Túi Mật – Nguyễn Đắc Song Phương

Những gì nó làm

Túi mật của bạn nằm bên phải bụng, bên dưới gan. Đó là một cơ quan nhỏ, hình dạng như quả lê, giữ một chất lỏng gọi là mật. Chất lỏng này, được làm trong gan, giúp bạn tiêu hóa chất béo và một số vitamin nhất định. Khi bạn ăn, cơ thể bạn nhận được tín hiệu để giải phóng nó – thông qua các kênh gọi là ống dẫn – vào ruột non của bạn.

Sỏi mật

Lý do phổ biến nhất khiến mọi người gặp rắc rối với túi mật là sỏi mật. Bạn nhận được chúng khi mật clumps với nhau và tạo thành khối rắn. Họ có thể lớn như một quả bóng golf, và bạn có thể có một hoặc một vài.

Các loại sỏi mật

Hầu hết các loại đá đều được làm bằng cholesterol cứng. Nhưng những người có các tình trạng nhất định như xơ gan và bệnh hồng cầu hình lưỡi thì thường có một loại khác gọi là đá sắc tố. Chúng được làm bằng bilirubin – một hợp chất màu nâu vàng mà gan bạn tạo ra khi phân hủy các tế bào hồng cầu cũ.

Viêm túi mật

Nếu sỏi mật rơi vào ống dẫn và không chảy ra mật, túi mật của bạn có thể bị viêm. Đó gọi là viêm túi mật, và nó có thể dẫn đến buồn nôn, nôn mửa, và đau bụng. Vi khuẩn cũng có thể gây ra. Bạn có thể cho biết bạn đang gặp rắc rối mật túi nơi nó đau: Phía trên bên phải bụng của bạn. Nó có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn hít thở sâu, và bạn cũng có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc lưỡi phải của bạn

Nếu bạn nghĩ bạn có vấn đề

Bác sĩ sẽ kiểm tra bạn và có thể muốn lấy một mẫu máu của bạn để tìm kiếm các dấu hiệu cơ thể bạn đang chiến đấu với một nhiễm trùng. Bạn có thể sẽ có một bài kiểm tra hình ảnh, giống như siêu âm. Nó sử dụng sóng âm thanh để tạo hình ảnh chi tiết về túi mật của bạn. Bác sĩ của bạn cũng có thể muốn chụp X-quang bụng hoặc các xét nghiệm máu khác để xem gan của bạn đang hoạt động tốt như thế nào.

Điều trị viêm túi mật

Một số sỏi mật không bao giờ gây ra vấn đề và có thể để lại một mình – chúng được gọi là “im lặng”. Nhưng nếu bạn có các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật, gọi là foreclipectomy, để lấy túi mật của bạn. Mật gan bạn sẽ phát ra sẽ chảy thẳng vào ruột.

Rủi ro đặc biệt cho phụ nữ

Các nhà nghiên cứu tin rằng estrogen đóng một vai trò trong sỏi mật. Hormon giới tính của phụ nữ có thể làm tăng lượng cholesterol trong mật. Và sự mang thai có thể gây ra một sự tích tụ của một cái gì đó được gọi là bùn túi mật, một chất lỏng dày mà cơ thể bạn không thể hấp thụ dễ dàng

Lịch sử gia đình

Nếu ai đó trong gia đình bạn bị sỏi mật thì cơ hội nhận được họ cao hơn. Người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ và người Mỹ bản địa có nhiều khả năng có họ hơn người khác – bộ lạc Pima của Arizona có tỷ lệ cao nhất của bệnh túi mật trên thế giới. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng một số gien có thể làm tăng lượng cholesterol trong mật.

Béo phì

Nếu bạn thừa cân, cơ thể bạn có thể làm cho cholesterol nhiều hơn, có nghĩa là bạn có nhiều khả năng bị sỏi mật. Bạn cũng có thể có một túi mật lớn hơn không làm việc cũng như nó nên. Nếu bạn mang phần lớn trọng lượng của mình quanh eo của bạn hơn là ở hông và đùi của bạn, điều đó cũng có thể làm tăng cơ hội bị sỏi mật.

Nếu bạn giảm trọng lượng quá nhanh, bạn có thể bị sỏi mật hơn, bởi vì các cuộc cai nghiện giảm cân và chế độ ăn ít calorie có thể gây khó khăn cho túi mật của bạn. Đi xe đạp – mất và lấy lại cân nặng và hơn nữa – cũng có thể gây rắc rối. Khóa học an toàn nhất là chậm rãi: Mục tiêu giảm ít hơn 3 pounds mỗi tuần.

Những gì bạn ăn là vấn đề

Thực phẩm giàu cholesterol và chất béo có thể làm tăng cơ hội sỏi mật. Và bạn có nhiều khả năng có vấn đề túi mật nếu bạn không có nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn hoặc bạn ăn nhiều carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng và cơm trắng.
.
Thuốc có thể đóng một vai

Thuốc ngừa thai và liệu pháp thay thế hooc môn có thể làm tăng cơ hội sỏi mật vì chúng có chứa estrogen trong đó. Các loại thuốc được gọi là fibrates, giúp làm giảm cholesterol, có liên quan đến bệnh túi mật vì chúng có thể làm tăng lượng cholesterol trong mật.

Kết nối với bệnh tiểu đường

Nếu bạn có tình trạng này ảnh hưởng đến thận, bạn có thể có nhiều chất béo hơn được gọi là triglyceride trong máu của bạn, và điều đó có thể làm tăng cơ hội sỏi mật. Các nhà nghiên cứu cũng nghĩ rằng túi mật của bạn có thể không phản ứng với tín hiệu của cơ thể theo cách nó nên và có thể để mật dựng lên.

Các bước bạn có thể thực hiện

Nguy cơ sỏi mật cao hơn khi bạn đã 40 tuổi, nhưng bạn có thể làm một số việc để tránh mắc bệnh này. Ở trọng lượng lành mạnh, nhưng không nhanh, hoặc đi vào chế độ ăn kiêng. Ăn nhiều chất xơ và chất béo tốt như dầu ô liu và dầu cá, và không ăn ngũ cốc tinh chế. Chọn toàn bộ lúa mì thay vì bánh mì trắng, ví dụ như gạo lứt thay vì trắng.

NguyenDacSongPhuong H21 >

Share this post