Vận Động Chính Trị: Một Công Việc Không Thể Thiếu trong Sinh Hoạt của CĐVN tại Hoa Kỳ – Phan Quang Trọng

Trong lịch sử Hoa Kỳ có nhiều câu chuyện nói lên tầm quan trọng của việc vận động chính trị làm thay đổi đến vận mệnh của một dân tộc, quốc gia, hay cả tương lai thế giới. Tháng 6 năm 1939, Vua George VI và Hoàng Hậu Elizabeth từ Anh Quốc đến thăm Hoa Kỳ, đây không phải chuyến viếng thăm bình thường vì đảng Phát Xít nắm chính quyền tại Đức đang có tham vọng dùng quân đội thôn tính cả Âu Châu. Mặc dù chiến tranh chưa xảy ra, viễn ảnh một cuộc chiến liên quốc gia đã thúc đẩy Hoàng Gia Anh hạ mình đến thăm TT Franklin Roosevelt nhưng mục đích chính là để chinh phục người dân và Quốc Hội Hoa Kỳ, một thuộc địa cũ của Anh, ủng hộ các nước đồng minh Âu Châu chống tham vọng bá quyền của Hitler. Hơn 2 tháng sau đó vào ngày 1 tháng 9 năm 1939, sau khi được tin quân Đức đánh chiếm Ba Lan, Anh và Pháp đã mạnh dạn tuyên chiến với Đức. Các nhà viết sử đã đánh giá tầm quan trọng chuyến viếng thăm của vị vua trẻ George VI và cách tiếp đón rất Mỹ của Ông Bà Roosevelt tại nông trại của gia đình. Với sự sắp xếp khéo léo của TT Roosevelt, chuyến viếng thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên của Hoàng Gia Anh đã chinh phục được người dân và quốc hội Hoa Kỳ. Chuyện QH Hoa Kỳ sau quyết định gửi quân tham chiến và giúp Âu Châu đánh bại Đức là kết quả của những vận động tiếp tục và kiên trì của TT Anh Churchill, nhưng mở đầu cuộc vận động chính trị thành công này khởi đi từ viễn kiến và cách cư xử nhún nhường của Vua George VI trong chuyến viếng thăm lịch sử. rong bài báo nhỏ này chúng tôi không bàn đến lịch sử, kỹ thuật, tiến trình, vv. của việc vận động chính trị trong khuôn khổ luật định Hoa Kỳ, nhưng chỉ xin lạm bàn về tầm quan trọng của một công cụ người Mỹ gốc Việt chúng ta nên tìm hiểu và vận dụng cho những công tác công ích cho cộng đồng cũng như tiến trình đi tìm một giải pháp từ phía Hoa Kỳ thuận lợi cho dân tộc Việt Nam nói chung.

Theo thống kê dân số Hoa Kỳ làm năm 2016, chúng ta có xấp xỉ 2 triệu người Mỹ gốc Việt sinh sống tại Mỹ, đa số mang quốc tịch Hoa Kỳ và phần lớn đến tuổi được bỏ phiếu bầu các vị đại diện dân cử từ địa phương đến trung ương trong tất cả các ban ngành trong chính phủ Hoa Kỳ. Việc chúng ta có đăng ký và đi bầu hay không lại là một vấn đề khác, nhưng không thể chối cãi nếu biết dùng quyền công dân HK, chúng ta là một sức mạnh khổng lồ mà hành trang là những lá phiếu mà các vị dân cử “mơ ước”! Nhất là tại các tiểu bang và thành phố có đông dân Việt cư ngụ như Texas, California, Dallas-Ft Worth, Houston, Orange County, vv. Vì vậy, việc kêu gọi cộng đồng người Mỹ gốc Việt dùng tầm ảnh hưởng của lá phiếu, tham gia vào các cuộc vận động chính trị có ích cho cộng đồng và quê hương VN hết sức quan trọng trong lúc này khi tham vọng bá quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông đã hiển nhiên và nguy cơ mất nước vào tay Tàu Cộng đang xảy ra. Lẽ thường chúng ta tự xem không có được tầm ảnh hưởng như vua George VI với người dân và chính giới Hoa Kỳ vào năm 1939, nhưng Vua George VI đã không có social media, không có 2 triệu thần dân mang quốc tịch Hoa Kỳ, không các vị dân cử người Mỹ gốc Việt, không có hàng trăm sĩ quan cao cấp và hàng ngàn binh sĩ gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ, vv. Nhìn từ những thống kê chúng ta có nhiều tiềm năng hơn Vua George VI rất nhiều và khi những con số chúng tôi vừa nêu ra được kết hợp để cùng hoạt động một cách nhịp nhàng, có tổ chức, có mục đích thì kết quả chắc chắn sẽ rất lớn nếu chúng ta giúp các nhà lập pháp Hoa Kỳ thấy được quyền lợi của đất nước Hoa Kỳ cộng hưởng với một Việt Nam dân chủ, tự do, và độc lập thật sự.

