…và nước mắt đã rơi – Đinh Thị Lệ Thu

…và nước mắt đã rơi – Đinh Thị Lệ Thu

“Trại họp bạn”, “Jamboree”, rồi “Trại bay” hay “Carnivan”… là những từ ngữ khá mới mẻ và lạ lẫm đối với một Hướng Đạo Sinh “trẻ” (về thâm niên chơi Hướng Đạo) và lần đầu tiên tham gia trại họp bạn như tôi. Có lẽ còn rất nhiều điều về phong trào mà tôi chưa biết hết được. Tuy nhiên, tôi đã hiểu và hiểu rất rõ thế nào là tinh thần “Sắp Sẵn” của một Hướng Đạo Sinh qua hai ngày đêm hòa mình trong không khí nô nức, sôi động của các em Thiếu, Kha và cả những phút giây trầm lắng đầy ắp tình người của các huynh trưởng tại Jamboree 2015.

“Hướng Đạo Sinh gặp khó khăn vẫn vui tươi”. Đúng! Không khó khăn trở ngại nào có thể khuất phục được người Hướng Đạo Sinh. Điều khiến tôi cảm phục hơn cả là sự kiên cường, lãnh đạo sáng suốt của các trưởng trong ban điều hành và các đơn vị. Có buồn, có đau, có tức giận nhưng họ vẫn âm thầm giữ kín bí mật để các em của mình được trọn vẹn trải nghiệm những niềm vui ngay tại đất trại dù chỉ là một khoảnh khắc nhỏ. Tôi cũng buồn, cũng ấm ức và cảm thấy đau khi cảm nhận những giọt nước mắt đang chảy ngược vào trong của những người anh em. Tự hỏi sao người ta lại cố ý gây nhiều trở ngại một phong trào có tính giáo dục cho thanh thiếu niên như thế. Tuy nhiên, dân gian có câu “Lửa thử vàng – Gian nan thử sức”. Tôi không hề nhìn thấy sự bi lụy, nản chí, hay một ý nghĩ từ bỏ trong suy nghĩ của những người anh em tôi. Thật thú vị khi việc thu dọn trại tại Khu Du Lịch Bửu Long và di chuyển sang nhiều địa phương khác lai trở thành “trò chơi lớn” cho các em tôi. Trong khi các trưởng tất bật, lo lắng để liên lạc, thiết kế đất trại mới thì các em lại vô tư, háo hức chờ đợi để được tiếp tục những trò chơi của Jamboree 2015. Hay thật! Thích thật! Có lẽ đây chính là nguồn động lực vô cùng lớn để tiếp thêm nghị lực cho những người huynh trưởng chúng tôi. Nhìn các em say sưa đàn hát trong lúc trời mưa tôi cảm thấy đáng yêu làm sao. Cũng có thể là các em đã biết phần nào lý do và hình như đang âm thầm giữ vững tinh thần phấn chấn vui tươi để tiếp lửa cho các trưởng. Trời mưa. Mưa rất to. Phải chăng ông trời cũng góp phần thử thách sự kiên định của tất cả chúng tôi!? Không hề gì. Một lần nữa, tôi lại cảm kích tinh thần của những người anh em hướng đạo. Phải cho các em chơi đúng như kế hoạch và tinh thần của trại họp bạn. “Hướng Đạo Sinh trọng danh dự – Ai cũng có thể tin lời nói của Hướng Đạo Sinh”. Điều luật đầu tiên trong 10 điều luật Hướng Đạo đã nhắc nhở những người huynh trưởng trong bất kỳ tình huống nào, hoàn cảnh nào. Có lẽ đây chính là lời giải thích xác đáng nhất, không thể khác hơn được. Tôi chắc chắn tất cả trại sinh ở các tiểu trại khác cũng đã có một đêm “Trại bay” đầy kỷ niệm và đúng tinh thần của trại Jamboree.

“Hướng Đạo Sinh có bổn phận giúp ích mọi người”. Tôi nhìn thấy tinh thần của điều luật thứ 3 này ngay tại Jamboree 2015. Thương và cảm kích tinh thần của tất cả các anh chị em tráng sinh trong các toán phục vụ, giúp ích, kiến thiết, quảng bá… Họ âm thầm, lặng lẽ làm, làm và làm rất nhiều công việc có tên và không tên. Tôi cảm nhận họ rất mệt nhưng chắc cũng rất vui khi nhìn thấy tất cả mọi người đều vui, chiêm ngưỡng và chụp hình bên những công trình của mình. Tôi biết chắc chắn họ rất tự hào về điều đó mặc dù không ai nói ra. Tôi biết có một số tranh luận, xung đột nhỏ nhưng tôi cảm nhận tất cả đều cùng chung một mục đích để cho các em được cuộc vui trọn vẹn nhất có thể. Các trưởng phải tính toán chi tiêu sao cho “tằn tiện của của mình và của người” nhưng vẫn phải bảo đảm sức khỏe và an toàn cho các em. Và cũng chính tại Jamboree này tôi còn cảm nhận được tinh thần của điều luật thứ 4 “Hướng Đạo Sinh là bạn khắp mọi người và coi Hướng Đạo Sinh khác cũng như ruột thịt”. Dù là những người chưa từng quen biết cũng nở một nụ cười thân thiện khi chúng tôi đi ngang qua nhau, hoặc là một cái bắt tay trái như thể chúng tôi đã quen biết từ rất lâu rồi vậy, hoặc cùng ngồi xuống trao đổi chung một chủ đề mà như thể tất cả chúng tôi đều hiểu rõ về nó. Có nơi nào mà tình bạn, tình anh em lại chan hòa được như thế chăng? Thật quý lắm thay!

