Nổi nhục quốc gia: Tân Gia Ba từ chối cho phụ nữ quốc tịch Việt nhập cảnh

Nổi nhục quốc gia: Tân Gia Ba từ chối cho phụ nữ quốc tịch Việt nhập cảnh

Thời gian gần đây, nhiều hành khách nữ có quốc tịch Việt Nam dù có đầy đủ giấy tờ tùy thân theo quy định nhưng khi bay từ Việt Nam sang Tân Gia Ba bị nhà chức trách nước này từ chối cho nhập cảnh.

Dân trí đưa tin, tình hình nói trên được Cục Hàng Không Việt Nam báo cáo bằng văn bản lên Bộ Giao Thông Vận Tải (GTVT), đề nghị Bộ chủ quản có phương án hỗ trợ để các hành khách có nhu cầu được nhập cảnh vào Tân Gia Ba.

Cục Hàng Không Việt Nam cho biết, các hãng hàng không có chuyến bay từ Việt Nam đến Tân Gia Ba đã bị “vạ lây” vì nhiều khách mang quốc tịch Việt Nam (đa phần là hành khách nữ) không thể nhập cảnh vào nước này.

Bị từ chối nhập cảnh, hành khách không có cách giải quyết nào khác, buộc phải quay trở lại Việt Nam trên các chuyến bay của hãng hàng không vừa vận chuyển đến Tân Gia Ba. Vấn đề này đã gây nhiều khó khăn và làm phát sinh thêm các chi phí hành khách cũng như hãng vận chuyển.

Được biết, Cục Hàng Không Việt Nam đã có thư gửi Cục Hàng Không Tân Gia Ba, đề nghị cơ quan hàng không nước bạn làm việc với cơ quan xuất nhập cảnh để cung cấp cho hãng hàng không của cả 2 nước danh sách những người Việt Nam không được khuyến khích đến Tân Gia Ba. Từ đó, giúp các hãng hàng không cập nhật và có thể chủ động các biện pháp thích hợp nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách và giảm thiệt hại cho các hãng hàng không.

Trong văn bản này, Cục Hàng Không Việt Nam đề nghị Bộ Giao Thông Vận Tải làm việc với Bộ Ngoại Giao về vấn đề trên và có công hàm chính thức gửi các cơ quan ngoại giao của Tân Gia Ba đề nghị giải thích rõ, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các hãng hàng không khi khai thác các đường bay giữa 2 nước Việt Nam – Tân Gia Ba, bảo đảm quyền lợi cho hành khách.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online, đại diện một hãng hàng không cho biết, mỗi năm hãng này thiệt hại do việc Tân Gia Ba từ chối nhập cảnh nữ du khách Việt cả chục tỉ đồng. Lý do ngoài việc phải lo vé máy bay chiều về cho khách bị từ chối nhập cảnh, phía Tân Gia Ba còn tính chi phí qua đêm (chi phí lưu giữ đối với du khách tại Tân Gia Ba). “Không chỉ khách hàng, mà hãng hàng không đang là nạn nhân của việc từ chối nhập cảnh này”, đại diện hãng hàng không trên cho biết.

Đức An tổng hợp

Vậy những trường hợp nào thường bị từ chối khi nhập cảnh vào Tân Gia Ba?

Được biết, Tân Gia Ba là một quốc gia có khá nhiều thủ tục, quy tắc nghiêm ngặt đối với du khách xuất cảnh và nhập cảnh.

Trên các trang du lịch của Việt Nam từ trước đến nay cũng đã có khá nhiều bài viết chia sẻ về các trường hợp có thể không được xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào Tân Gia Ba.

Một số người đã chia sẻ do nguyên tắc làm việc của hải quan Tân Gia Ba là không giải thích vì sao bạn không được nhập cảnh nên nhiều du khách nước ngoài nghĩ mình có đủ điều kiện, xong vẫn bị từ chối.

Trong các trường hợp bị từ chối xuất nhập cảnh ở Tân Gia Ba thường là do việc các du khách nước ngoài ăn mặc nhìn không đứng đắn, cũng không giống đi du lịch. Trường hợp này sẽ bị tra hỏi rất kỹ nhưng thường vẫn có thể được qua.

Đặc biệt là các trường hợp là du khách nữ, nếu đi một mình, ăn mặc không kín đáo, trang điểm màu mè thường rất dễ bị hải quan gọi vào tra hỏi. Nếu các vấn đề khác như điền tờ khai, hồ sơ… có dấu hiệu “bất thường” là du khách nữ đó hoàn toàn có thể bị giữ lại và từ chối không được nhập cảnh.

Một trường hợp khác là du khách không cung cấp được tin tức rõ ràng, không chứng minh cho nhân viên hải quan ngày về, nơi ở cụ thể khi du lịch tại Tân Gia Ba. Ví dụ như du khách không có vé 2 chiều, không ghi cụ thể địa chỉ khách sạn hoặc địa chỉ cư trú trong tờ Immigration Form (giấy nhập cảnh).

