Vụ Bắt Cóc Trịnh Xuân Thanh: Người Cộng Sản Trong Sở Liên Bang – Marina Mai

Vụ Bắt Cóc Trịnh Xuân Thanh: Người Cộng Sản Trong Sở Liên Bang – Marina Mai

11/08/2017 (DĐVN21) – Bây giờ thì Viện Công tố Liên Bang tham gia vào vụ Trịnh Xuân Thanh: Chiều hôm thứ Năm cơ quan này thông báo nhận lãnh cuộc điều tra vụ bắt cóc cựu chính trị gia Việt Nam và một phụ nữ đi cùng với ông.

18 ngày trước “trên đường phố” Bá Linh, hai người đã bị lôi vào một xe chở hàng, xong đưa vào Ðại Sứ Quán Việt Nam, rồi sau đó bị áp tải về Việt Nam, theo như thông cáo của Viện Công Tố Liên Bang. Việc này cần phải điều tra vì lý do có dấu hiệu hoạt động tình báo và tước đoạt tự do.

Trong khi đó Bộ Ngoại Giao kiểm định những biện pháp kế tiếp. Một nhân viên tình báo của Toà Đại Sứ Việt Nam đã bị trục xuất trong tuần vừa qua. Cho đến nay Hà Nội vẫn không có hành động gì để làm sáng tỏ việc ông Thanh biến mất, một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao nói.

Việt Nam giữ thái độ ngồi lì trong vụ khủng hoảng song phương – và mô tả Thanh như một kẻ hối lỗi, tự ý quay về. Nước này cáo buộc ông ta, người từng là một nhà doanh nghiệp, về tội tham nhũng và làm thất thoát hằng trăm triệu Mỹ Kim.

Lời khuyên cứ ngồi lì cho qua chuyện

Trên các cơ quan truyền thông của nhà nước Việt Nam giờ đây có một người – sống ở Jena và từng làm việc 26 năm cho Bộ Nội Vụ – nhân viên của Sở Di Trú Và Tị Nạn Liên Bang (BAMF) – lên tiếng: Nơi đó H. Ngọc T. làm công việc cứu xét các hồ sơ xin tị nạn. Ông chẳng dấu diếm công việc của ông: Trên Facebook ông cho mọi người xem thư cám ơn và chúc mừng của Sở Di Trú Liên Bang.

Tuần vừa qua, về việc ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, H. Ngọc T. viết: “Bang giao Việt-Ðức sẽ không bị thiệt hại gì qua vụ này”. Ông ta khuyên nhà cầm quyền Việt Nam cứ ngồi lì cho qua chuyện. Trên trang Facebook, ông H. Ngọc T. so sánh thái độ ngoại giao cứng rắn của Chính Phủ Liên Bang (Đức) với Chiến Tranh Việt Nam : “Ðừng sợ gì cả! Trước đây Pháp và Hoa Kỳ còn không đánh quỵ được Việt Nam bằng bạo lực. Nay Ðức Quốc và người Ðức cũng sẽ không đe dọa gì mình được”.

Việt Nam cám ơn T. “vì đã có nhiều công trạng đặc biệt trong công tác tuyên truyền nước ngoài”.

Viên giám đốc đài phát thanh nhà nước “Tiếng Nói Việt Nam” lại chia sẻ bài báo đó trên Facebook của ông ta – qua đó ông đã tiếp tay cho các nhân viên viết bài tường thuật.

Sự trung thành với chế độ Việt Nam đã không bị phát hiện.

Sau khi biết được những phát biểu của ông này do sự tìm tòi của taz, Sở Di Trú Liên Bang BAMF đã cho ông ta ngưng việc cho đến khi có quyết định mới.

Cho đến nay không ai để ý thái độ trung thành với chế độ Việt Nam của ông T. Khoảng 65 tuổi, ông ta từng chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam và năm 1976 sang học luật ở Ðông Ðức, trên Internet ông ta tự khoe ảnh chụp trong bộ quân phục. Nhiều lần Ðảng Cộng Sản Việt Nam đã tuyên dương ông vì những bài báo đăng trên tờ Nhân Dân – có lẽ là tờ báo bảo thủ nhất Việt Nam. “Vì những công trạng đặc biệt về công tác tuyên truyền nước ngoài” được ghi trong bằng khen thưởng.

