Trung Quốc Sử Dụng ‘Củ Cà Rốt’, ASEAN Bế Tắc Về Biển Đông – Thái Thịnh

Trung Quốc Sử Dụng ‘Củ Cà Rốt’, ASEAN Bế Tắc Về Biển Đông –  Thái Thịnh

(VNTB) Các nhà lãnh đạo Châu Á-Thái Bình Dương đã gặp nhau tại Mã Lai Á, và đề cập đến câu chuyện Trung Quốc với các dự án cải tạo đất của nước này, biến đảo san hô nhỏ bé thành tiền đồn đầy đủ với mục đích quân sự tiềm năng, theo AFP.

“Thế giới đang theo dõi, và “xem Bắc Kinh sẽ hành xử giống như một” nhà lãnh đạo toàn cầu có trách nhiệm hay không trong bế tắc, Tổng Thống Phi Luật Tân Benigno Aquino nói với các nhà lãnh đạo.

Tổng Thống Barack Obama, người trước đó trong tuần đã lặp đi lặp lại lời kêu gọi Trung Quốc ngừng việc bồi lấp đất, trong tuyên bố ngày Chủ Nhật, ông cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp với các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hoa Kỳ trong năm tiếp theo.

“Khu vực này … là rất quan trọng đối với an ninh, thịnh vượng và phẩm giá con người trên toàn thế giới,” ông nói, trong khi cam kết tiếp tục hỗ trợ thương mại, ngoại giao, an ninh cho khu vực.

Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng kêu gọi tạo một tuyến đường chính cho thương mại đường biển toàn cầu, không để bị bất kỳ nước nào quân sự hóa Biển Đông, trong khi kiềm chế không trực tiếp nêu tên Trung Quốc, theo hãng tin Kyodo.
“Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động của mình”, Bloomberg dẫn lời Ngoại Trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong một cuộc họp vào ngày chủ nhật.

“Chúng ta không thể chấp nhận – chúng ta cần phải đảm bảo các quy định của pháp luật và tự do hàng hải”, giới chức quốc phòng và ngoại giao Nhật Bản trao đổi với quan chức Úc.

‘Khiêu khích chính trị’

Trung Quốc khăng khăng đòi chủ quyền hầu như tất cả ở Biển Đông, chồng lấn tuyên bố chủ quyền với các nước như Việt Nam, Mã Lai Á, Phi Luật Tân, Brunei, và Đài Loan.

Bắc Kinh đã thách thức Washington, và một lần nữa giữ quan điểm về đảo nhân tạo tại Kuala Lumpur.

Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bế mạc hội nghị thượng đỉnh hôm Chủ Nhật bằng sự chỉ trích các nước “từ bên ngoài khu vực” đang cố tình gây căng thẳng trong tranh chấp hàng hải, một quan chức Trung Quốc cho biết sau đó.
Thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc cũng chỉ trích việc triển khai tàu hải quân của Mỹ đến Biển Đông gần đây.

Washington cho biết động thái này nhấn mạnh quyền tự do đi lại trong vùng biển Trung Quốc tuyên bố, nhưng Bắc Kinh gọi đó là một “hành động khiêu khích chính trị.”

Đồng thời, Trung Quốc cung cấp chính sách củ cà rốt của riêng mình đối với ASEAN, liên quan đến khoản vay cơ sở hạ tầng trị giá 10 tỷ USD.

ASEAN hôm thứ bảy đã ban hành một tuyên bố chung nhấn mạnh sự cần thiết để duy trì tự do hàng hải và tự do hàng không tại Biển Đông.

ASEAN cũng kêu gọi thiết lập nhanh hơn một quy tắc ứng xử trên biển với Bắc Kinh (COC).

Trung Quốc bị cáo buộc trì hoãn “mã” COC, trong khi tìm cách chính thức hóa yêu sách lãnh thổ tranh chấp bằng quân sự hóa và đảo nhân tạo.

Trong khi đó, Obama ủng hộ COC vào hôm thứ Bảy, bởi “vì lợi ích của sự ổn định trong khu vực, các bên tranh chấp nên dừng cải tạo, xây dựng mới, và quân sự hóa khu vực tranh chấp”.

ASEAN bế tắc

Trước đó Chủ Nhật, những nhà lãnh đạo thuộc 10 quốc gia thành viên ASEAN đã ký một thỏa thuận để chính thức thành lập khu vực như là một EU- thị trường chung.

Trên thực tế việc thực hiện tầm nhìn của “Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN” vẫn còn một mục tiêu xa vời do vấn đề phi thuế quan và các rào cản đáng kể khác, và khoảng cách phát triển chênh lệch trên toàn khu vực.

Các nhà ngoại giao đã thừa nhận tuyên bố hôm Chủ Nhật không có tác dụng thực tế và phần lớn chỉ là nhằm tránh việc ASEAN – thường xuyên bị chỉ trích vì thiếu các thành tích cụ thể – bỏ lỡ thời hạn năm 2015 cho AEC.

Share this post