Vì Tôi Là Linh Mục – Nguyễn Ngọc Chấn

Vì Tôi Là Linh Mục – Nguyễn Ngọc Chấn

Đạo diễn: Nguyễn Ngọc Chấn

Diễn viên: Việt Hùng, Hà Nam, hoa hậu Bích Trang, Linh Mục John Nguyễn Quang Hòa, Quang Kỳ,  và cộng đoàn giáo xứ El Monte California, USA.

Tháng 12 năm 1980 tôi phát hành cuốn phim “Vì Tôi Là Linh Mục” theo lời đề nghị của một linh mục phó xứ đạo Mỹ, để cảnh tỉnh 1,2 bạn đồng tu đang bị lập trường chao đảo. Thời bấy giờ phương tiện kỹ thuật và tài chánh  rất eo hẹp, nhưng tôi được cả một giáo xứ hỗ trợ hết lòng. Cha chánh xứ dành mọi sự dễ dãi, cho đoàn làm phim thực hiện các cảnh quay tại giáo đường Xứ El Monte, và Old Mission California. Cha phó xứ John Nguyễn Quang Hòa làm cố vấn giáo lý và diễn vai của cha trong phim. 

Đặc biệt phim có 2 ca khúc viết riêng khá nổi tiếng nhiều năm sau: Bẽ Bàng của nhạc sĩ Nguyên Hà, Như Mai trình diễn. Nguyện Cầu của Hà Nam sáng tác với tiếng hát của Vũ Khanh.

Sau nửa năm miệt mài làm việc, cuốn phim đã ra mắt lần đầu tại California, USA và mau chóng được đón nhận khắp Hoa kỳ. Nhiều bạn bè đã lén mang về Việt Nam vài cuốn và tam sao, thất bổn ra thành hàng ngàn cuốn, phổ biến khắp các giáo xứ. 

Đa số khán giả ở quê nhà hiểu thâm ý của nhà sản xuất, đã ủng hộ phim khá nồng nhiệt, tạo thành phong trào. Tiếng vang lan sang tận tòa Thánh La Mã. Lúc này, Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, đang là bộ trưởng Hòa Bình và Công Lý, gởi tiền sang tận Hoa kỳ đặt mua 2 bộ phim. Ngài nói để duyệt xem, có phạm lỗi đạo thì Ngài sẽ lên tiêng, nếu không, Ngài sẽ lưu trữ trong Thư Viện Bộ Hòa Bình và Công Lý. Tôi quy lạy Ngài và gởi tặng 2 bộ phim. Ngài có cho vài ý kiến nhỏ nhưng không khiển trách, và, hiện nay phim Vì Tôi Là Linh Mục vẫn còn nằm trong văn khố Tòa Thánh.

40 năm sau, nhân lúc bị cầm chân vì nạn dịch CoVid-19, tôi tình cờ lục ra từ kho tàng quá khứ, thấy phim chưa bị phân hủy, tôi mang ra chiếu lại Free trên trang mạng Facebook. 

Thay cho mục điểm phim tuần này, Nguyễn Ngọc Chấn kính mời quý độc giả báo, đài trong và ngoài Hoa kỳ, vẫn theo dõi mục Điểm Phim hàng tuần của Nguyễn Ngọc Chấn, xem chơi cho đỡ buồn.

Xin vào trang Facebook.com, search (truy cập) trang Chan Nguyen sẽ có 2 phần bộ phim, “Vì Tôi Là Linh Mục”, xin mời quy vị  thưởng thức và chia sẻ tới bằng hữu bốn phương.

Nguyễn Ngọc Chấn xin đa tạ.

Share this post