Trung Quốc Khuyến Khích Người Dân Đài Loan Thúc Đẩy ‘Thống Nhất’ –

Trung Quốc Khuyến Khích Người Dân Đài Loan Thúc Đẩy ‘Thống Nhất’ –

Hôm thứ Sáu (22/05/2020), Thủ Tướng Quốc Vụ Viện Trung Cộng Li Keqiang cho biết, Trung Cộng sẽ khuyến khích người dân Đài Loan tham gia thúc đẩy “tái thống nhất”. Động thái mới sẽ làm xấu đi quan hệ nghèo nàn của Bắc Kinh với Đài Bắc.

Trung Cộng coi Đài Loan là một tỉnh chưa thống nhất của mình, mô tả đây là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm và quan trọng nhất của họ, và chưa bao giờ từ bỏ áp dụng vũ lực để nhằm kiểm soát Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen, phát biểu tại Đài Bắc hôm thứ Tư tại lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai của bà, cho biết Đài Loan không thể chấp nhận trở thành một phần của Trung Cộng dưới hình thức ‘một quốc gia, hai chế độ’, từ chối mạnh mẽ yêu sách chủ quyền của Trung Cộng.

Li Keqiang trong báo cáo khi bắt đầu cuộc họp thường niên của Quốc Hội Trung Cộng, cho biết đất nước của ông sẽ kiên quyết phản đối và ngăn chặn mọi hoạt động ly khai đòi độc lập của Đài Loan. Trung Cộng sẽ cải thiện các chính sách và biện pháp để khuyến khích trao đổi và hợp tác trên eo biển Đài Loan, đồng thời bảo vệ sự thịnh vượng của người dân Đài Loan.

Li Keqiang cho biết: “Chúng ta sẽ khuyến khích họ cùng tham gia phải đối nền độc lập của Đài Loan và thúc đẩy thống nhất với Trung Cộng. Với những nỗ lực như vậy, chúng ta chắc chắn có thể tạo ra tương lai tươi đẹp cho sự trẻ hóa của Trung Cộng”

Trung Cộng lâu nay dùng chữ “tái thống nhất” (reunification) với vấn đề Đài Loan, nhưng nhiều người Đài Loan chỉ ra rằng Bắc Kinh chưa bao giờ cai quản Đài Loan, vì vậy không thể dùng chữ “tái thống nhất”.

Trung Cộng đã đề nghị mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” cho Đài Loan, bảo đảm mức độ tự trị cao, cũng như cách Bắc Kinh đã làm với Hong Kong. Tuy nhiên, tất cả các đảng lớn của Đài Loan đều bác bỏ mô hình trên.

Hôm thứ Sáu (21/05/2020), Trung Cộng cũng đã đề xuất luật an ninh mới về Hong Kong, theo đó có thể cấm việc xúi giục nổi loạn, ly khai và phản quốc. Động thái được xem là mâu thuẫn với khái niệm “Một quốc gia, hai chế độ”.

Trung Cộng tin rằng bà Tsai Ing-wen là phần tử ly khai đòi độc lập cho Đài Loan. Bà Tsai cho rằng Đài Loan là quốc gia độc lập, có tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc. Và Đài Loan cũng cáo buộc Trung Cộng gia tăng quấy rối quân sự kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, với các máy bay chiến đầu và tàu hải quân thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan.

Share this post