Vị Chuẩn Tướng Gốc Việt Thứ Hai Trong Quân Lực Hoa Kỳ

Vị Chuẩn Tướng Gốc Việt Thứ Hai Trong Quân Lực Hoa Kỳ

Trong năm 2014 vừa qua, cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại đã hân hoan và thán phục trước tin ông Lương Xuân Việt, một đại tá Lục Quân Hoa Kỳ được thăng cấp chuẩn tướng, trở thành một quân nhân Mỹ gốc Việt đầu tiên mang cấp bậc cao nhất.

Một năm sau một tin vui tương tự đến với cộng đồng người Việt khi đại tá Vệ Binh Quốc Gia của tiểu bang Virginia, ông Lapthe C. Flora, có tên Việt là Châu Lập Thể, được thăng cấp chuẩn tướng. Lễ thăng cấp sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 6 năm 2016.

Giới Thiệu về Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ

Vệ Binh Quốc Gia là lực lượng dự bị của Lục Quân Hoa Kỳ. Trong khi các binh chủng khác chỉ có một lực lượng trừ bị thì Lục Quân Hoa Kỳ có đến hai lực lượng gọi là Reserve (Trừ Bị) và National Guard (Vệ Binh). Sự khác biệt chính giữa hai lực lượng trừ bị này nằm ở chỗ cấp chính quyền họ nhận lệnh. Trong khi Army Reserve phục vụ chính quyền liên bang thì National Guard nhận lệnh của chính quyền liên bang lẫn tiểu bang, và nhận kinh phí hoạt động từ chính quyền tiểu bang là chính. Vì vậy Vệ Binh Quốc Gia có quy mô lớn hơn, có căn cứ và cơ sở đào tạo riêng, trong khi phần lớn Army Reserve dùng chung căn cứ của Lục Quân trên khắp lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Cũng xin giới thiệu sơ qua về Quân Lực Hoa Kỳ. Quân lực Hoa Kỳ bao gồm năm ngành tác chiến là Lục Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Hải Quân, Không Quân, và Tuần Duyên. Về mặt hành chánh thì Thủy Quân Lục Chiến là lực lượng tác chiến thuộc Bộ Hải Quân, dù lực lượng này có chương trình huấn luyện và nhiệm vụ chiến lược riêng.

Tuần Duyên trước năm 2001, thuộc Bộ Vận Tải. Tuần Duyên ngày nay đã trở thành một phần của Bộ Nội An. Bộ Nội An là bộ mới thành lập sau sự kiện khủng bố 9-11. Tuy nhiên, trong thời chiến, Tuần Duyên sẽ phối hợp với Hải Quân Hoa Kỳ trong việc bảo vệ nước Mỹ. Hai lực lượng này đã có lịch sử hơn 200 năm hỗ trợ lẫn nhau trong chiến tranh trên biển.

Ngoài ra, có hai ngành cán chính liên quan trực tiếp tới quân đội Hoa Kỳ là Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Công Cộng (Public Health Service Commissioned Corps) và Đoàn Ủy Nhiệm Đại Dương và Khí Tượng (National Oceanic Atmospheric Administration Commissioned Corps). Hai ngành này chỉ có sĩ quan mà không có lính. Sĩ quan của hai ngành này có trình độ giáo dục và huấn luyện cao.

Lý Lịch Vị Chuẩn Tướng Tương Lai

Colonel_Chau_Lap_TheSự kiện sắp có một chuẩn tướng Vệ Binh Quốc Gia gốc Việt là một sự hy hữu vì con số người Việt tham gia Vệ Binh Quốc Gia không nhiều bằng ở các binh chủng khác như Lục Quân hay Hải Quân. Chuẩn tướng tương lai Châu Lập Thể sinh năm 1962 tại Việt Nam. Thân phụ ông là một thủy thủ của Hải Vận Đội (Merchant Marines) của Việt Nam Cộng Hòa. Cha ông hy sinh lúc ông mới lên hai tuổi. Năm 1980 ông vượt biên và được đưa vào trại tị nạn ở Nam Dương. Một năm sau đó ông được ông bà Flora, tại Roanoke, VA, bảo trợ và nhận làm con nuôi. Cũng từ đó ông mang họ Flora bên cạnh cái tên Lập Thể được nhập chung là Lapthe C Flora.

Ông Châu Lập Thể được phong cấp sĩ quan Lục Quân năm 1987 từ trường Võ Bị Quân Sự Virginia (Virginia Military Institute, VMI). Tại đây ông hoàn thành văn bằng cử nhân khoa học chuyên ngành sinh học. Năm 2011 ông tốt nghiệp bằng cao học về nghiên cứu chiến lược tại Đại Học Chiến Tranh Lục Quân ở tiểu bang Pennsylvania. Về binh nghiệp, với kinh nghiệm 28 năm phục vụ, Đại Tá Châu Lập Thể đã đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, và ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc. Với một sĩ quan trừ bị, quá trình thăng chức của ông thật đáng chú ý, thể hiện sự bền bỉ phấn đấu và khả năng lãnh đạo xuất sắc. Những điểm son trong binh nghiệp của ông thể hiện qua nhiệm vụ huấn luyện và điều phối hoạt động ở Bosnia năm 2001, ở Kosovo năm 2006 trong lực lượng gìn giữ hòa bình và chiến trường A Phú Hãn năm 2011 trong cương vị giám đốc Liên Quân Bộ Binh với Lục Quân Quốc Gia A Phú Hãn. Với bảng thành tích xuất sắc cùng với khả năng lãnh đạo đã được thử thách qua nhiều cương vị khác nhau, Đại Tá Châu Lập Thể đã được đề cử và được Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận thành chuẩn tướng Vệ Binh Quốc Gia vào năm 2016.

Share this post