Ứng Dụng AirVisual Bắc Bộ Bị Ẩn Trên CH Play Và AppStore ở Việt Nam – Zing

Ứng Dụng AirVisual Bắc Bộ Bị Ẩn Trên CH Play Và AppStore ở Việt Nam –  Zing

Tổ chức AirVisual được thành lập vào năm 2015, có trụ sở tại Mỹ, Trung Cộng và Thụy Sĩ. Nền tảng này cung cấp thông tin về phẩm chất không khí của hơn 10,000 thành phố ở 80 quốc gia khác nhau. Số liệu từ AirVisual cho phép người dùng tra cứu nồng độ một số tác nhân nguy hiểm như: PM2.5, PM10, ozone, nitơ dioxide, sulfur dioxide và carbon monoxide.

Được biết, tại Hà Nội, IQAir AirVisual thu thập dữ liệu từ 14 trạm kiểm soát không khí, gồm có 10 trạm thuộc chính phủ. Đó là mạng lưới quản lý phẩm chất không khí Hà Nội, Trung Tâm Quan Trắc Môi Trường Miền Bắc, Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội và các tổ chức phi chính phủ. Tại Sài Gòn , IQAir AirVisual có dữ liệu từ 7 trạm gồm Lãnh Sự Quán Mỹ và các tổ chức phi chính phủ.

Từ cuối tháng 9 đến nay, Hà Nội, TP Sài Gòn luôn “giữ vững” ngôi đầu bảng trong 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trên ứng dụng đo độ ô nhiễm trong không khí của AirVisual. Một số người trên mạng xã hội cho rằng AirVisual cố tình cung cấp số liệu sai lệch để trục lợi từ nỗi lo sợ ô nhiễm của người dùng. (Mặc dầu Hà Nội và Sài Gòn chưa bao giờ được coi là nơi có không khí sạch từ nhiều năm nay)

Tuy nhiên, từ tối 6/10, ứng dụng AirVisual đã biến mất khỏi cửa hàng App Store và Google Play đối với người dùng ở Việt Nam. Khi tra tìm vào trang web của IQAir AirVisual, vẫn có thể tìm đến ứng dụng AirVisual theo đường dẫn trên website, tuy nhiên khi click vào đường link này sẽ nhận được thông báo “ứng dụng này hiện không khả dụng tại quốc gia của bạn”. Không chỉ “tắt” trên các kho ứng dụng trên, trên Fanpage của AirVisual cũng không thể tra tìm được ở Việt Nam. Đối với những người đã tải về ứng dụng AirVisual, việc sử dụng và cập nhật thông tin từ ứng dụng này vẫn diễn ra bình thường.

Trả lời báo Lao Động và Zing qua email chiều 7/10, bà Louise Watt, đại diện công ty IQAir, đơn vị điều hành trang quan trắc AirVisual, đã nêu lý do công ty quyết định dừng cung cấp ứng dụng đo đạc phẩm chất không khí tại Việt Nam:  “AirVisual thời gian qua nhận được những tin nhắn tiêu cực (đe dọa, xúc phạm) trên Facebook, Apple App Store và Google Play Store. Do đó, các ứng dụng trên App Store và Google Play, và trang Facebook của AirVisual hiện không còn truy cập được tại Việt Nam”. Đại diện AirVisual cho biết đây không phải là lần đầu tiên thông tin về mức độ ô nhiễm không khí trong một thành phố đã tạo ra sự sợ hãi và dẫn đến các cuộc tấn công vào cộng đồng AirVisual.

Share this post