Vụ tấn công Paris qua lời người Việt ở Pháp – Đinh Quang Anh Thái

Vụ tấn công Paris qua lời người Việt ở Pháp – Đinh Quang Anh Thái

PARIS (NV) – Cô Khánh Nguyễn, người phụ trách phát triển độc giả của nhật báo Người Việt, đang có mặt tại Paris. Cô cho biết, lúc xảy ra vụ tấn công, cô và ca sĩ Thế Sơn đang uống cà phê tại một khách sạn ở Quận 14 và thấy rất nhiều xe cứu thương chạy qua. Sau đó, qua truyền hình, cô biết về vụ tấn công. Cô tỏ nỗi lo lắng cho ca sĩ Y Phương và các bạn khác lúc đó đang đi ăn tối và mua sắm tại quận 13.

Cô Khánh nói rằng cô mong dân Pháp sẽ không phải trải qua những kinh nghiệm khủng khiếp như người Mỹ khi quân khủng bố tấn công ngày 11 tháng Chín, 2001. Ngoài ra, cô cũng không biết chương trình ca nhạc có Thế Sơn và Y Phương trình diễn ngày Chủ Nhật, 15 tháng 11, nhằm yểm trợ phong trào dân chủ tại Việt Nam, có vì tình hình này mà buộc phải hủy bỏ hay không.

Nhà văn Vũ Thư Hiên, người đang sống tại Quận 11, Paris, nói với Người Việt: “Vì nước Pháp có nhiều cộng đồng da đen, mà nhóm Hồi Giáo cực đoan từ lâu nay đã len lỏi vào để phát triển tư tưởng cực đoan. Có thể đây là hành động thể hiện ra của tư tưởng cực đoan này. Nhìn lại vụ Charlie Hebdo, hai tay chủ mưu cũng là những người Hồi Giáo cực đoan.”

Ông nói thêm: “Hôm nay là thứ Sáu, ngày 13, lại chọn 3 địa điểm. Thời điểm này, với người Tây phương, là ngày xui”.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, người từng học và sống lâu năm tại Paris, nói rằng: “Theo những tin tức sau cùng và vẫn còn phải cập nhật thì đã có sáu vụ bạo động xảy ra tại thủ đô Paris, tại Vận Động Trường Stade de France nơi có cuộc giao đấu giữa hai đội thể thao Pháp Ðức với sự tham dự của Tổng Thống Pháp Francois Hollande trên khán đài, và tại một tiệm ăn của người Cao Miên “Le Carillon” gần trụ sở của tờ Charlie Hebdo đã từng bị quân khủng bố tấn công vào đầu năm nay”.

Vẫn theo ông Nghĩa: “Nơi thứ ba là một vụ tấn công và bắt cóc mấy chục con tin tại Đại Hí Viện Bataclan. Tổng Thống Hollande không hề hấn nhưng trở về ban bố tình trạng khẩn cấp. Kỹ thuật “đánh nhồi” một lúc nhiều mục tiêu như vụ 9-11 tại Hoa Kỳ năm 2001 khiến người ta có thể kết luận là có bàn tay của khủng bố Hồi Giáo. Nhưng khủng bố Hồi Giáo nào, al-Qaeda hay ISIS thì chưa rõ, nhưng đã có mấy chục người tử thương và làm Âu Châu cùng Hoa Kỳ đều chấn động.”

Theo lời ông Nguyễn Gia Kiểng, Tổng Thống Pháp Francois Holland đã lên truyền hình tuyên bố đây là một vụ tấn công khủng bố và ra lệnh huy động toàn bộ quân đội, cảnh sát trên toàn quốc đối phó với tình hình. Ông còn loan báo đóng của tất cả biên giới không cho ra vào để ngăn ngừa quân khủng bố có thể tiếp tục xâm nhập và đồng thời ngăn chặn những kẻ chủ mưu vụ tấn công có thể thoát khỏi nước Pháp.

Vẫn theo ông Kiểng, tổng thống Pháp sẽ ra lệnh tấn công vào sân vận động nơi hàng trăm người đang bị bắt làm con tin.

Ông Kiểng nhận định, trong bài diễn văn dài 5 phút trên truyền hình toàn quốc, Tổng Thống Holland tỏ ra lo lắng, vì theo ông Kiểng, nếu lực lượng an ninh Pháp tấn công Vận Động trường Stade de France thì bọn khủng bố có thể sẽ dùng con tin làm lá chắn và như vậy thiệt hại nhân mạng con tin sẽ rất cao.

(Ð.Q.A.T.)

Share this post