XHCN, H.C.M và Nguyễn Văn Trấn – Trần Mộng Lâm

XHCN, H.C.M và Nguyễn Văn Trấn – Trần Mộng Lâm

Lúc sau này, người ta hay nói đến Chủ Nghĩa Xã Hội, chù nghĩa Cộng Sản và Tư Tưởng Hồ Chí Minh. Lớp hậu sinh không hiểu, nêu nhiều thắc mắc. Người viết bài này cố hết sức mà cũng không giảng giải một cách vắn tắt cho các con, các cháu được. Bởi thế cho nên tốn nhiều công sức tìm tòi. Rất may nhờ có Internet, các lời dậy dổ của Hồ Chủ Tịt đã được bọn đệ tử ghi lại, như các môn đồ của chúa Jesus hay của Phật Thích Ca, vì dưới mắt chúng, HCM chính là thánh sống.   Một trong những tên môn đồ đó được ghi nhận là Nguyễn Văn Trấn, gốc Nam Kỳ, tập kết ra bắc. Ra tới Bắc Việt, không còn sự hậu thuẫn của dân chúng vùng Chợ đệm, Nguyễn Văn Trấn như con chó cụt đuôi, không có chức vụ gì, chỉ lâu lâu cho làm giảng viên vài lớp Mác Lê, dành cho con em bọn Tập Kết. Sau 1975, Trấn được cho phép về Nam Kỳ. Lúc này, dân vùng Chợ Đệm đã tỉnh ra, không còn coi Trấn ra gì. Trấn  bị bỏ rơi bởi mọi phía, bèn cùng với bọn Tập Kết cũ và trở thành các múi chanh bị vắt hết nước, lập ra Câu Lạc Bộ Kháng Chiến Cũ để cưa quạy nhưng không đi tới đâu, bèn ngồi viết Hồi Ký. Tập Hồi Ký đó mang tên Viết Cho Mẹ và Quốc Hội. Dĩ nhiên nội dung chỉ là để đánh bóng mình, khoe khoang là được dân chúng thương, bao che, đi đến đâu cũng có người giúp. Tuy nhiên xem giữa những hang chữ, cũng tìm được nỗi chua chát, ngậm ngùi của những người Miền Nam, chót trao duyên lầm tướng cướp (CS Bắc Việt) rồi ngao ngán hối hận, nhưng “Sự Đã Rồi”. Những gì ghi lại trong tập Hồi Ký khi nói tới H.C.M và chế độ CS hiện thời vẫn hư hư, thực thực, không hiểu đúng y ngoài đời, hay tác giả chỉ ghi lại một cách châm biếm, để nói lên một cảm nghĩ gì mà hoàn cảnh không cho phép “nói toạc móng heo” như một người Nam Kỳ thường làm.

Nguyễn Văn Trấn trước Cách Mạng Tháng Tám của Việt Công ở trong Nam. Y là “ hung thần chợ Đệm”, kẻ đã cùng Trần Văn Giàu sát hại biết bao người nổi tiếng Miền Nam, trong đó có các ông Trần Văn Thạch (dệ tứ), Huỳnh Phú Sổ (Đạo Hòa Hảo), Bùi Quang Chiêu…v..v tiết lộ trong Hồi Ký của ông ta là: Khi đến thăm một lớp học dành cho con cháu Nam Kỳ theo cha mẹ ra tập kết ngoài Bắc, HCM giảng về chế độ mới :  -Như các cô, các chú có đồ đạc, tài sản gì đó, thì các chú, các cô là chủ -Các cô các chú không biết giữ, tôi giữ dùm cho. Tôi tập trung bỏ vào rương, tôi khóa lại, bỏ chìa khóa vào túi tôi đây. Đó là Dân Chủ Tập Trung (Xã Hội Chủ Nghĩa). Câu nói này không hiểu có đúng là H.C.M có nói không, nhưng người đọc phải tạm coi là đúng 
Gần một trăm năm sau, bọn đệ tử của Hồ Chí Minh làm đúng như thầy dậy, nhưng lần này bỏ chìa khóa vào túi riêng của chúng, rồi về nhà đưa cho vợ hoặc con làm của riêng cho gia đình chúng. Vợ chúng sẽ “định hướng” cho cái của cải đó đi về đâu, sang Thụy Si hay sang Mỹ, Canada. Đó là Xã Hội Chủ Nghĩa nhưng có cái đuôi: “ Theo định hướng thị trường” !!

Trần Mộng Lâm

Share this post