Tỷ Phú Trung Cộng Bị Xử Tử – Trần Thị Sông Dinh

Một tỷ phú ngành hầm mỏ của Trung Quốc có mối quan hệ với cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang đang bị thất thế vừa bị xử tử cùng những thành viên khác trong phe nhóm của ông.

Đó chính là Liu Han, cùng với người em tên là Liu Wei và 3 người khác. Tất cả bị kết án tử hình vào tháng 5 vừa qua vì tội “tổ chức và lãnh đạo nhóm giống như mafia”, giết người và những tội ác khác. Họ vừa bị xử tử vào sáng thứ Hai.

Trước đây, Liu Han từng đấu giá mua công ty hầm mỏ Sundance Resources của Úc Đại Lợi.

Những kháng án của họ đều bất thành, và vụ xử tử xảy ra vào hôm nay, theo tin từ tòa án Xianning, thuộc tỉnh Hubei.

Họ được gặp thân nhân trước khi bị tử hình. Tòa án trên còn cho biết các “quyền pháp lý của các tội phạm vừa bị xử tử đã được bảo vệ đầy đủ.”

Liu Han là cấp lãnh đạo của công ty tư nhân có tên Hanlong, tọa lạc tại vùng tây nam tỉnh Sichuan và từng đấu giá mua công ty Sundance Resources với số tiền trên một tỷ Mỹ Kim vào năm 2011. Thế nhưng việc đấu giá này bất thành vào năm 2013, vì công ty TQ không theo tiếp tục vụ mua bán này. Tin từ TQ cho biết rằng vào lúc đó Liu Han đã bị bắt giữ.

Sichuan là “căn cứ quyền lực” của Chu Vĩnh Khang. Theo tạp chí thương mại Caixin thì Liu Han từng có những làm ăn với một thương gia mà người ta nghĩ là con trai của Chu Vĩnh Khang. Báo chí chính phủ cũng đã ám chỉ rằng nhóm này có quan hệ với các viên chức của chính phủ trung ương, ám chỉ rằng đó chính là Chu Vĩnh Khang.

Cuộc thanh trừng lẫn nhau qua chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình đang diễn ra một cách kinh hoàng.

Trần Thị Sông Dinh

Share this post