trung Cộng và WHO về đại dịch này, nhằm đưa ra các khuyến nghị để cải thiện trong tương lai.

Nghị Sĩ Smith là người đứng đằng sau rất nhiều các hoạt động nhân quyền tại Quốc Hội Mỹ liên quan đến vấn đề Trung Cộng. Ông đã chủ trì hơn 60 phiên điều trần quốc hội về các hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Cộng, từ việc sử dụng “quyền lực mềm” của Viện Khổng Tử, cho đến việc cưỡng chế phá thai lan tràn, tra tấn, đàn áp tôn giáo, cải tạo lao động và thu hoạch nội tạng.

Nghị Si Smith bình luận về lý do ông đứng sau các hoạt động nhân quyền:

Mười lăm năm trước, những chiếc máy điện toán trong văn phòng của tôi, và những chiếc máy điện toán của hội đồng nhân quyền nơi tôi làm việc đã bị nhiễm mã độc, mà theo các chuyên gia điều tra của Quốc Hội cho biết, những mã độc đó có nguồn gốc từ Bắc Kinh. Sau một chuyến đi đến Trung Cộng vì vấn đề nhân quyền, tôi đã bị chính quyền Trung Cộng cấm visa trong 7 năm. Vào mỗi chuyến đi, tôi đều bị theo đuôi, bị chụp ảnh và phòng khách sạn nơi tôi ở bị đột nhập, và luôn có một cảnh vệ đứng ở bên ngoài hay ở ngay phòng bên cạnh – có lẽ để bảo đảm rằng không một người bất đồng chính kiến nào có thể đến gặp tôi. Khi tôi gặp gỡ với cha đẻ của phong trào bức tường dân chủ những năm 90, Ngụy Kinh Sinh (Wei Jingshen) theo lời mời của ông tại một nhà hàng ở Bắc Kinh, cảnh sát chìm đã có mặt ở đó, rồi họ bắt giữ ông ấy sau khi tôi rời khỏi Trung Cộng. Trong suốt thời gian lấy cung, họ bảo với ông ấy rằng Chris Smith là điệp viên của CIA. Tôi đã đấu tranh cật lực để ông ấy được phóng thích và khi ông đến Hoa Kỳ, tôi đã tổ chức một phiên điều trần để lắng nghe câu chuyện của ông và vinh danh lòng dũng cảm của ông. Giờ đây chính quyền Trung Cộng đã gieo rắc COVID-19 trên toàn thế giới và hơn 10,000 người ở New Jersey đã mất mạng, tôi nhất định phải khiến cái chính quyền tệ hại này chịu trách nhiệm.”

Nghị Sĩ Chris Smith nói rằng trong hơn 30 năm qua, ông đã luôn nỗ lực “đẩy lùi ảo tưởng rằng Mỹ sẽ có thể cải thiện hành vi của Trung Cộng bằng cách giao thương với quốc gia này trong sản xuất, và chuyển giao tài sản trí tuệ.”

Khi chính quyền Clinton bỏ qua các vấn đề nhân quyền để gia hạn vô điều kiện địa vị “tối huệ quốc” cho Trung Cộng dưới sức ép từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ, nghị sĩ Smith là người duy nhất chủ trì một phiên điều trần quốc hội để phản đối việc Trung Cộng tham gia Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO).

“Kể từ cái ngày tháng 5 tai tiếng đó, chúng tôi và những người đứng lên vì nhân quyền ở Trung Cộng, đã mất đi phần lớn ưu thế trong đòn bẩy nâng cao nhân quyền tại quốc gia này”, ông Chris Smith chia sẻ.

Theo APinto
Minh Nhật biên tập

Share this post