Ủy Ban Châu Âu Cảnh Cáo “Thẻ Vàng” Việt Nam Về Đánh Bắt Hải Sản Lậu – RFA

Ủy Ban Châu Âu (EC) vừa công bố cảnh cáo ‘thẻ vàng’ đối với Việt Nam do bị xác định là một quốc gia không hợp tác trong công cuộc chống lại hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý, viết tắt theo tiếng Anh là IUU.

Truyền thông quốc tế vào ngày 23 tháng 10 dẫn thông cáo báo chí của Ủy Ban Châu Âu như vừa nêu. Theo đó thì quyết định của Ủy Ban Châu Âu cảnh cáo thẻ vàng Việt Nam nhằm nhấn mạnh rằng Hà Nội không làm đủ để đấu tranh với tình trạng đánh bắt cá lậu.

Ủy Ban Châu Âu nhận ra những khiếm khuyết của cơ quan chức năng Việt Nam như thiếu một hệ thống xử phạt hữu hiệu nhằm ngăn ngừa hoạt động IUU. Ngoài ra Việt Nam cũng thiếu hành động giải quyết hoạt động đánh bắt cá lậu của những tàu đánh cá nước này tại vùng biển của những quốc gia láng giềng; gồm những quốc đảo nhỏ đang phát triển tại Thái Bình Dương.

Một khiếm khuyết nữa của Việt Nam bị chỉ ra là hệ thống kém cỏi trong việc kiểm soát sản phẩm chất cá được chế biến trong nước trước khi đưa đi xuất khẩu ra những thị trường quốc tế.

Ủy viên phụ trách môi trường, hàng hải và ngư nghiệp của EC, ông Karmenu Vella, nói rõ là không thể bỏ qua tác động do những tàu cá Việt Nam đánh bắt phi pháp gây nên đối với hệ sinh thái tại Thái Bình Dương. EC mời gọi cơ quan chức năng Việt Nam tăng cường đấu tranh để có thể sớm thu hồi cảnh cáo đưa ra; và phía EC sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Theo EC thì quyết định cảnh cáo thẻ vàng đối với Việt Nam được đưa ra là kết quả của quá trình phân tích thấu đáo; cũng như xem xét trình độ phát triển của nước này.

EC nói rõ quyết định cảnh cáo được đưa ra sau thời gian dài thảo luận không chính thức với Hà Nội kể từ năm 2012. Nay cơ quan chức năng Việt Nam được mời gọi tham gia tiến trình đối thoại chính thức nhằm giải quyết những vấn đề được nêu ra và thực thi kế hoạch hành động.

Thẻ vàng được xem như là một cảnh cáo và đưa ra khả năng Việt Nam thực thi những biện pháp nhằm điều chỉnh tình trạng thực tiễn theo một khung thời gian hợp lý.

Tin cho biết tại một hội thảo vào đầu tháng 10 vừa qua ở thành phố Sài Gòn, Cơ Quan Khí Quyển Và Đại Dương Quốc Gia Hoa Kỳ cũng cảnh cáo Việt Nam cần tăng cường cảnh giác và nổ lực trong lĩnh vực liên quan vừa nêu.

Trong những tuần gần đây, Hiệp Hội Chế Biến Và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam (VASEP) đưa ra khuyến cáo cho toàn ngành về vấn đề IUU.

Theo ông Ngô Viết Hoài, phó tổng giám đốc Công Ty Xuất Nhập Khẩu Hải Sản Bà Rịa- Vũng Tàu, thì cảnh cáo thẻ vàng của EC có thể đưa đến hệ quả là tất cả những chuyến hàng hải sản của Việt Nam nhập vào Liên Minh Châu Âu (EU) phải chịu kiểm tra khi qua biên giới khối này. Điều này sẽ khiến chi phí tăng lên.

Share this post