Vài Điều Cần Biết Về Thói Quen Uống Rượu Vang Tại Pháp – Tuấn Thảo

Vài Điều Cần Biết Về Thói Quen Uống Rượu Vang Tại Pháp –  Tuấn Thảo

Mùa thu tại Pháp là mùa truyền thống của các Hội Chợ Rượu Vang (Foire aux Vins). Nhân dịp này, người Pháp thường mua rượu không chỉ để uống thường ngày, mà còn để cất giữ rượu thượng hạng trong những năm được mùa. Về điểm này, công ty nghiên cứu thị trường SoWine công bố những xu hướng tiêu thụ rượu vang tại Pháp.

Dựa theo số liệu (công bố vào hôm 27/09/2019) của cơ quan thống kê Dynata, bản nghiên cứu của công ty SoWine cho thấy các xu hướng của người tiêu dùng ở Pháp đã biến chuyển rất nhiều trong suốt 20 năm qua. Trong một thời gian dài, cách dùng rượu vang đã không có nhiều thay đổi, nếu không nói là bất biến. Lối tiếp cận của người Pháp (nhìn chung) dựa trên những kiến thức ‘‘gia truyền’’: Hiểu theo nghĩa, trong các bữa ăn gia đình, bố mẹ thường hay uống gì, con cái sẽ uống nấy.

Thế nhưng, theo cơ quan SoWine, thời của những thói quen ‘‘gia truyền’’ dường như đã qua. Trong các bữa ăn gia đình, cũng không còn phải tuân thủ chuyện uống từ đầu đến cuối, 100% rượu vang của vùng Bordeaux hay là của vùng Bourgogne. Tùy theo sở thích, thực khách có thể kết hợp cả hai vùng, nếu biết cách chọn có thể uống cả hai loại rượu vang đỏ và trắng.

Người Pháp yêu chuộng nhất các loại rượu vang trắng: 91% thường uống rượu trắng khai vị), 89% dùng rượu vang hồng (rosé) và 84% thích các loại rượu vang đỏ. Trong số các loại rượu vang phổ biến nhất đối với người tiêu dùng ở Pháp, 43% là rượu vang Bordeaux, 26% rượu vùng Bourgogne và 21% rượu vùng Champagne. Khi dùng rượu sủi bọt, cứ trên mười người, là có tới chín người thích uống sâm banh.

Tuyệt đại đa số người Pháp thích uống rượu ở nhà (85%) nhiều hơn là khi họ đi ăn nhà hàng (52%), họ uống rượu vang trước hết là với gia đình người thân, rồi sau đó là với bạn bè. Trong số các loại đồ uống có độ cồn yêu chuộng của người Pháp, rượu vang vẫn luôn đứng đầu bảng xếp hạng (49%) trước bia (27%) và sâm banh (21%). Tuy nhiên, có một điểm khác biệt lớn giữa hai thành phần thanh niên và trung niên. Tại Pháp, người tiêu dùng càng trẻ, họ càng thích uống các loại rượu pha (cocktail). Còn người tiêu dùng càng lớn tuổi, họ lại càng thích dùng rượu vang.

Chỉ riêng tại các siêu thị Lidl, có tới hơn 150 nhãn hiệu khác nhau, tức là đã tăng gấp 5 lần so với 10 năm trước, trong đó có 10% là rượu vang ‘‘bio’’ và không chỉ có rượu Pháp, mà còn có thêm rượu nhập khẩu từ Úc và New Zealand. Tại các siêu thị Casino, hội các chuyên gia ‘‘Le Club des Sommeliers’’ lập ra danh sách các loại rượu vang thượng hạng (millésime / vintage) từ năm 1998 đến 2012 (ngoài champagne) dưới 20€ một chai.

Còn tại các cửa hiệu Franprix, chỉ có vào mùa này người ta mới tìm thấy những chai Margaux 2011 với giá 17€ một chai. Ý kiến của các chuyên gia khá cần thiết đối với những ai muốn mua rượu để trữ trong nhiều năm. Đây là cách để giúp cho người tiêu dùng dễ chọn lựa hơn trước khối lượng rượu vang khổng lồ. Tính trung bình hàng năm tại Pháp, có hơn 54 triệu chai được bán chỉ riêng trong mùa Hội Chợ Rượu Vang.

Source: “http://vi.rfi.fr/phap/20190930-vai-dieu-can-biet-ve-thoi-quen-uong-ruou-vang-tai-phap”]http://vi.rfi.fr/phap/20190930-vai-dieu-can-biet-ve-thoi-quen-uong-ruou-vang-tai-phap”

Share this post