Tưởng Niệm Chiến Sĩ VNCH – Mai Thanh Truyết

Tưởng Niệm Chiến Sĩ VNCH – Mai Thanh Truyết

Cứ đến ngày thứ bảy, chúng tôi, một nhóm người tự nguyện ra Tượng Đài Chiến Sĩ đường Bellaire để nguyện cầu và tỏ lời tri ân các Anh Hùng, Tử Sĩ Việt Nam và Đồng Minh đã hy sinh tánh mạng trong cuộc chiến đấu chống Cộng Sản tại miền Nam Việt Nam. Anh Trương Văn Cao, thuộc Tổng Hội Quân Cảnh, chính là người khỏi xướng ngày tưởng niệm hàng tuần nầy từ năm 2000.

Sở dĩ tôi có mặt nơi đây mỗi khi không đi xa vì công việc là vì thấy đây là một việc làm có ý nghĩa. Tôi chưa hề đi lính một ngày nào, nhưng rất quý trọng người lính Việt Nam Cộng Hoà. Suốt 30 năm qua, mỗi lần nói chuyện trước cử toạ đa số là cựu quân nhân, tôi đều tỏ lòng cám ơn các anh chị đã hy sinh một phần thân thể và đời sống để bảo vệ miền Nam, ngăn chặn sự xâm nhập của Cộng Sản Bắc Việt, để cho tôi có được một cuộc sống an bình, học hành, thu thập những kiến thức, và cùng chia sẻ với bà con…

Chính vì ly do đó mà tôi thương yêu người lính dưới bất kỳ binh chủng nào.

Khi đến Tượng Đài Chiến Sĩ ở Houston, gặp một số đồng hương thường đến, đặc biệc có anh chị Hai Trang, tôi cảm thấy ấm lòng và gần gũi. Ít ra, cũng còn có những người con Việt còn ưu tư và tưởng nhớ đến những người đã hy sinh vì tổ quốc thân yêu. Có anh đến từ NW Houston, có bạn lên từ S Houston…, con đường tuy không xa lắm nhưng cũng không gần cho những “ông già” trên 70 lái xe hơn 30 phút trên xa lộ.

Sau khi chào hỏi các bạn cựu quân nhân mà tôi đã biết mặt cũng như chưa quen. Đúng 10 giờ, anh Thu, người phụ trách “buổi lễ” mang một chậu hoa cắm lên lư hương lớn đặt giữa tượng đài. Anh đốt một bó nhang, rồi phân phối cho mọi người có mặt hôm đó. Hôm nay, tôi được đọc:“ Lời nguyện cầu trước Tượng Đài”, trong đó ghi rõ:

”Nguyện cầu Hồn Thiêng Sông Núi và Anh Linh các Tử Sĩ hộ trì cho Đất Nước và con Dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước được:

Tổ Quốc và Non Sông Việt Nam được trường tồn vĩnh cửu. Dân tộc Việt Nam luôn bất khuất, quất cường trước mọi kẻ thù tàn phá, xâm phạm lãnh thổ và lãnh hải quốc gia.

Những chiến sĩ đang can trường tranh đấu ở quê nhà cũng như tại hải ngoại đạt được nhiều thắng lợi, dành lại Tự Do, Nhân Quyền và cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho hơn 90 triệu đồng bào tại Việt Nam.

Lá Quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ là biểu tượng cho Quốc gia Việt Nam đươc sớm tung bay trên mọi nẽo đường đất nước, nêu cai chánh nghĩa ngàn đời từ Bắc chí Nam.

Chúng tôi ngày hôm nay gồm 14 người, hầy hết là anh chị em cựu quân nhân và có lẽ tôi là người dân sự duy nhứt trong buổi lễ cầu nguyện. Mỗi người một nén hương, chấp tay xá 4 xá trong bầu không khí trang nghiêm. Tôi im lặng ngắm nhìn lá cờ vàng bay phấp phới trên bầu trời xanh lơ. Lá cờ vàng như đang vui mừng vì thấy còn có những người con Việt đang hướng lòng về biểu tượng của tư do và dân chủ.

Thật cảm động, Trong tôi dường như có một luồng máu nóng chạy trong người. Nói không ra lời, nhưng tôi biết chắc chắn rằng bao hương hồn anh linh tử sĩ đang ghi nhận lời cầu nguyện của chúng tôi ngày hôm ấy.

Xin cám ơn tất cả anh chị em cựu quân nhân đến tham dự buổi lễ cầu nguyện rất có ý nghĩa ngày hôm đó.

Ước mong sao cho đồng hương nơi đây cảm được việc làm đầy ý nghĩa trên, dành chút thì giờ đến Tượng Đài mỗi thứ Bảy, chỉ trong vòng 15 phút hồi tưởng quá khứ miền Nam, góp lời cầu nguyện cho quê hương sớm thoát khỏi ách gông cùm của Cộng Sản Bắc Việt.

Mai Thanh Truyết

Lễ Memorial Day 29-5-2017

Share this post