Vài dòng tản mạn về trại Liên Kết XV 2015 – Thiên Nga Cương Nghị

Vài dòng tản mạn về trại Liên Kết XV 2015 – Thiên Nga Cương Nghị

Lần đầu tiên đi trại Liên Kết mấy năm về trước, tôi chỉ tham dự như kẻ bàng quan vì tôi còn là một thành viên mới trong đoàn. Trong ký ức tôi, trại Liên Kết 14 không có nhiều kỷ niệm ngoài chuyện mất ngủ luôn suốt kỳ trại vì đoàn của chúng tôi cắm ngay cạnh chỗ đậu xe rất gần đường xe chạy và đường rày xe lửa. Tiếng xe chạy xen lẫn tiếng còi xe lửa hụ giữa đêm khuya không ngừng làm mất giấc ngủ.

Kỳ trại Liên Kết 15 khác biệt vì tôi xung phong tình nguyện giúp các Trưởng trong ban điều hành trại. Tổ chức một trại có hơn hai ngàn trại sinh kết hợp với 13 liên đoàn đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị sau hậu trường mà nhiều người không biết. Trại thành lập dự án ngay từ đầu năm. Những cuộc hội thảo, kế hoạch lập chương trình, phân chia trách nhiệm được bàn thảo qua nhiều buổi họp trước ngày nhập trại. Biết bao thì giờ công sức của các Trưởng thuộc nhiều liên đoàn cùng chung một mục tiêu và chí hướng ngồi lại với nhau trong tinh thần đoàn kết thân ái để có một trại hấp dẫn, vui nhộn cho các em Hướng Đạo Sinh. Trưởng Việt liên đoàn trưởng Liên Đoàn Bạch Đằng Giang không những cho mượn nhà mà còn cung cấp nước uống cũng như những đồ nhẹ để các anh chị em có những buổi họp thoải mái, nhất là trong những buổi trưa hè oi bức, nóng nực. Trưởng Tiến là trại trưởng, người “đứng mũi chịu sào”, ôn hòa không làm mất lòng ai, làm đầu tàu nối hợp các trưởng cùng nhau tổ chức một kỳ trại lớn nhất của Miền Tây Nam Hoa Kỳ.

Thủ tục hành chính ghi danh cho các trại sinh cũng rất bận rộn. Vì muốn tất cả mọi người đều có cơ hội tham gia trại nên đến giờ phút chót mới khóa sổ ghi danh. Bao nhiêu thư từ emails qua lại, tiền trại gởi về từ các liên đoàn liên tục nhiều tháng. Nhân viên nhà băng gần nhà hỏi tôi làm ăn buôn bán gì mà nhận tiền liên tục. Tôi chỉ mỉm cười với họ. Số trại sinh thay đổi hoặc chuyển ngành như chong chóng. Thường thì chúng ta có khuynh hướng “nước đến chân mới nhảy”. Trại Liên Kết 15 cũng không ngoại lệ! Tuần lễ cuối cùng trước khi nhập trại Ban Hành Chánh làm việc ráo riết. Có đêm phải thức đến 2 giờ sáng để làm việc với thủ quỹ của một liên đoàn, kiểm tra từng tên trại sinh vì số người tham dự trại và số tiền thu được quá chênh lệch. Ngày cuối cùng trên đường lái xe đến đất trại còn có người text message hỏi muốn tham dự trại ghi danh có còn kịp không???

Ngày nhập trại các trưởng nhộn nhịp hăng say thi hành nhiệm vụ của mình. Từ Ban Quản Trại đến Ban Kiến Thiết Xây Dựng, Ban Hành Chánh, Ban Sinh Hoạt, Ban Trật Tự An Ninh, Ban Y Tế v.v… cũng như các tiểu trại chạy ngược xuôi để chuẩn bị chương trình lo lắng chu đáo cho các em. Ban An Ninh Trật Tự làm việc rất xuất sắc đã hướng dẫn các trại sinh các chỗ đậu xe, những xe di chuyển an toàn trong đất trại cũng như giữ trật tự an ninh cho hơn hai ngàn trại sinh trong suốt 4 ngày trại. Ban Y Tế cũng không kém phần quan trọng. Có những trưởng và phụ huynh tình nguyện trực tại trạm Y Tế trong giờ các em chơi để sẵn sàng giúp đỡ khi cần. Kỳ trại này thật may mắn Ban Y Tế không có những ca trầm trọng ngoài trường hợp một em bị phỏng cấp 2 vì bất cẩn khi nấu ăn và những bịnh nhẹ như đau bụng, say nắng, nhức đầu, chóng mặt v..v…vì không uống đủ nước. Các Trưởng trong medical staffs đã hy sinh tình nguyện bỏ thì giờ vui chơi với các em để làm việc với Ban Y Tế chạy ngược xuôi trong giờ trực để chữa bệnh.

