A United Kingdom Vương Quốc Liên Hiệp – Nguyễn Ngọc Chấn

A United Kingdom Vương Quốc Liên Hiệp – Nguyễn Ngọc Chấn

Seretse Khama; David Oyelowo
Ruth Williams: Rosamund Pike
Uncle Tshekedi: Vusi Kunene
Alistair Canning: Jack Davenport
Đạo diễn: Amma Asante

Tuần này Hollywood tung ra cuốn phim tình cảm lịch sử dựa theo chuyện có thật. “A United Kingdom”, cái tựa phim nghe có vẻ nói về Vương Quốc Anh, nhưng lại là chuyện xẩy ra ở Phi Châu.
?
Bối cảnh vào thập niên 1940, khi các quốc gia Phi Châu chuyển hình thức đấu tranh đòi độc lập, khỏi Vương quốc Anh, từ vũ trang sang ôn hòa. Lãnh đạo đạo các quốc gia Phi Châu biết nền văn minh của Anh Quốc bỏ xa họ rất nhiều. Nước Anh cũng muốn nâng cấp văn minh cho các nước thuộc địa, Anh Hoàng khuyến khich Phi Châu đưa các thanh niên ưu tú sang Anh quốc học chữ nghĩa.

Giai đọan đầu chỉ con vua cháu chúa mới có cơ hội xuất cảnh. Các hoàng, thái tử lục tục lên đường sang Luân D9ôn học. Một số ỷ cha mẹ có tiền và quyền, học lấy lệ rồi ăn chơi trác tráng rồi mất nhuệ khí đấu tranh chống lại Anh Hoàng. Một số không nhỏ có chí, học hành đến nơi đến chốn mà chờ ngày về đòi lại dân chủ cho dân họ. Trong số các vương tôn công tử từ Phi Châu sang Anh Quốc phải kể đến Thái Tử Kenya, Hoàng Tử Ghana, Tanganyika, Nigeria và Botswana.

Trong phim “A United Kingdom”, người sau cùng trong danh sách trên là Seretse Khama, thái tử nước Cộng Hòa Botswana. Một nước nhỏ nằm khỏang giữa Nam Phi có tên Bechuanaland, sau này là Cộng Hòa Botswana. Dân trí kém xa các lân quốc, chàng Thái Tử Seretse Khama (David Oyelowo) được bố và Hoàng Thúc Tshekedi (Vusi Kynene) gửi sang Anh Quốc du học và khi hoàn tất sẽ trở về trị vì thiên hạ.

Seretse rất thông minh và chăm chỉ, anh theo học luật khoa để cầu mong dành lại độc lập bằng luật pháp. Ở Luân D9ôn Seretse giao du với các vương tôn công tử và dân bản xứ. Seretse quen thiếu nữ người Anh, làm thư ký hành chánh cho một công ty lớn, Ruth Williams (Rosamund Pike). Hai người hẹn hò rồi yêu nhau thắm thiết.

Ở nhà tù trưởng bố có vấn đề sức khỏe, chú gọi Seretse trở về để chuẩn bị lên thay cha làm quốc trưởng. Trong khi ấy mối tình giữa Ruth và Seretse đã quá sâu đậm. Trước tin phải về nước lên ngôi vua, anh không hứng thú gì. Để bảo đảm tình yêu, hai người âm thầm làm đám cưới mấy ngày trước khi về nước (1948).

Đối với Ruth cô rất phấn khởi được về nhà chồng. Khi bước ra khỏi phi cơ, trước một rừng người đón chờ Seretse, Ruth theo chân chồng bước ra cửa máy bay. Tiếng hoa hô đang huyên náo bỗng im bặt, nặng nề đến khó thở. Ông Hoàng Thúc Tshekedi gạt Ruth qua một bên lớn tiếng với Khama. “Cháu nghĩ sao khi thần dân đón chào thế kia mà cháu lại dẫn về một “người bạch bản” thế này”? Seretse khó chiu: “Nhưng đây là vợ của cháu đã cưới hỏi đàng hoàng”.

