Tulip Fever – Nguyễn Ngọc Chấn

Tulip Fever – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Diễn viên: Alicia Vikander, Dane DeHaan, Jack O’Connell, Christoph Waltz, Zach Galifianakis, Cara Delevingne
Đạo diễn: Justin Chadwick

Sau phim “Cô Gái Đan Mạch”, nữ diễn viên Alicia Vikander ngày càng đẩy xa giới hạn diễn xuất. Mới đây, một đoạn trailer 30 giây của bộ phim mới “Tulip Fever” do cô đóng vai chính được hé lộ.

Trong đó có cảnh nóng giữa Alicia và bạn diễn Dane DeHaan được cho là quá bạo. Đài Fox, một trong những hệ thống truyền hình lớn của Mỹ từ chối chiếu quảng cáo cuốn phim. Hãng phim nhất quyết không nhượng bộ, cắt đọan diễn nóng này càng thu hút sự tò mò hơn đối với khán giả, hậu quả rất thuận lợi cho việc quảng bá phim.

Tulip Fever nhờ dàn diễn viên tên tuổi như Alicia Vikander, Christoph Waltz, Zach Galifianakis và các diễn viên trẻ đang lên Cara Delevingne, Dane DeHaan.

Tác phẩm tâm lý dựa theo tiểu thuyết cùng tên của tác giả Deborah Moggach, lấy bối cảnh ở Hòa Lan thế kỷ 17 xoay quanh câu chuyện một họa sĩ phải lòng nữ quý tộc đã có chồng và họ tìm cách cùng nhau chạy trốn.

Tulip Fever được trình chiếu ở vài nước Châu Âu trong tháng 7 và sẽ tiếp tục ra rạp tại các khu vực còn lại vào tháng 8. Ở Mỹ thường thì phim bị lùi lại để tránh dịp Lễ Lao Động vốn là thời điểm doanh thu ảm đạm nhất ngành công nghiệp điện ảnh.

Gần đây, Alicia Vikander có sự thay đổi lớn, khi tham gia phim bộ thực hiện lại “Tomb Raider”. Để chuẩn bị cho bộ phim hành động này, nữ diễn viên 29 tuổi trải qua quá trình huấn luyện thể chất với cường độ lớn. Gần đây, Alicia biểu diễn cơ bụng 6 múi săn chắc trên bãi biển để các phó nhòm chụp hình thả dàn, thì ra đó cũng là một hình thức quảng cáo làm mà mắt khán gỉa nam giới.

Tulip Fever là bộ phim lịch sử do Justin Chadwick làm đạo diễn và được Tom Stoppard viết, dựa theo tiểu thuyết của Deborah Moggach.

Nội dung kể chuyện vào thế kỷ thứ 17, ở Hà Lan, Sophia (Alicia Vikander) là cô gái quê nghèo, đông anh chị em. Khi ấy một vị thương gia khá lớn tuổi và rất có thế lực đi qua làng. Bất chấp tuổi tác lớn bằng tuổi ông nội, Cornelli Sandvoort (Christoph Waltz) đã dùng mãnh lực đồng tiền và thế lực, để cưỡng chiếm Sophia đem về làm vợ. Cuộc đời cô gái quê có nhiều thay đổi, sống vương gỉa hơn, ăn sung mặc sướng, và cũng có đồng ra đồng vào giúp đỡ cha mẹ anh em. Ngược lại đời sống tình cảm với tuổi tác và giai cấp quá chênh lệch, Sophia cảm thấy như một con chim chích thòe bị nhốt vào lồng son, phải khoác áo trưởng giả một cách rất quê kệch.

Ngày lại ngày, Sophia phải làm quen với phong cách quý tộc, những phong tục của đời sống đưa đẩy cô vào một cuộc phiêu lưu tình cảm. Làm cảnh cho gia tộc, mỗi giòng đều phải trình diễn những ảnh truyền thần để trưng bày, Sir Sandvoort tìm họa sĩ tài danh, vẽ chân dung gia đình và đặc biệt là Sophia.

Jan Van Loos (Dane DeHaan), họa sĩ trẻ đang lên được vời đến dinh làm việc này. Lần đầu tiên, bốn mắt nhìn nhau khán gỉa đã thấy ngay ngọn lửa này gần rơm kia, không tránh khỏi chuyện trăng hoa. Trong suốt thời gian làm việc với nhau, hai cô cậu cùng trang lứa gần gũi nhau, nhiều lúc rất riêng tư và trong khung cảnh nhậy cảm, tất nhiên mối tình “vụng trộm” giữa vợ một quý tộc, và chàng họa sĩ nghèo sẽ bùng cháy.

Theo bối cảnh thế kỷ 17 tại Amsterdam, Hòa Lan, bộ phim đầy kịch tính, lãng mạn tràn ngập những phân cảnh nóng bỏng đến ngộp thở nhưng đầy nghệ thuật. Cuốn phim cũng nói đến hoa Tulip là một loài hoa vương gỉa của Âu Châu, nhất là Hòa Lan. Cảnh đẹp, hoa thơm cỏ mát tất nhiên mối tình lãng mạn thật đẹp đã diễn ra trong bối cảnh này.

Cô đào Alicia Vikander đã chiếm Oscar và có dịp biểu diễn thân thể trong phim The Danish Girl. Cô từng nằm làm người mẫu trong phim này làm say mê nhiều khán giả. Khi nhập vai tình cảm vụng trộm trong trong Tulip Fever, tất nhiên đạo diễn sẽ khai thác vẻ đẹp bốc cháy màn ảnh của Alicia dưới nhiều góc cạnh. Bởi thế, khi tung ra trailer với cảnh làm tình tuổi trẻ, đạo diễn Justin Chadwick đã hy sinh 1/4 thời lượng giới thiệu nội dung cuốn phim, chỉ để chiếu cảnh Alicia và Dane DeHaan làm tình nóng bỏng suốt 30 giây.

Khi xem chiếu thử cảnh này, đài Fox news, lớn và uy tín nhất Hoa Kỳ đã khuyến cáo hãng phim phải cắt bỏ hoặc bớt cảnh nóng trên TV. Hãng phim cương quyết không cắt dù một giây. Thế là như một canh bài, hãng phim không được Fox quảng cáo Tulip Fever. Tuy hơi lo ngại nhưng cuộc tranh luận về quyền làm phim và giá trị nghệ thuật trên màn ảnh nhỏ lại tạo phản ứng ngược, và chính sự kiện này hãng phim đã thắng lớn là không tốn tiền quảng cáo mà hữu hiệu hơn gấp 10 lần.

Dù bị dán nhãn R (dưới 16 tuổi phải có cha mẹ hoặc người giám hộ). Tuy nhiên, đoạn trailer của Tulip Fever vẫn được Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ cho phép quảng bá trên truyền thông đại chúng.

Tulip Fever được đánh giá cao vì có sự góp mặt của những ngôi sao nổi tiếng nhất thế giới. Nữ diễn viên chính của bộ phim là Alicia Vikander, người đoạt giải Oscar cho Nữ Diễn Viên Phụ Xuất Sắc Nhất trong phim Cô Gái Đan Mạch hồi năm ngoái. Trong khi đó, bạn diễn của cô Christoph Waltz cùng giành được giải thưởng tương tự cho Nam Diễn Viên Phụ Xuất Sắc Nhất năm 2013.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post