Trung Cộng Từ Bỏ Mục Tiêu GDP

Trung Cộng Từ Bỏ Mục Tiêu GDP

Trung Cộng lần đầu tiên cắt giảm mục tiêu GDP trong năm 2020 sau khi Covid-19 tàn phá nền kinh tế thứ hai thế giới.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu (22/05/2020), Thủ Tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường (Li Keqiang) cho biết Trung Cộng sẽ không đặt mục tiêu GDP, lần đầu tiên kể từ khi chính phủ bắt đầu công bố những mục tiêu như vậy năm 1990.

Kinh tế Trung Cộng đã sụt giảm 6.8% trong quý đầu tiên năm 2020, cơn co thắt đầu tiên trong nhiều thập kỷ, bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của đại dịch Covid-19, khởi phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Cộng. Ông Lý cho biết: “Chúng ta không đặt mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2020, chủ yếu là do tình hình dịch bệnh toàn cầu và tình hình kinh tế và thương mại rất không chắc chắn, và sự phát triển của Trung Cộng đang đối mặt với một số yếu tố không thể đoán trước”

Ông cũng thông báo thâm hụt tài khóa của Trung Cộng dự kiến vượt hơn 3.6% trong GDP năm 2020, với mức thâm hụt 1,000 tỷ Nhân Dân Tệ (140 tỷ USD) so với năm 2019. Một nghìn tỷ Nhân Dân Tệ trái phiếu chính phủ sẽ được phát hành để kiểm soát Covid-19, đây được gọi là “những biện pháp phi thường trong thời gian bất thường”.

Bắc Kinh cũng đang lập kế hoạch cho luật an ninh mới đối với Hồng Kông. Ông Lý nói rằng sẽ “thiết lập và cải thiện các hệ thống và cơ chế pháp lý để bảo vệ an ninh” tại Hong Kong. Đồng thời, Trung Cộng cũng quyết định ‘tái thống nhất’ Đài Loan, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích an ninh và phát triển của Trung Cộng, khuyến khích người dân Đài Loan phản đối độc lập của hòn đảo.

Share this post