Câu chuyện tiếp tục, vỡ lẽ ra, cả nước đang chuẩn bị chờ Seretse về cưới thiếu nữ thổ dân Bostwana, con gái ông tù trưởng lân bang, hứa gả con gái cho Seretse và của hồi môn là nhiều đất đai và trâu bò, giống như nước ta nhận châu Ô chấu Rí của vua Chiêm Thành.

Không khí trở nên căng thẳng, Ruth cảm thấy bị ngược đãi chỉ vì cô là thiếu phụ da trắng trong khi người cả nước Bostwana đen ngòm. Seretse bị chống đối dữ dội, cho anh hai chọn lựa, một là ở lại, lên ngôi vua nhưng phải từ bỏ cô vợ da trắng, hai là phải bỏ nước đi lưu vong và không bao giờ trở lại.

Seretse chỉ có một thời gian ngắn để suy nghĩ, ngôi vua thì anh không cần nhưng theo tình hình chiến sự thì, nếu anh không cưới cô vợ địa phương, số đất đai và uy thế của ông bố vợ hụt, quốc gia họ sẽ có nội chiến và rất dễ rơi vào tay ngoại bang. Điều kiện thứ hai anh phải dứt tình với Ruth Williams, điều này con tim anh không cho phép và Seretse thề là không thể sống thiếu Ruth.

Anh đến cầu cứu nhà ngoại giao Anh Alistair Cannings (Jack Davenport), Seretse không ngờ chính ông chú có âm mưu muốn tống cổ thằng cháu, đã nhờ ông này khuyên Seretse đi lưu vong.

Ruth gặp sự chống đối của số ít người thân, dòng họ Khama, tạo cho cô nhiều khó khăn, trong khi cô cố làm lành với mọi người. Vì tò mò dân địa phương đến quan sát quanh nhà theo dõi mọi cử chỉ, sinh hoạt của Ruth. Trước một rừng phụ nữ da đen từ hung bạo, sang lạ lẫm và ít lâu sau đã thay đổi cái nhìn về người phụ nữ da trắng này. Ngày sau các phụ nữ còn mang quà, bánh, trái cây đầy nhà trọ của Ruth.

Tình hình chiến sự sôi sục, Seretse không muốn đối đầu với những âm mưu phá bĩnh kể cả việc tạo phản, mượn tay quân Anh để lật đổ gia đình Khama. Nhà ngoại giao Anh, Alistair khuyến khích Seretse tạm lánh mặt khỏi Bostwana ít lâu.

Quyết định chớp nhoáng của Seretse khiến Ruth lại phải lưu luyến chia tay với những người dân mới quen. Họ trở về Luân Đôn chờ một giải pháp khả thi tốt hơn. Trong cuộc sống lưu vong Seretse nghiên cư\ú luật quốc tế và học tập sâu rộng về nội tình đất nước. Dân số Botswana chỉ có gần 2 triệu trong khi bệnh HIV đã hủy diệt hàng chục ngàn người mỗi năm. Đời sống lạc hậu không có tương lai. Seretse lại chuyển qua nghiên cứu địa chất ở quê hương anh hy vọng tìm được cây đũa thần để cứu nguy dân tộc.

Từ khi lưu vong lần thứ hai, tình hình Botswane cũng có vài biến chuyển, trào lưu cải tiến cũng thay đổi. Chế độ tù trưởng, cha trao quyền cho con rồi chú cháu dành nhau, xâu xé, tự nó đã cáo chung, toàn dân dấn thân vào cuộc cách mạng chấp nhận thay đổi một thể chế mới. Giới lãnh đạo được dân chúng tự do chọn lựa trong cuộc phổ thông đầu phiếu.

Cơ hội đến, Seretse bay về tranh cử và dễ dàng được toàn dân chọn là vị tổng thống đầu tên của nước Cộng Hòa Botswana. Lần trở về này ông hiên ngang đi song hành với bà vợ Ruth Williams, ra mắt dân chúng khắp nơi.

Cuốn phim dựa vào lịch sử và thêm thắt chút đỉnh về mối tình giữa Seretse Khama và Ruth Williams. Về diễn xuất hai vai chính đều là tài tử có thành tích giải thưởng quốc tế. Phim được quay tại chính quốc Botswana dưới sự điều khiển của nữ đạo diễn trẻ Amma Asante.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post