Từ Diện L-1A Đến Diện Thẻ Xanh EB-1C – Lê Minh Hải

(TVVN.ORG) Nhiều công ty liên quốc gia hoạt động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1.

Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.

Chiếu Khán Làm Việc (EB-1C) được tạo ra để cấp cho Những Viên Quản Lý và Điều Hành Liên Quốc Gia. Các đương đơn trong loại chiếu khán EB1-C có những điều được yêu cầu rất giống các đương đơn của diện chiếu khán L-1A.

Những yêu cầu cần có của Những Viên Chức Quản Lý và Điều Hành là:

– Đã làm việc ít nhất một năm với một công ty chị em, công ty mẹ, công ty con, hoặc chi nhánh của chủ nhân Hoa Kỳ có dự tính kinh doanh.

– Người muốn xin chiếu khán phải làm việc tại Hoa Kỳ với vai trò quản lý hoặc điều hành.

– Chủ nhân ở quê nhà của đương đơn phải có những trao đổi công việc thường xuyên với Hoa Kỳ và những nước khác. Những trao đổi này có thể là các loại hàng hóa hoặc dịch vụ.

– Chủ nhân Hoa Kỳ phải được thành lập ở Hoa Kỳ ít nhất một năm.

Các đương đơn xin chiếu khán EB-1C thường được chiếu cố cao hơn nếu họ đã từng hoặc đang ở trong diện chiếu khán L-1A.

Từ Chiếu Khán L-1A Sang Thủ Tục Xin Thẻ Xanh Của Chiếu Khán EB-1C

Nếu quý vị là người có chiếu khán L-1A, sau đây là những bước quý vị sẽ cần có để thụ đắc Thẻ Xanh Công Việc EB-1C.

(1) Bước đầu tiên là chủ nhân sẽ nộp đơn I-140 cho qúy vị. Đối với chiếu khán công việc EB-1C, qúy vị cần được mời làm một công việc tại Hoa Kỳ mới có thể nộp đơn. Quý vị không cần yêu cầu chủ nhân của mình xin Chứng Chỉ Lao Động Lâu Dài (PERM).

(2) Ngày nào Sở Di Trú USCIS nhận được đơn I-140 của quý vị thì ngày đó chính thức trở thành ngày ưu tiên của quý vị. Quý vị sẽ cần kiểm tra bản thông báo duyệt xét chiếu khán hàng tháng của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để xem khi nào ngày ưu tiên của quý đến hạn được duyệt xét. Khi ngày ưu tiên của quý vị đáo hạn, quý vị có thể nộp đơn xin quy chế thường trú nhân.

Hiện nay, ngày đáo hạn của hầu hết các nước, kể cả Việt Nam, là ngày 1 tháng Sáu năm 2016. Nhưng quý vị được phép nộp đơn xin chuyển diện thẻ xanh sớm. Điều này có nghĩa là quý vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh sớm sau khi Sở Di Trú chấp thuận đơn I-140, nhưng vẫn phải chờ cho đến khi đơn của quý vị đáo hạn.

Xin điều chỉnh quy chế của quý vị chỉ đòi hỏi rất đơn giản là nộp đơn I-485 cho Sở Di Trú. Thông thường sẽ mất trung bình khoảng 6 tháng và không thể xin duyệt xét nhanh. Lệ phí căn bản cho đơn I-485 là từ 750 Mỹ Kim đến 1.140 Mỹ Kim.

Sự Khác Biệt Giữa Chiếu Khán EB-1C và Chiếu Khán L-1A

Chiếu khán L-1A là loại phi di dân dành cho những công nhân ngoại quốc làm việc tạm thời, trong khi chiếu khán EB-1C là loại di dân. Sự phân biệt giữa di dân và phi di dân là điều rất quan trọng.

Những quyền lợi từ chiếu khán L-1A đến diện Thẻ Xanh

Có ba quyền lợi chính khi nộp đơn xin chiếu khán công việc EB-1C.

– Không cần phải đầu tư. Không giống như con đường của chiếu khán đầu tư EB-5, qúy vị không cần ủy thác việc đầu tư 1 triệu mỹ kim hoặc 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp thương mại mới.

– Thẻ Xanh không ở trong diện “có điều kiện” và chỉ có giá trị hai năm. Thẻ Xanh đầu tiên của họ có giá trị vĩnh viễn và có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ sau 5 năm.

– Chủ nhân bảo lãnh có trách nhiệm cung cấp giấy tờ và trả tất cả phí tổn.

Cơ hội để được chấp thuận đơn I-140 thường khá cao nếu qúy vị đã từng có diện chiếu khán làm việc L-1A. Điều này có nghĩa là nếu qúy vị chuyển từ diện L-1A qua diện Thẻ Xanh, tỷ lệ thắng sẽ dành cho qúy vị.

Lấy một thí dụ cụ thể như của anh Joseph đang làm việc cho môt công ty A tại Saigon được hai năm. Anh là phó chủ tịch tiếp thị và được điều động thuyên chuyển đến Mỹ 4 năm, đảm nhận trách nhiệm phát triển và đặt chỉ chiêu hoạt động cho thị trường toàn Hoa Kỳ. Anh Joseph được toàn quyền quyết định mọi việc và lên kế hoạch kinh doanh làm nền tảng bảo đảm cho thành quả phát triển công ty tại Mỹ. Anh Joseph đủ tiêu chuẩn của một quản lý liên quốc gia, vì cá nhân anh chịu trách nhiệm phát huy mục tiêu phát triển thị trường tại Hoa Kỳ của công ty A, cũng như có thẩm quyền triển khai những giai đoạn hoạt động vô thời hạn.

Hỏi Đáp Di Trú

– Hỏi: Tại sao diện chiếu khán EB-1C tốt hơn chiếu khán đầu tư EB-5?

– Đáp: Chiếu khán đầu tư EB-5 đòi hỏi thời gian chờ đợi lâu hơn và đòi vốn đầu tư từ 500.000 mỹ kim trở lên.

– Hỏi: Chiếu khán làm việc EB-1C có lợi hơn so với những chiếu khán làm việc khác ra sao?

– Đáp: Chiếu khán EB-1C tiện lợi hơn vì nó không đòi hỏi thời gian xin Chứng Chỉ Lao Động phải chờ lâu và tốn kém.

– Hỏi: Các nhân viên quản lý và điều hành của hai diện chiếu khán L-1 và EB-1C đều có những đòi hỏi giống nhau. Các đương đơn sẽ được lợi những gì khi chuyển diện chiếu khán L-1 qua diện chiếu khán EB-1C, thay vì nộp đơn xin chiếu khán EB-1C ngay từ đầu?

– Đáp: Chiếu khán làm việc EB-1C nhiều phần sẽ được chấp thuận nếu đương đơn hiện có chiếu khán L-1A vì giá trị của họ đã được tích lũy.

Share this post