VICE – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Adam McKay
Diễn viên: Christian Bale, Amy Adams, Sam Rockwell , Jesse Plemons, Alfred Molina, Tyler Perry, Alison Pill, Naomi Watts, Don McManus

Sau khi Adam McKay giải thích cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, một khía cạnh đặc biệt nham hiểm của nó với cuốn phim “The Big Short”, được trao giải Oscar cho kịch bản, anh muốn trở lại cậy cái nắp giếng của lịch sử về một cái gì đó khác to lớn hơn. Với nhiều thứ để lục lọi, anh tìm thấy một chủ đề mờ đục đã đóng bụi và, nếu không lôi ra đánh bóng lại, ít nhất là với ánh sáng của điện ảnh. Chủ đề đó không ai khác hơn là con ma cà rồng Dick Cheney: Kẻ mưu lược độc ác sau lưng Tổng Thống George W. Bush.

Bộ phim mới của McKay, kể về cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, vươn lên nắm quyền, đảm nhận vị trí táo bạo mà Cheney, như một tay phù thủy trong bóng tối giựt giây Tổng Thống Bush và nó làm đảo lộn cả thế giới.

Phim Vice là một tổng hợp các phụ bản và mánh lới quảng cáo gợi sự tò mò giống như Big Short đã làm. Chiến thuật giật gân đó đã hoạt động lan tỏa, khó thu thập hơn chuyện Wall Street. Nhưng khi áp dụng vào những gì có thể được gọi là một bộ phim lịch sử, nghiên cứu về một nhân vật, tất cả những gì mà sự quay cuồng của nó gây khó chịu hơn là nó tỏa sáng. Mặc dù Cheney giữ cuộc sống và hành động của mình rất kín đáo và riêng tư, McKay đã có đủ chất liệu để kể câu chuyện có thật. Nhưng sự cảnh cáo thực sự mở ra một khoảng cách rộng làm mờ đi ranh giới giữa thực tế và trí tưởng tượng của nhà làm phim.

Và vì vậy, khi Christian Bale được tham khảo để đảm nhận vai diễn của một người khác với anh một trời một vực, là một diễn viên không bao giờ từ chối một thử thách với sự biến đổi. Trước nhất về ngoại hình Dick Chenny to con hơn Bal, nặng ký hơn anh đến 40 lbs, anh ấy đã phải chấp nhận một chế độ ăn uống để tăng một trọng lượng đáng kể, sẽ mang một mái đầu tóc giả pate mỏng một lớp trên da đầu mà muối nhiều hơn tiêu, và đã phải làm quen ảnh hưởng đến những tiếng gầm gừ trong mỗi giai thoại trong vai trò phó tông tông. Ở đây phải nói nghệ thuật hóa trang của Hollywood là tuyệt vời, thoạt nhìn không ai có thể tưởng tượng được hình ảnh Dick Chenny đã biến thể từ con người mảnh khảnh của Christian Bale. Âm thanh đồng bộ một phần với hiệu quả kỳ lạ. Cheney của Bale là một mớ hỗn độn của một chàng trai trẻ, đã biến mình thành một nhà điều hành chính trị lén lút, nắm quyền lực cho đến khi chính anh trở thành kẻ lừa bịp với chính mình.

Bale học được cách bắt chước ly kỳ, khiến cho trở nên thú vị hơn bởi vì không ai khác làm điều đó. Trong Vice, khẩu độ kỳ lạ của Bale, một nửa công việc của bộ phim được thực hiện bởi vì nó mang dấu ấn Dick Cheney. Câu chuyện kể thành công về Cheney, đặc biệt là phù hợp với việc tận dụng những sơ hở trong quyền lực điều hành để sắp xếp lại chính sách bảo mật của Hoa Kỳ đối với thảm họa, đòi hỏi nhiều công việc hơn là chỉ là sự mạo danh. Đạo diễn McKay đặt ra một nhiệm vụ khó khăn, trách nhiệm trước bộ phim của anh ấy.

