Xã Hội Chủ Nghĩa Kiểu Gia Nã Đại – Frank Nguyễn

Xã Hội Chủ Nghĩa Kiểu Gia Nã Đại – Frank Nguyễn

Nhiều người Việt cứ nghe thấy chế độ nào phục vụ đại đa số quần chúng là quy cho chính phủ ấy theo xã hội chủ nghĩa kiểu Cộng Sản. Tôi sống ở tỉnh phồn thịnh nhất nhì trong số 10 tỉnh (bang) của Gia Nã Đại, có lần đã từng phục vụ bốn năm liền như công bộc trong chính quyền thời vị thủ hiến xuất thân từ cái đảng bị chụp mũ là hậu thân của xhcn ba tầu, và hiện cũng là cư dân cũng của tỉnh bang đó khi vị thủ hiến mới được tái bầu trong năm nay cũng lại thuộc cái ‘đảng thổ tả’ đó. Tôi chỉ thấy rõ khi chính quyền tỉnh (tương tự như chính quyền tiểu Bang ở Hoa Kỳ) được điều hành bởi loại chính quyền ‘thổ tả’ như họ đang kết án TT Biden thì người nghèo -mà đại đa số người Việt ở đây đều nghèo- được hưởng những phúc lợi xã hội nhiều nhất và không bị sách nhiễu như dưới trướng của hai đảng Bảo Thủ và Tự Do.

Xin đơn cử một vài thí dụ nhỏ nhặt nhất. Người Việt tha hồ mà xin trợ cấp xã hội, không hề bị khó dễ; xài tiền bậy bạ nên hết tiền thì lên Bộ Xã Hội để được tận tận tình giúp đỡ; trai tráng sức lực Hercules cũng không bị buộc phải chứng thực hàng ngày đi tìm việc làm những nơi nào để được tiếp tục lãnh trợ cấp xã hội, mà trợ cấp này cũng không bị giới hạn về khoảng thời gian như bên Mỹ. Chính phủ tỉnh hiện tại, vừa lên sau một năm của nhiệm kỳ đầu, vội miễn bỏ việc người ‘khá giả hơn’ (người nghèo ‘bị bắt buộc’ –luật quy định là cư dân tỉnh BC phải gia nhập vào bảo hiểm y tế- ghi tên ‘mua’ bảo hiểm y tế, nhưng ‘miễn phí’. Cá nhân nào có lợi tức cao hơn mức lãnh tiền già và tiền trợ cấp phụ trội –trung bình khoảng $3,100.00 cho hai vợ chồng già- khi tiền già không đủ thì đóng 75.00 mỗi tháng).

Vì thế cho nên nhờ cái ‘xhcn của chính phủ tỉnh đương nhiệm’, hai vợ chồng tôi khỏi phải đóng cái 150.00 một tháng (bao hết mọi tiền khám bệnh, nhập viện, -người nghèo còn được gần như miễn phí tiền thuốc do bs kê toa, xe buýt, v.v…). Có vài cây cầu mới xây thật tân tiến, nhưng dưới các thời thủ hiến hai đảng Bảo Thủ và Tự Do, người dân khi lái xe qua là phải đóng lệ phí thì cái chính phủ ‘Cộng Sản lai căng’ ấy cũng dẹp bỏ cho mọi người nhẹ thêm gánh nặng. Nhiều thứ thuế phụ trội nhằm kiếm tiền cho công quỹ tỉnh cũng được xét lại như thuế trên xăng cho xe chạy; chính phủ dành nhiều tiền hơn để xây những chúng cư cho người nghèo, v.v… Người ‘xin tỵ nạn’ hay di dân được hưởng mọi quyền lợi và quyền tự do như chính dân bản xứ; đôi khi, còn được hưởng nhiều đặc quyền hơn như sau khi xin tỵ nạn, họ được hưởng cả bảo hiểm về ‘răng’ trong khi cư dân Gia Nã Đại không có. Mà cái tỉnh này có bị biến thành một tỉnh của Trung Quốc đâu, dù tỉnh có thành phố Richmond, nơi đa số cư dân là người tầu, to bằng mười lần khu China town của San Francisco. Canada vẫn là Canada! BC vẫn là BC!

Vì thế nên dù tôi đã từng ở tù cộng sản ngay đợt đầu sau khi chúng chiếm đóng miền Nam, dù tôi ghét cái thiên đường xhcn của tầu cộng hay việt cộng hơn ai hết, tôi lại mê cái xhcn của Gia Nã Đại và các nước Bắc Âu đến đấy [dù trong thực tế, tôi vẫn thích chính quyền liên bang được lèo lái bởi hai đảng kia; có lẽ vì ở cấp liên bang, đảng NDP –lai căng xhch?-không có những bộ mặt nổi bật hay xuất chúng, như các vị lãnh đạo đảng Dân Chủ ở bên Mỹ chăng?

Thành thử khi nghe thấy người ta cứ chụp mũ đảng Dân Chủ, dù là vô can với người GNĐ gốc Việt chúng tôi, là tôi thấy sao họ có tầm suy nghĩ hạn hẹp và sai lầm đến thế! Thiết nghĩ dù TT Biden có khuynh hướng giúp đỡ người nghèo và di dân, Hoa Kỳ vẫn luôn là xứ sở tự do, chứ làm sao biến thành một phần của Trung Quốc được? Nông cạn quá!

Chỉ có cái xhcn kiểu Âu Châu hay Bắc Âu mới thật sự phụng sự người nghèo và người di dân

Share this post