Trung Quốc Thuê 20% Chiều Dài Bờ Biển Cam Bốt Trong 99 Năm – Hồng Thủy

Trung Quốc Thuê 20% Chiều Dài Bờ Biển Cam Bốt Trong 99 Năm – Hồng Thủy

(GDVN) – Cảng nước sâu này chỉ cách khu vực tranh chấp trên Biển Đông vài trăm ki lô mét, có thể giúp Trung Quốc kiểm soát các hoạt động vận chuyển, đánh bắt cá, sản xuất…

American Thinker ngày 1/12 đưa tin, Trung Quốc đang xây dựng một cảng nước sâu chiến lược tại Cam Bốt trên vịnh Thái Lan.

Tờ báo lưu ý, cảng nước sâu này chỉ cách khu vực tranh chấp trên Biển Đông vài trăm km, có thể giúp Trung Quốc kiểm soát các hoạt động vận chuyển, đánh bắt cá, sản xuất năng lượng và thậm chí là du lịch hàng không ở một cửa ngõ giao thông đông đúc nhất thế giới.

Một công ty Trung Quốc có liên kết với quân đội nước này đã xây dựng sắp xong một cảng nước sâu trải dài 90 km trên bờ biển Cam Bốt. Cảng nước sâu này đủ lớn để đón các tàu du lịch, tàu vận tải hoặc tàu hải quân trọng lượng 10 ngàn tấn.

Đáng lưu ý, với dự án này Trung Quốc hiện đang kiểm soát hơn 20% chiều dài bờ biển Cam Bốt.

Trước đó trong tháng 9, báo Financial Times nhận định, Trung Quốc đang lặng lẽ đưa Cam Bốt vào vòng tay quân sự, ngoại giao của mình, như một phần của nỗ lực dập tắt sự phản đối trong khu vực với yêu sách bành trướng lãnh thổ, hàng hải trên khắp Châu Á.

Cảng nước sâu Trung Quốc đang xây dựng ở Cam Bốt sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy Trung Quốc trở thành sức mạnh hàng hải chủ yếu ở Châu Á.

Dự án xây dựng cảng nước sâu này tổng trị giá 3,8 tỷ USD, trải dài trên 90 km bờ biển, chiếm 20% tổng chiều dài bờ biển Cam Bốt được Trung Quốc thuê lại trong 99 năm.

Tập Đoàn Phát Triển Thiên Tân (UDG), một công ty liên kết với quân đội Trung Quốc thực hiện dự án này. Nó được giới chức cấp cao quân sự và chính trị Trung Quốc đặc biệt quan tâm.

Lễ ký kết đầu tư của UDG vào dự án này được chủ trì bởi ông Trương Cao Lệ, một trong 7 thành viên Thường vụ Bộ Chính Trị, phó thủ tướng.

Ông Geoff Wade, một chuyên gia về Châu Á từ Đại Học Quốc Gia Úc Đại Lợi nhận định: Cảng nước sâu đang xây dựng tại Cam Bốt có thể chứa hầu hết các tàu khu trục và chiến hạm khác của Hải Quân Trung Quốc.

Đó là một phần trong mạng lưới các cảng Trung Quốc đầu tư ở Châu Á, đặc biệt là ở Sri Lanka, Pakistan, Miến Điện, Bangladesh, Thái Lan và Nam Dương.

Wade tin rằng, những hải cảng này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc theo đuổi mục tiêu thống trị khu vực.

Chheang Vannarith, chủ tịch Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Cam Bốt cho rằng, Bắc Kinh đặc biệt quan tâm đến vị trí chiến lược của Cam Bốt trong ASEAN cũng như trong khu vực sông Mê Kông, giáp Biển Đông.

Đó là sân sau quan trọng nhất cho các tính toán chiến lược của Trung Quốc. Đối với họ, muốn gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc thì phải tăng cường sức mạnh ở đó [2].

Ảnh hưởng của Trung Quốc tại Cam Bốt

American Thinker dẫn lời ông Phay Siphan, phát ngôn viên chính phủ Cam Bốt nhận định: “Nếu nói về tiền, Trung Quốc là số 1. Sức mạnh của Trung Quốc ngày càng tăng. Chúng tôi chọn Trung Quốc vì đầu tư không đi kèm điều kiện. Còn đầu tư của phương Tây luôn có tệp đính kèm. Họ nói chúng tôi phải tốt lên về dân chủ, chúng tôi phải tốt lên về nhân quyền”.

Người Trung Quốc hiện diện ngày càng nhiều trên đất nước Chùa Tháp, đi theo các dự án “đổi đất lấy hạ tầng”.

Theo Trung Tâm Nhân Quyền Cam Bốt, từ năm 1994 đến 2012, đã có 4,6 triệu ha đất được Cam Bốt cho Trung Quốc thuê trong 99 năm mà mỗi ha chỉ đáng giá vài đô la Mỹ.

Lao động Trung Quốc được đưa sang theo những dự án này, xong việc thì họ không quay về nước.

Riêng diện tích đất nông nghiệp Cam Bốt bị người Trung Quốc thuê đã lên tới 2,14 triệu ha, chiếm hơn một nửa diện tích đất canh tác của quốc gia này.

Với rất nhiều dự án quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng ở Cam Bốt được thực hiện bởi nhà thầu Trung Quốc, một lượng lớn người nhập cư Trung Quốc đang sắp xảy ra [1].

Tài liệu tham khảo:

[1] http://www.americanthinker.com/articles/2016/12/china_builds_deep_water_seaport_in_cambodia_on_the_gulf_of_thailand.html
[2] https://www.ft.com/content/15be8286-6f94-11e6-9ac1-1055824ca907

Xuất xứ: http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Trung-Quoc-thue-20-chieu-dai-bo-bien-Cam Bốt-trong-99-nam-post172909.gd

Share this post