Vạn sự khởi đầu nan, như Cha Ông ta đã kiên cường và thông minh để sống còn hơn 4000 năm trong bối cảnh lịch sử và địa chính trị cực kỳ khó khăn! Việc kêu gọi cộng đồng tham gia vào các công tác vận động chính trị tác động vào chính sách của Hoa Kỳ còn nhiều khó khăn, nhưng lại có quá nhiều lợi ích mà các vị lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Việt không thể bỏ qua. Chúng tôi xin được mạn phép đưa ra vài ích lợi căn bản hy vọng chinh phục được sự chú ý của quý vị, còn câu hỏi phải làm thế nào thì chúng ta có thể xem xét và học từ các tổ chức đã làm thành công trong nhiều cuộc vận động như tổ chức phi lợi nhuận BP-SOS làm hàng năm ngay tại trung tâm quyền lực HK là thủ đô HTĐ, hơn 7 năm qua:

· Một trong những lợi thế và quan trọng hàng đầu là khi chúng ta tham gia vận động các dân cử tại địa phương hay quốc hội Hoa Kỳ, chúng ta đã tự khẳng định vai trò và chỗ đứng của chúng ta trong các cuộc tranh luận về chính sách. Vai trò của BP-SOS trong việc tranh thủ thành công Luật Magnitski tại Hoa Kỳ là một bằng chứng cụ thể.

· Khi chúng ta tìm đến các vị dân cử và cung cấp cho họ những tư liệu giúp họ kêu gọi các vị dân cử đồng viện, chúng ta đã có sự quan tâm của các vị dân cử có khả năng thay đổi chính sách theo chiều hướng có lợi cho CĐ. Đây là cách BP-SOS đã và đang làm trong việc vận động Luật Nhân Quyền cho VN tại Hạ Viện Hoa Kỳ.

· Tạo cơ hội cung cấp và hướng dẫn cộng đồng về kiến thức liên quan trực tiếp đến các lãnh vực ảnh hưởng đến tương lai CĐ.

· Tạo cơ hội sáng tạo và tác động tích cực đến các chính sách của chính quyền liên hệ đến cộng đồng, chẳng hạn như những các chính sách về di dân hay quyền lợi y tế cho người cao tuổi.

· Bảo đảm tiếng nói và ý nguyện của cộng đồng được sự quan tâm của các nhà lập pháp. Và tiếng nói này được chuyển trực tiếp đến các nhà lập pháp không thông qua một cơ quan vận động chuyên nghiệp nào.

· Công cuộc vận động cũng giúp CĐ hiểu được những vấn nạn và khó khăn của chính mình để tìm cách vượt qua; kinh nghiệm của các CĐ di dân trước chúng ta như cộng đồng Do Thái, Nhật Bản là những bài học thiết thực.

Hy vọng chúng tôi có cơ hội đào sâu hơn về các lợi ích và kỹ năng vận động trong một dịp khác. Trở lại chuyến viếng thăm của Vua George VI năm 1939. Khi được tin gia đình TT Roosevelt sẽ tiếp đón họ trước báo chí trong một buổi picnic tại nông trại và món ăn chính là món bánh mì nguội kẹp hot dog, một món ăn rất bình dân thông dụng, Bà Hoàng Elizabeth bất mãn nên trằn trọc cả đêm không ngủ. Vua George VI thì biết hậu ý của TT Roosevelt nên khi ống kính truyền hình chiếu thẳng vào ông trong ngày picnic, ông đã đưa ổ bánh mì vào miệng như cách ăn của người Hoa Kỳ bình dân. Mọi người đã vỗ tay khen thưởng và qua cách ăn ổ bánh mì người dân Hoa Kỳ đã xem ông như một người bạn của họ. Vua George VI không quên gọi thêm ổ bánh mì thứ hai trong tiếng hoan hô vang dội của báo giới. Cộng đồng chúng ta đã sống ở Hoa Kỳ hơn 40 năm, khi nào chúng ta biết cách ăn bánh mì hot dog như một người Mỹ chính gốc? Thưa bạn, kỹ thuật vận động chính sách cũng đơn giản như chuyện ăn ổ bánh mì hot dog vậy. Cái khó là chúng ta đã sẵn sàng đến tham gia buổi picnic chưa?

Phan Quang Trọng

Share this post