Trung Quốc Từ Chối Cuộc điều Tra Nguồn Gốc COVID Thứ Hai Của WHO – TH

Trung Quốc Từ Chối Cuộc điều Tra Nguồn Gốc COVID Thứ Hai Của WHO – TH

Trung Quốc đã từ chối cho các nhà khoa học của tổ chức Y Tế Thế Giới điều tra về nguồn gốc COVID-19 thứ hai vì nó nhấn mạnh sự cần thiết phải điều tra thêm khả năng virus nổi lên từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Tiến Sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc của WHO, cho biết báo cáo của WHO-Trung Quốc “đã xác định các khu vực cần nghiên cứu thêm” và cho biết WHO đã cung cấp một lá thư cho các quốc gia thành viên của cơ quan LHQ đề ra cái gọi là “giai đoạn hai ”điều tra về cách COVID-19 xuất hiện. Tedros đã mô tả năm lĩnh vực chính cần nghiên cứu thêm, với lĩnh vực cuối cùng là “kiểm toán các phòng thí nghiệm và cơ sở nghiên cứu có liên quan hoạt động trong khu vực các trường hợp con người ban đầu được xác định vào tháng 12 năm 2019”.

Nhưng một hội đồng gồm các nhà khoa học của chính quyền Trung Quốc đã tập hợp vào hôm thứ Năm đã chống lại Tedros trong một cuộc họp báo do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện tổ chức và được phát sóng trên kênh truyền hình chính quyền Trung Quốc CGTN.

Thứ trưởng Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc Zeng Yixin đã chỉ trích việc giám sát kỹ lưỡng hơn nữa phòng thí nghiệm Vũ Hán và kêu gọi mở rộng cuộc điều tra về nguồn gốc sang các nước ngoài Trung Quốc.

“Về kế hoạch trong giai đoạn hai về nghiên cứu nguồn gốc, nó có chứa ngôn ngữ không tôn trọng khoa học. Chúng tôi sẽ không theo một kế hoạch như vậy, ”Zeng nói. “Nghiên cứu nguồn gốc là một vấn đề khoa học. Chính phủ Trung Quốc ủng hộ nghiên cứu xuất xứ dựa trên cơ sở khoa học, nhưng chúng tôi phản đối việc chính trị hóa nghiên cứu xuất xứ và tin rằng giai đoạn thứ hai nên được tiến hành trên cơ sở của giai đoạn đầu tiên. … Chúng tôi hy vọng rằng với sự tham vấn đầy đủ với các quốc gia thành viên, việc tìm kiếm trường hợp sớm nên được tiến hành ở nhiều quốc gia trên toàn cầu. ”

Chuyến đi đầu tiên bị chỉ trích rộng rãi của nhóm WHO tới Vũ Hán vào đầu năm nay về cơ bản đã bác bỏ giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra” trong khi cho rằng rất có thể xảy ra từ động vật sang người. Báo cáo được nhiều người coi là một thất bại, một phần do thiếu quyền truy cập vào dữ liệu quan trọng, ảnh hưởng của Trung Quốc đối với cuộc điều tra và có thể có xung đột lợi ích giữa các thành viên trong nhóm.

Một tờ thông tin đã giải mật của Bộ Ngoại giao Mỹ được công bố vào tháng 1 đã tranh luận rằng các nhà nghiên cứu phòng thí nghiệm Vũ Hán “đã tiến hành các thí nghiệm liên quan đến RaTG13, loại virus dơi được WIV xác định vào tháng 1 năm 2020 là mẫu gần nhất của nó với SARS-CoV-2 (96,2% giống)” và phòng thí nghiệm “đã được công bố về việc tiến hành nghiên cứu ‘tăng chức năng’ để tạo ra các virus chimeric. ” Tờ thông tin cũng khẳng định phòng thí nghiệm “đã tham gia vào nghiên cứu đã được phân loại, bao gồm cả các thí nghiệm trên động vật, thay mặt cho quân đội Trung Quốc” và các nhân viên phòng thí nghiệm đã bị bệnh với các triệu chứng giống coronavirus vào mùa thu năm 2019.

Zeng phủ nhận thông tin tình báo được đưa ra trong tờ thông tin đã giải mật.

Vào tháng 5, cộng đồng tình báo Mỹ cho biết ít nhất một trong số 18 cơ quan của họ đang nghiêng về giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm và Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan gián điệp nỗ lực điều tra “nhanh chóng”.

Share this post