Trong các bài viết T. từng hô hào nhà nước đừng nương tay với “các tên phản bội”. Ông ta ám chỉ những nhà hoạt động khác chính kiến. Năm 2016, trong một bài viết đăng trên báo đảng, ông còn phê bình một dân biểu Quốc Hội Ðức. Dân Biểu Quốc Hội Liên Dang Martin Patzelt thuộc đảng CDU đã quan sát một phiên xử nhà hoạt động đối lập ở Hà Nội. Khi đó Ngọc T. viết, người Ðức này đã can thiệp ngang ngược vào vấn đề nội bộ của Việt Nam.

Ngay sau Giao Thừa Ngọc T. phổ biến một bài mừng năm mới. Trong đó ông cho biết sẽ về hưu năm 2019, sẽ “viết và kể lại tất cả những gì mà đến nay tôi phải giữ kín”. Trong khi đó nhân viên của Sở Di Trú Liên Bang thật ra bị ràng buộc bởi “nhiệm vụ phải trung thành và cấm thiên vị” trong công việc.

Một nhân viên “rất có vấn đề”.

Những câu hỏi được đặt ra là: Nhân viên của một cơ quan liên bang được phép hành động chính trị đến đâu? Người đó có được phép viết bài tư vấn cho các nước khác đang có tranh chấp với Cộng Hòa Liên Bang Ðức? Và: Ngọc T. đã có đọc hồ sơ tị nạn của (Trịnh Xuân) Thanh bị bắt cóc hay không?

Đã từ lâu Hội Đồng Người Tị Nạn Thüringen biết ông H. Ngọc T. là một viên chức “rất có vấn đề”. Theo cơ quan liên bang cho biết, hiện nay các hồ sơ tị nạn của công dân Việt Nam không được cứu xét ở Thüringen nơi ông T. làm việc. Tuy nhiên cũng như mọi viên chức khác, ông có thể xem các hồ sơ nhạy cảm. Sở Di Trú Liên Bang cho biết, dựa theo sự hiểu biết hiện nay không thấy có sự liên quan trực tiếp giữa người cộng sự này và vụ bắt cóc.

Nhà tranh đấu nhân quyền Vũ Quốc Dụng của Tổ Chức VETO! lo ngại rằng, những văn kiện mà ông Trịnh Xuân Thanh đã trưng ra cho đơn xin tị nạn của ông, bây giờ có thể bị Hà Nội đem ra chống lại ông trong vụ án hình sự. Bởi vì trong các bài báo H. Ngọc T. đã dùng những gì ông biết được qua việc làm trong Sở Di Trú Liên Bang.

Báo taz muốn hỏi về ý kiến của ông nhưng đã không thể liên lạc được với H. Ngọc T.