Trường hợp du khách không mang tiền mặt khi sang Tân Gia Ba để du lịch cũng rất dễ bị nghi ngờ, thậm chí mang quá nhiều hành lý như nước mắm, nước tương, hải sản, bột sắn… cũng sẽ bị gọi vào hỏi.

Những du khách đã từng bị liệt vào “black list” (danh sách đen) như vượt đèn đỏ bị bắt được khi đang du lịch trong Tân Gia Ba, ở quá hạn, mang rượu lậu, mang theo số lượng thuốc lá quá quy định, bị bắt được khi đi làm chui… thì chắc chắn sẽ không được nhập cảnh vào Tân Gia Ba.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp hy hữu, dù không rơi vào trường hợp nào ở trên thì cũng không có nghĩa là các du khách sẽ chắc chắn được nhập cảnh vào đảo quốc xinh đẹp này.

Huyền Trân

Vài ý kiến bạn đọc trên mạng (tổng hợp)

Nhập cảnh vào Singapo để làm cái nghề sung sướng nên không được chấp nhận chứ gì.
Mộc Chiến

Chuẩn
Medop

Họ có theo dõi về số lần nhập cảnh/1 năm của các cô gái đó và biết các cô đến Singapore để làm gì?
Robin

Trước hết là lỗi của những cô gái Việt Nam sang làm nhiều nghề nọ kia để lại tiếng xấu cho người Việt Nam. Với những ai đàng hoàng, tôi nghĩ trên thế giới không thiếu gì những đất nước xinh đẹp văn minh để đi du lịch, họ phân biệt với mình …
ukani

Chẳng qua là tự các cô này tự coi rẻ bản thân mình trước thôi bạn à. Bản thân Singapore là một quốc gia nhập cư, và thế mạnh kinh tế chính của họ là du lịch, nên họ rất thân thiện và nỗ lực thu hút khách du lịch. …
Di Đà

Tự người Việt mình coi rẻ mình nên người ngoài mới đánh giá như thế. Chằng phải tự nhiên mà người ta làm thế với mình, giống như nhà hàng bên Nhật hay bên Thái, không phải tự dưng mà người ta treo biển nhắc nhở bằng tiếng Việt.
yokilaitvb

Nhục như cá nục
nv

Tôi đang chờ bạn làm điều gì đó để hết nhục bạn ạ!
Jun

Thay vì chờ người khác làm, sao bạn lại không làm ngay đi.

Đa số bị từ chối cho phép nhập cảnh là nữ!?. Mọi người thừa thông minh để hiểu lý do tại sao. Họ đi du lịch!?.
2 Lúa

Người Việt Nam đi đến đâu ai cũng phải nể …
phao

Tôi không nói hết tất cả, qua đó mới thấy phụ nữ Việt Nam làm gái ở bên đó rất nhiều. Xin nhắc lại là tôi không nói hết tất cả phụ nữ, tôi thấy sao nói vậy. Ở Mã Lai còn nhiều hơn nữa!
Huy Trinh

Ngành xuất khẩu sung sướng của Việt Nam mình chắc đang gặp khó khăn ở Sing, phải điều tra làm rõ có thế lực thù địch nào đứng sau hay không…
concocoicoc

Đi đâu cũng ăn cắp, cũng làm đĩ làm điếm thì không những chỉ Singapore mà còn nhiều nước nữa sẽ không cho người Việt Nam nhập cảnh. Thật là đẹp mặt.
Spendora

Mình đi Sing 2 lần là chán ngắt chẳng muốn sang nữa cũng vì lý do giống bạn, nhưng mình không hiểu vì sao bạn giận tụi Sing chỉ vì nó cấm nhập cảnh 1 số người Việt Nam . Quốc gia nó nó có quyền áp đặt 1 số lệnh cấm để bảo vệ môi trường văn hóa, an ninh an toàn cho nó chứ! Việt Nam mình cũng bế quan tỏa cảng bao nhiêu năm, áp dụng chính sách 2 giá cho người nước ngoài và người Việt Nam trong bao nhiêu năm; hạn chế nhiều quyền lợi của người nước ngoài ở Việt Nam (so với các quốc gia khác) bao nhiêu năm (giờ vẫn duy trì). Người nước ngoài họ có giận mình không? Họ mà giận lẫy chắc là đến 80% rút đầu tư ra khỏi Việt Nam và có khi chẳng thèm đến Việt Nam du lịch nữa ấy chứ.

Cởi mở đi bạn. Hãy đặt mình vào vị trí của người chủ nhà, họ hoàn toàn có quyền từ chối những khách không mời mà họ ko muốn tiếp. Tiên trách kỷ hậu trách nhân, phải tự hỏi tại sao cái hộ chiếu Việt Nam không được hoan nghênh trong khi hộ chiếu các nước khác thì được người ta welcome.
SweetApple

Share this post