Bộ phim đưa nhân vật Dick Chenny đến với chính trường khi đích thân George W Bush mời ông ta làm phó tổng thống. Thọat đầu Dick Chenny chối mà chỉ khiêm tốn nhận vài chức bộ trưởng khác, nhưng cuộc thảo luận thân mật đã hé lộ cảm nghĩ của Chenny không muốn va chạm đến những điều có thể làm sứt mẻ tình bạn. Ông nói nhỡ ra có sự bất đồng chính kiến về chuyện quốc phòng, an ninh quốc gia chẳng lẽ tôi bỏ ông (Bush). Buch chấp nhận tất cả và bắt tay Chenny trong lúc ông còn cầm cái đùi gà đang ăn nửa chừng, Thế là Dick Chenny thành phó tông tông chữ “VICE” từ đó mở đầu câu chuyện.

Trong chính trường Dick Chenny lẩn khuất trong màn bí mật, phía hậu trường, hầu như mọi chuyện đều do lời cố vấn tối hậu và cuối cùng của “VICE” trước khi ông Bush tuyên bố. Bộ mặt của Chenny danh thép khiến cho từ ngoại trưởng, bộ trưởng, tướng lãnh đều răm rắp tuân theo. không bị coi nhẹ “ngồi chơi xơi nước như” các ông phó khác.

McKay, người cũng đã viết kịch bản, đưa Cheney trở thành một kẻ nắm bắt cơ hội, chỉ có ý thức hệ. . . tốt, thực ra, McKay nghĩ Cheney là người hướng dẫn anh ta vượt ra ngoài sự trống rỗng, điều khiển kịch bản thấm nhuần trong anh ta.

Về nhân sự màn trình diễn tập trung vào thành phần diễn viên tuyệt vời nhất, từ Christian Bale gần như không thể nhận sự khác biệt giữa hai Dick Cheney thật và giả. Christian Bale đóng vai chính là nhân vật Dick Cheney, một con tắc kè hoa hoàn toàn. Chắc hẳn Christian Bale sẽ nhận những giải thưởng và điều này là rất xứng đáng. Các diễn viên phụ cũng hoàn thành nhiệm vụ, Amy Adams làm một công việc tuyệt vời vai Lynne. Cô ấy là một cựu chiến binh và cũng nợ nhiều như các bạn diễn nam của mình. Sam Rockwell ít nói hơn George W. Bush ít hơn khán giả mong đợi. Anh ấy có vẻ bối rối và thiếu sự hiểu biết của Bush, nhưng chân dung của anh ấy không coi là độc hại. Steve Carell đã trở thành một diễn viên xuất sắc. Có rất nhiều gương mặt dễ nhận biết trong cameo và các phần hỗ trợ ngắn gọn, một số mục yêu thích là Jesse Plemons, Alfred Molina, Tyler Perry, Alison Pill, Naomi Watts và Don McManus.

McKay là một người ủng hộ dân chủ nổi tiếng, bạn nghĩ rằng, anh là sẽ chẳng bao giờ là fan hâm mộ lớn của Dick Cheney. Bộ phim chắc chắn quan tâm rất ít đến các giải pháp nhân đạo cho các vấn đề khủng khiếp thế giới, trái ngược với tầm nhìn một người yêu nước. Nhưng mặc dù vậy, bộ phim cố mang đến cho Cheney một số nhân tính thông qua các quan hệ của ông ấy với con gái Mary (Alison Pill); Có vài khoảnh khắc dịu dàng với vợ Lynne (Amy Adams). Khúc độc thoại cho lời trần tình của Cheney phần kết, cho thấy ông thực sự có để lại chút gì trong di sản của mình.

Đây là một bộ phim chọn biết khán giả của họ là ai và coi nhẹ phần còn lại, nếu bạn là một cử tri cộng hòa hay bảo thủ. Đây không phải là một câu chuyện anh hùng của Cheney, gia đình hoặc đồng nghiệp của ông ấy, chắc chắn ông là nhân vật phản diện. Có lẽ chúng ta không tin tưởng vào kịch bản chính trị của McKay, anh ta không nói gì về động lực của Cheney. Nhưng, sau đó là một cuộc độc thoại trực tiếp bằng camera, giải độc cho Cheney, ngụ ý rằng những gì ông ta thực hiện không phải vì lợi ích cá nhân cũng không phải là lập trường đảng phái, của chủ nghĩa tư bản, của sự giàu có cho nước Mỹ. Nó đã bảo đảm cho nền an ninh của các gia đình Mỹ. Điều đó không cảm thấy đúng với tất cả các khu vực trong thế giới thực.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post