Tâm Việt dịch

* Nguồn tiếng Đức: Entführung von Trinh Xuan Thanh – Der Kommunist im Bundesamt, Marina Mai, taz 10.08.2017
Entführung von Trinh Xuan Thanh
Der Kommunist im Bundesamt
Ein in Deutschland lebender Vietnamese gibt dem kommunistischen Regime politische Ratschläge. Er arbeitet für das Amt für Migration.
Ein Backsteingebäude mit Säulen davor
Der Arbeitgeber von Ngoc T.: das Bundesamt für Migration und Flüchtlinge in Nürnberg Foto: dpa
BERLIN taz | Nun schaltet sich die Bundesanwaltschaft in den Fall Trinh Xuan Thanh ein: Am Donnerstagnachmittag gab die Behörde in Karlsruhe bekannt, die Ermittlungen wegen Entführung des vietnamesischen Expolitikers und seiner Begleiterin übernommen zu haben.
Beide seien vor 18 Tagen „auf offener Straße“ in Berlin in einen Transporter gezerrt, in die vietnamesische Botschaft gefahren und später nach Vietnam gebracht worden, teilte die Bundesanwaltschaft mit. Ermittelt werde daher wegen geheimdienstlicher Agententätigkeit und Freiheitsberaubung.
Unterdessen prüft das Auswärtige Amt weitere Maßnahmen. Einen Geheimdienstmitarbeiter der vietnamesischen Botschaft hatte es vergangene Woche bereits ausgewiesen. Hanoi habe bisher nicht zur Aufklärung des Verschwindens von Thanh beigetragen, sagte ein Sprecher des Amtes.
Vietnam sitzt die bilaterale Krise weiter aus – und präsentiert Thanh als freiwillig heimgekehrten Reuigen. Das Land wirft ihm, der früher auch als Unternehmer tätig war, Korruption und Unterschlagung in dreistelliger Millionenhöhe vor.
Der Rat, es einfach auszusitzen
In vietnamesischen Staatsmedien kommt nun ausgerechnet ein Mann zu Wort, der in Jena lebt und seit 26 Jahren im Dienst des Bundesinnenministeriums steht: als Sachbearbeiter des Bundesamts für Migration und Flüchtlinge (Bamf). Dort bearbeitet H. Ngoc T. Asylanträge. Seine Tätigkeit versteckt er nicht: Auf Facebook präsentiert T. an ihn adressierte Dankes- und Glückwunschschreiben des Bundesamts in aller Öffentlichkeit.
Zu der offensichtlichen Entführung von Trinh Xuan Thanh schrieb H. Ngoc T. vergangene Woche: „Die deutsch-vietnamesischen Beziehungen werden unter dem Vorfall nicht leiden.“ Er rät dem Regime zum Aussitzen der Affäre. Auf seinem Facebookprofil vergleicht H. Ngoc T. den harten diplomatischen Kurs der Bundesregierung mit dem Vietnamkrieg: „Keine Angst! Früher haben es Frankreich und die USA nicht mit Gewalt geschafft, Vietnam in die Knie zu zwingen. Deutschland und die Deutschen bedrohen uns nicht.“
Vietnam dankt T. „für besondere Verdienste in der Auslandspropaganda“
Den Artikel hat der Chef des staatlichen Rundfunks Voice of Vietnam wiederum auf seiner Facebookseite geteilt – so gibt er seinen Mitarbeitern Handreichungen zur Berichterstattung.
Treue zum vietnamesischen Regime blieb unbemerkt
Nachdem das Bamf durch taz-Recherchen auf die Meinungsäußerungen des Mannes aufmerksam wurde, hat die Behörde ihn bis auf Weiteres von seiner Tätigkeit entbunden.
Bislang blieb T.s Treue zum vietnamesischen Regime unbemerkt. Der Mittsechziger, der im Vietnamkrieg kämpfte und 1976 zum Jurastudium in die DDR kam, zeigt sich im Internet auch in Armeeuniform. Die Kommunistischen Partei Vietnams hat ihn mehrfach für Artikel ausgezeichnet, die er in der Parteizeitung Nhan Dan (Das Volk) veröffentlichte – der wohl konservativsten Zeitung Vietnams. „Für besondere Verdienste in der Auslandspropaganda“ steht auf einer Urkunde.
In seinen Beiträgen spornt T. die Offiziellen in Hanoi auch schon mal an, „Verräter“ nicht zu schonen. Er meint damit Oppositionelle. 2016 kritisierte er in einem Artikel der Parteizeitung sogar einen deutschen Parlamentarier. Der CDU-Abgeordnete Martin Patzelt hatte in Hanoi einen Prozess gegen Oppositionelle beobachtet. Ngoc T. schrieb damals, der Deutsche habe sich brutal in die inneren Angelegenheiten Vietnams eingemischt.
Kurz nach Silvester schrieb Ngoc T. einen Neujahrspost. Darin kündigt er an, 2019 in den Ruhestand zu gehen und „alles aufzuschreiben und zu erzählen, was ich bislang geheimhalten muss“. Mitarbeiter des Bundesamts sind indes an die „Treuepflicht und das Neutralitätsgebot“ gebunden.
„Höchst problematischer“ Sachbearbeiter
Nun stellen sich Fragen: Wie politisch darf ein Mitarbeiter einer Bundesbehörde sein? Darf er andere Staaten in Meinungsbeiträgen beraten, in Konflikten mit der Bundesrepublik? Und: Hat Ngoc T. auf die Antragsakten des Entführten Thanh zugegriffen?
Beim Thüringer Flüchtlingsrat ist H. Ngoc T. schon länger bekannt, als „höchst problematischer“ Sachbearbeiter. Zurzeit werden Anträge vietnamesischer Staatsbürger laut der Bundesbehörde zwar nicht in Thüringen bearbeitet, wo T. tätig ist. Jedoch hat er, wie alle Sachbearbeiter, Zugriff auf sensible Akten. Das Bamf teilt mit: „Nach jetzigem Kenntnisstand ergibt sich kein unmittelbarer Zusammenhang zwischen dem Mitarbeiter und dem mutmaßlichen Entführungsfall.“
Der Menschenrechtler Vu Quoc Dung von der Organisation Veto! fürchtet dagegen, dass Unterlagen, die Trinh Xuan Thanh für seinen Asylantrag eingereicht hat, jetzt in Hanoi im Strafprozess gegen ihn verwendet werden könnten. Denn in seinen Artikeln nutzt H. Ngoc T. Wissen aus seiner Tätigkeit im Bundesamt.
H. Ngoc T. war auf taz-Anfrage für eine Stellungnahme nicht zu erreichen.

Share this post