Tiểu Trại Ấu Sinh hoạt náo nhiệt. Các em tung tăng chạy nhảy đùa giỡn trên những thảm cỏ xanh đầy bóng mát cùng với những chiếc áo thung đầy màu sắc rực rỡ được chia theo từng lứa tuổi làm vui một góc trại như một bức tranh linh hoạt, hồn nhiên và sống động. Các Trưởng Ấu cũng bận rộn dìu dắt các em nhỏ tham dự những trò chơi hấp dẫn, vui nhộn và lý thú, thích hợp với lứa tuổi của các em.

Các em Tiểu Trại Thiếu cũng không kém phần vui nhộn. Dưới những bóng mát của khu “day use” gần 550 Thiếu sinh được chia khoảng 60 đội. Mỗi đội gồm các em từ nhiều liên đoàn khác nhau để các em có dịp trò chuyện kết thân với các bạn ngoài liên đoàn của mình. Trong hai ngày trại các em Thiếu được chơi 15 games bao gồm những kỹ thuật sống ngoài trời (scout skills games), khai triển trí thông minh (intelligent games) đến những trò chơi vui nhộn giúp các em có những trận cười thoải mái (fun games). Tôi phụ giúp các trưởng trong Tiểu Trại Thiếu phát nước uống, kem hoặc snack cho các em. Dưới ánh nắng mặt trời gay gắt các em ngoan ngoãn giữ trật tự xếp hàng chờ đến lượt mình lãnh đồ ăn với những giọt mồ hôi còn đọng trên trán làm tôi quên hết những cơn mệt mỏi khi phải chạy khắp nơi từ các tiểu trại để điều động công việc. Nhìn những nụ cười sảng khoái thân tình khi các em chơi những trò chơi, những tiếng cám ơn nhỏ nhẹ của các em khi tôi đưa đồ ăn đến tận tay làm tôi thấy việc làm tình nguyện của mình thật là có ý nghĩa.

Mỗi trò chơi được chỉ huy điều động bởi từng liên đoàn nên các trò chơi rất đa dạng, phong phú. Các Thiếu trưởng của các liên đoàn cũng đóng góp rất nhiều công sức tổ chức những trò chơi giúp các em có thêm cơ hội học hỏi, cũng như mang đến cho các em nhiều thú vị. Ban Ẩm Thực của Tiểu Trại Thiếu làm việc không ngừng. Các trưởng đã bôn ba chạy ngược xuôi lo lắng từng sợi giây đeo tay để các em phân biệt được mình thuộc đội nào đến những lá cờ đội đầy màu sắc để các em trang trí cờ đội của mình. Từ những bao nước đá mát lạnh giúp các em giải nhiệt dưới trời mùa hè nóng bức oi ả đến những phần quà làm phần thưởng đầy ý nghĩa. Tiểu Trại Thiếu có hơn 220 phần quà nên hầu hết các em đều được lãnh một chút quà nho nhỏ làm kỷ niệm.

Các Trưởng điều hành Tiểu Trại Thanh đa số là các trưởng trẻ nên các trò chơi rất vui, hợp tình và lý thú. Các em chơi thật hăng say tận tình đầy nhiệt huyết của lứa tuổi vị thành niên, một lứa tuổi đẹp nhất của đời người. Những trái cam được chuyền cho nhau mà không được rơi xuống đất cho đến trò chơi với nước giúp các em bớt nóng dưới ánh nắng gay gắt không một bóng mát của đất trại Thanh. Là nơi không được phát triển chăm sóc nên đất trại đầy bụi bặm. Tôi nghĩ nếu đất trại của các em Thanh mà được như bên Tiểu Trại Thiếu thì thật là tuyệt vời!