Đoàn chúng tôi đã về nhà sớm một ngày so với kế hoạch. Ngồi nhà xem lại hình ảnh đã chụp, đọc Facebook về tin của các tiểu trại khác và chia sẻ của mọi người mà cứ có cảm giác trại Hợp Lực vẫn chưa kết thúc. Lửa Hợp Lực đang cháy ở khắp nơi. Vui lắm! Tiếc lắm! Và Nhớ lắm! Nhìn, ngẫm biểu tượng đàn kiến Hợp Lực mới thấy ý nghĩa làm sao. Đàn kiến không dễ gì bị tan đàn mà nó chỉ tránh chướng ngại vật rồi lại tiếp tục hợp lực, kiên trì về đến đích của mình đúng như câu chuyện dưới cờ buổi sáng ngày trại thứ ba của tiểu trại trưởng Tiểu Trại Hợp Lực – Vườn Xoài. Tôi nhìn thấy nét mặt đầy hân hoan, đầy tự hào cũng như một niềm tin vững chắc về sự lớn mạnh của phong trào hướng đạo trên khuôn mặt anh và các huynh trưởng có mặt trong buổi chào cờ hôm ấy.

Một Hướng Đạo Sinh luôn chuẩn bị tinh thần “Sắp Sẵn” để ứng phó với mọi tình huống. Toàn thể trại sinh Tiểu Trại Hợp Lực – Vườn Xoài đã chứng minh cho tôi thấy điều đó. Tôi nghĩ có lẽ chỉ có thể là Hướng Đạo Sinh mới làm được điều đó mà thôi. Sau lễ chào cờ diễn ra trong không khí trang nghiêm và đầy khí phách, các trưởng cho phép đoàn sinh của mình tự do vui chơi, thăm khu du lịch Vườn Xoài. Với tất cả chúng tôi chương trình đến đây cũng có thể xem là mỹ mãn rồi. Chương trình du lịch chỉ mới bắt đầu thì nhận lệnh tập hợp khẩn cấp và chuẩn bị chương trình đón khách VIP ghé thăm tiểu trại. Thật vinh dự cho tất cả chúng tôi. Toàn tiểu trại có khoảng hơn 30 phút để chuẩn bị cho Carvina. Một quyết định khá đậm chất Hướng Đạo. Mà cũng dễ hiểu thôi, vì người Hướng Đạo Sinh luôn ở trong tư thế “Sắp Sẵn”. Tôi cứ tưởng sẽ không được xem Carnivan ở Jamboree 2015. Cũng diễu hành, nhảy múa, biễu diễn trang phục truyền thống của dân tộc, giới thiệu đơn vị. Ấn tượng thật mạnh! Giờ thì tôi đã có thể hiểu rõ thế nào là “Sắp Sẵn”.

Tôi không thể nào quên được những hình ảnh tuyệt đẹp trong buổi “Hợp Lực” hôm ấy. Tôi cũng không thể diễn tả hết những cảm xúc của mình bằng lời được. Nhìn cảnh tượng toàn thể thành viên trong tiểu trại cùng hướng mắt về phía con đường dẫn vào khu vực trại để chào đón sự xuất hiện của những vị khách quý tôi thực sự xúc động. Từ xa, tôi đã nhìn thấy nét mặt rạng ngời và nụ cười hiền của Trưởng Thịnh (trưởng trại) cũng như các trưởng đi cùng. Chúng tôi còn được vinh dự chào đón một vị khách đặc biệt – giám đốc Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới vùng Châu Á – Thái Bình Dương (tôi cũng chưa kịp hỏi tên ông). Trong khoảnh khắt, cả tiểu trại lặng đi trong niềm vui sướng như thể muốn nói với các trưởng rằng chúng em đã làm được, chúng em đã thắp ngọn lửa Hợp Lực cháy mãi tại nơi đây. Tôi cảm thấy cay cay nơi sống mũi và không thể ngăn được những giọt nước mắt vui sướng, hạnh phúc.

Tuy không có ánh hào quang lấp lánh, nhưng ngọn lửa Hợp Lực 2015 sẽ cháy mãi, cháy mãi trong trái tim những người Hướng Đạo Sinh chân chính. Hoa Bách Hợp đã nở khắp muôn nơi và trong lòng tôi Hoa Bách Hợp thực sự đã nở. Không hiểu tự lúc nào tôi có một niềm tin mãnh liệt vào sự lớn mạnh của Phong Trào Hướng Đạo. Một trong mười điều luật hướng đạo mà tôi tâm đắc nhất là “Hướng Đạo Sinh trong sạch từ tư tưởng, lời nói đến việc làm”. Tôi mong những ai đã mang danh Hướng Đạo Sinh phải luôn lấy điều luật này mà soi chiếu để làm sạch bản thân mình từ trong ra ngoài.

Trại Hợp lực 2015 đã kết nối với biết bao biến cố bất ngờ nhưng những kỷ niệm, những cảm xúc với Hợp lực vẫn còn nguyên vẹn trong tôi. Chúc cho tất cả huynh trưởng và anh chị em HĐS dồi dào sức khỏe và tiếp tục giữ lửa với phong trào.

TABTT

Sói già Liên Đoàn Hải Đăng Gia Định
Đinh Thị Lệ Thu

Share this post