Việt Nam sẽ phá giá đồng tiền, lạm phát, tiếp tục tăng cao nhập khẩu từ Trung Cộng? – SBTN

Việt Nam sẽ phá giá đồng tiền, lạm phát, tiếp tục tăng cao nhập khẩu từ Trung Cộng? – SBTN

Ngay sau khi Trung Cộng phá giá đồng Nhân Dân Tệ, đã xuất hiện một làn sóng ‘PR’ trên mặt báo chí nhà nước Việt Nam, đặc biệt từ giới chuyên gia ‘phản biện trung thành’, cho rằng ‘Việt Nam cần phải phá giá đồng tiền càng sớm càng tốt’, thậm chí ‘mức phá giá phải bằng hoặc hơn Trung Cộng’.

Thực ra trong những năm qua, lạm phát ở Việt Nam đã tăng khá mạnh, không phải căn cứ vào con số báo cáo của chính phủ nước này, mà vào tình hình tăng giá thực tế đối với các mặt hàng chiến lược và tiêu dùng. Nếu số báo cáo chỉ cho thấy lạm phát tăng 6-7%/năm, thì trong thực tế, mặt bằng giá cả bình quân từ năm 2011 – thời điểm bắt đầu tăng vọt lạm phát – đến nay đã tăng từ 50% đến 100%.

Thế nhưng tai họa có vẻ mang tính trực tiếp hơn lại đến từ tình trạng nhập khẩu cao vô tội vạ từ Trung Cộng. So với thời kỳ những năm 2001-2002, giá trị nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam từ Trung Cộng đã tăng hơn 100 lần. Vào năm 2014, con số báo cáo chính thức của Bộ Công Thương – cơ quan luôn bị nghi ngờ có và ‘bảo kê’ cho các nhóm lợi ích rất gần gũi với Trung Cộng – cho biết số nhập khẩu từ Trung Cộng là 24 tỷ USD. Song sau đó lại xuất hiện con số có đến 20 tỷ USD nhập khẩu khác vào VN mà ‘không biết đi đâu’. Như vậy theo giới chuyên gia độc lập, con số nhập khẩuu chính thức hàng năm của VN từ Trung Cộng phải đến 40 tỷ USD hoặc hơn!

Trong nửa đầu năm 2015, con số báo cáo chính thức của Bộ Công Thương cho biết giá trị nhập khẩu quá cao từ Trung Quốc vẫn tiếp tục đội lên đến 16,5 tỷ USD và tất nhiên còn tăng hơn cùng kỳ năm ngoái.

Công Ty Chứng Khoán TP Saigon (HSC) – một địa chỉ thường đưa ra những bản phân tích và dự báo kinh tế, tài chính – mới đây đã dự báo tỷ giá sẽ điều chỉnh 3-4% trong năm nay.

HSC cũng ước tính nhập khẩu của Việt Nam với Trung Cộng có thể tăng thêm 0,6-0,8% nếu đồng Nhân Dân Tệ giảm giá 1% so với đồng VND.

Như vậy với việc đồng Nhân Dân Tệ giảm giá 4,5% so với đồng VND (vì đồng VND cũng phá giá 1%) thì sức cạnh tranh của Việt Nam (so với Trung Cộng) bị giảm đến hơn 3%.

Một chuyên gia độc lập nói thẳng thừng hơn: Nếu đồng Việt Nam phá giá 3% tức nợ công cũng tăng tương ứng 3%, càng khiến chồng chất gánh nợ của Việt Nam với nước ngoài.

Khó có thể khác hơn, nửa cuối năm 2015 và dẫn sang 2016, nền kinh tế cùng dân tình Việt Nam sẽ phải chịu đựng nghiêm trọng lạm phát, giá cả tăng vọt và núi nợ xấu, nợ công chưa hề được giải quyết.

Lê Dung / SBTN

Share this post