Chương trình văn nghệ lửa trại thật là đặc sắc với chủ đề tục ngữ ca dao hoặc danh nhân Việt nam đã giúp các em hiểu thêm truyền thống văn hóa Việt Nam. Những màn biễu diễn thật xuất sắc của các em như Hội nghị Diên Hồng, hoạt cảnh Hai Bà Trưng, Thánh Gióng, Nhạc cảnh Ơn nghĩa sinh thành làm tôi không khỏi ngạc nhiên vì các em trình diễn không thua gì các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Hoạt cảnh Lý Thường Kiệt được các em Ấu trình diễn nói tiếng Việt thật lưu loát nhờ bao công sức của các trưởng Ấu luyện tập.

Tiểu Trại Phụ Huynh cũng không kém phần náo nhiệt. Vì bận với các em nên tôi không có cơ hội tham dự những cuộc thi đua nấu ăn cũng như thi đấu bóng chuyền của Tiểu Trại Phụ Huynh. Những bộ trang phục tự sáng chế mang danh hiệu của các liên đoàn đầy ý nghĩa của các đầu bếp làm cuộc thi nấu ăn không kém phần long trọng. Qua những cuộc reo hò, cổ võ gà nhà trong những lúc thi đua các phụ huynh đã hưởng ứng nhiệt liệt những chương trình của Tiểu Trại Phụ Huynh rất hào hứng và tận tình. Chợ đêm cũng đóng góp thêm phần hấp dẫn của trại. Chợ đêm được đặt ngay cạnh sân khấu bán đủ thứ món giải khát và đồ ăn nhẹ. Tuy mới xong cơm chiều nhưng cũng có những gian hàng các em phải xếp hàng thật đông để thưởng thức những món ngon đặc biệt về đêm như bánh kẹp, bánh ú, kem, hột vịt lộn, bắp nướng, các loại chè, giải khát v..v… Đa số các gian hàng bán giá thật rẻ với lợi nhuận rất ít để ủng hộ các em. Những tiếng rao hàng đặc biệt làm náo nhiệt một góc trại dưới vòm trời đầy sao của chợ đêm.

Nói chung trại Liên Kết 15 năm nay dưới mắt tôi là một trại tương đối thành công. Các trưởng đã đồng tâm tổ chức một cuộc trại tràn đầy ý nghĩa cho các em như bài diễn văn của trại trưởng trong lúc khai mạc.

“Mười người mười ý” tuy đôi khi khác quan điểm hoặc có những chuyện nhỏ xảy ra ngoài ý muốn nhưng các Trưởng đã quên mọi sự khác biệt để làm việc chung với nhau hướng cùng một mục đích. Là một người tham dự sự thành hình của trại Liên Kết 15 từ ngày đầu tôi rất lấy làm khâm phục các Trưởng đã bỏ nhiều tâm huyết ngồi chung với nhau làm việc trong tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ nhau rất đắc lực. Không có con đường nào đi hoàn toàn êm xuôi cả. Những lúc đường đi gập ghềnh, khúc khuỷu, các Trưởng cũng cố gắng ôn hòa thu xếp công việc chu đáo nên không có những chuyện đáng tiếc xảy ra. Tôi cảm thấy nguồn sinh lực tràn đầy của những Trưởng ngồi lại với nhau từ ngày đầu đến ngày chia tay, chia sẻ bao nhiêu gian khổ, hy sinh thời giờ quý báu của gia đình cũng như nhường nhịn nhau để chúng ta có một trại Liên Kết đầy ý nghĩa cho các Hướng Đạo Sinh cũng như tất cả các trại sinh toàn trại. Cũng nhờ làm việc giúp trại này tôi có dịp quen biết rất nhiều trưởng và các phụ huynh đầy nhiệt huyết và thân tình. Những hoa thơm cỏ lạ mà tôi gặp được từ trại Liên Kết 15 đã giúp tôi thấy thêm ý nghĩa của việc mình đang làm và nhất là tôi đã có dịp mang niềm vui đến cho người cũng như đóng góp một phần nào cho Phong Trào Hướng Đạo. Hy vọng sẽ gặp lại các trưởng cũng như quý anh chị phụ huynh trong trại Liên Kết 16.

Thiên Nga Cương Nghị

Share this post